ว่าจะกลับมาลองเล่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ดูสักหน่อย – วงจรไฟฉาย

ผมเรียนจบ ป.ตรี ด้านวิศวกรรมไฟฟ้า สาขาอิเล็กทรอนิกส์ แต่ไม่เคยนำความรู้นี้มาใช้ประโยชน์อะไรเลย

ยอมรับเลยว่า ตอนเรียน เราไม่ได้สนใจมันจริงๆ  เรียนแบบไม่ได้มีจิตวิญญาณ เรียนแบบเพื่อให้ทำโจทย์ ทำข้อสอบให้ได้ก็พอ เพราะแค่นั้นก็จะเอาตัวไม่รอดอยู่แล้ว จะให้ค่อยๆ ละเลียด ดื่มด่ำกับวิชาความรู้ คงสอบตกก่อนพอดี ชีวิตมหาวิทยาลัยมันเป็นแบบนั้นจริงๆ

พอเรียนจบมาก็เหมือนคนที่รู้แต่ทฤษฏี แต่ภาคปฏิบัตินี่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยจริงๆ เรียนจบแล้วยังไม่รู้เลยว่า Digital Gate จริงๆ หน้าตาเป็นยังไง (แต่ตอนนี้รู้แล้วนะ ว่าจริงๆ มันเป็นไอซี 555) คิดดูแล้วก็ขำดี พอเรียนจบแล้วก็ไปทำงานสายอื่นอีก เลยไม่เคยได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาเลย

ตอนนี้พอมีเวลาว่าง คิดอยากจะกับไป Reconnect กับตัวเองในอดีต เรื่องหนึ่งที่คิดถึงก็คือเรื่องอิเล็กทรอนิกส์นี่แหละ ที่จริงตอนเด็กผมรู้สึกลึกๆ ว่าตัวเองชอบเป็นช่าง แต่ก็ไม่เคยได้ฝึกตัวเองให้เป็นช่างสักที เลยตั้งใจว่า จะลองหันกลับมาศึกษาเรื่องวงจรอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ เอาแบบเริ่มต้นกันใหม่เลย แต่คราวนี้จะเน้นภาคปฏิบัติหน่อย คือเน้นที่ตัววงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่นำไปใช้ประโยชน์ได้เป็นหลัก แล้วมาเขียนเป็นบล็อก เก็บไว้เป็นแหล่งความรู้สำหรับคนอื่นๆ ที่อยากสนใจเรื่องอิเล็กทรอนิกส์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง จะได้เรียนรู้แบบงูๆ ปลาๆ ไปพร้อมๆ กับผม อีกแง่หนึ่งถือเป็นการทำประโยชน์ ให้สมกับที่อุตส่าห์เรียนจบ ป.ตรี ทางด้านนี้มา ตอนที่เขียนโพสต์นี้อยู่ก็ยังไม่รู้เลยว่าจะไปยังไงต่อ คงต้องค่อยๆ ค้นคว้าหาความรู้ไปทีละนิด

screen-shot-2559-10-22-at-3-08-42-pm

สุดท้ายก่อนจบโพสต์แรกนี้ ขอประเดิมด้วยวงจรไฟฟ้าที่ง่ายที่สุดก่อนก็แล้วกัน นั่นคือวงจรหลอดไฟฉาย วงจรนี้ ทุกคนน่าจะเข้าใจได้กันอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเรียนสายวิทย์ตอนมัธยมาก็น่าจะรู้ ถ่านไฟฉายคือแหล่งกำเนิดแรงดัน ที่ผลักให้อิเล็กตรอนวิ่ง ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า ที่วิ่งผ่านหลอดไฟ ทำให้หลอดไฟสว่างได้ แค่นั้นเอง แล้วคราวหน้ามาทำความรู้จักกับวงจรอิเล็กทรอนิกส์แบบอื่น ที่ยากขึ้นไปด้วยกันนะครับ

key-1043857_1280

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*