วิทยุ

วิทยุเป็นสื่อที่คนเสพน้อยลงเรื่อยๆ แทบจะเรียกได้ว่าหลุดจากกระแสหลักไปแล้วก็ว่าได้

ผมกลับมาชอบฟังวิทยุช่วงหลังๆ ก็เพราะเหตุนี่แหละ เพราะพอหลุดจากสื่อกระแสหลักก็ทำให้นำเสนอเนื้อหาเชิงลึกได้ ต่างจากทีวีซึ่งแมสดู เนื้อหาที่ฟังแล้วต้องคิดตามมากๆ จะไม่เหมาะกับทีวี ต้องรีดผ้าไป ดูไปด้วยได้ หรือพูดประโยคเดียว ซึ้งร้องไห้ได้ทันที อะไรเถือกนั้น

รายการที่ชอบฟังประจำก็เช่น รายการสุขภาพช่องวิทยุจุฬา ช่วง 11 โมงเช้าทุกวันธรรมดา มีอาจารย์หมอมาอธิบายเรื่องสุขภาพแบบพูดลึกมากๆ อีกรายการหนึ่งก็คือ ย้อนอดีตสู่อนาคตช่อง 96.5 วันเสาร์เที่ยงๆ เอาเรื่องประวัติศาสตร์ดีๆ มาเล่าให้ฟัง แบบหาจากสื่อกระแสหลักไม่ได้ หรือไม่งั้นก็ฟังเพลงช่อง 93 ช่วงที่ไม่มีดีเจ ช่วงสร้างบรรยากาศในการทำงานดี

นอกจากวิทยุแล้ว สื่อที่เราสามารถเสพเนื้อหาเชิงลึกได้อีกตัวหนึ่งก็คือ Podcast ซึ่งก็เหมือนวิทยุของโลกโซเซียล รายการที่ฟังประจำคือ WiTcast พูดเรื่องวิทยาศาสตร์ และ Omnivore/Batcast พูดเรื่องสังคมและวัฒนธรรม เป็นต้น

แต่สื่อที่เราสามารถเสพเนื้อหาเชิงลึกได้ดีที่สุดทุกยุคสมัยก็คือ หนังสือ ซึ่งนับวันจะโดนเบียดให้เล็กลงเรื่อยๆ ด้วยอิทธิพลและความสำเร็จของสื่อแมสในการดึงดูดผู้ชมได้มากกว่า ทั้งโซเซียลเน็ตเวิร์กและทีวี และอีกอย่างก็คือ หนังสือเป็นสื่อที่ต้องจ่ายเงินถึงจะเสพได้ ซึ่งต่างกับสื่อกระแสหลักส่วนใหญ่ที่ฟรีทำให้สร้างฐานผู้เสพได้มากกว่าเยอะ