ผ่าไม้ – ด้วยโต๊ะเลื่อย

img_1546

คนที่ชอบทำพวกกล่องไม้ จะต้องมีงาน “ผ่าไม้” เยอะกว่าคนทำงานเฟอร์นิเจอร์ เพราะส่วนใหญ่เราต้องการแผ่นไม้หนา 1-1.5 cm แต่ไม้จริงส่วนใหญ่บางสุดที่ขายกันก็ 2.5cm แถมเครื่องรีดไม้ส่วนใหญ่จะรีดไม้บางกว่า 1.6cm ไม่ได้ ทำให้ต้องออกแรงกันหน่อย

ส่วนใหญ่มักจะผ่าไม้ด้วยเครื่องเลื่อยสายพานกัน แต่อย่างที่เคยบอกว่า ผมตั้งใจจะไม่ซื้อเลื่อยสายพานอย่างน้อยก็ในช่วงนี้ กบไฟฟ้าผมก็ยังไม่มี ส่วนกบมือนั้น ผมใช้มันได้ห่วยแตก แถมยังเปลืองไม้มาก ถ้าเราจะไสไม้หนาหนึ่งนิ้ว จนเหลือหนึ่งเซ็นติเมตร

ด้วยข้อจำกัดทั้งหมดที่กล่าวมา ผมเลยต้องผ่าไม้ด้วยโต๊ะเลื่อย ซึ่งเป็นงานที่ค่อนข้างดูอันตรายทีเดียว เพราะป้อนชิ้นงานเข้าโต๊ะเลื่อยให้มั่นคงได้ยาก ยิ่งถ้าปรับไม้มาไม่ดี มีการเอียงเกิดขึ้น ก็อาจจะเกิดการดีดกลับ ทำให้บาดเจ็บได้

จากตัวอย่างนี้ ผมไม่ควรใช้มือเปล่าจับชิ้นงานป้อนเข้าโต๊ะเลื่อย ไม่ว่าด้วยกรณีใดๆ แม้ว่าดูแล้วมือเราไม่น่าโดนใบเลื่อยได้เลยก็ตาม แต่การไถลที่เกิดขึ้นแบบคาดไม่ถึงสามารถเกิดขึ้นได้ จะไม่ทำแบบนี้อีกแล้วครับ นี่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี

การผ่าไม้ชิ้นแรกผ่านไปด้วยดี เดชะบุญ พออันที่สอง ผมสำนึกผิดได้ เลยยอมเสียเวลา ดัดแปลงเครื่องมือ เพื่อช่วยความปลอดภัยขึ้นมาอีกนิดหน่อย ซึ่งก็ผ่านไปได้ด้วยดีเช่นกัน โชคยังดีครับ

ผมจงใจผ่าไม้ให้เกือบขาดแต่ยังไม่ขาด เพื่อมิให้ไม้ขาดออกจากกันระหว่างเดินอยู่บนโต๊ะเลื่อย แล้วเอาเลื่อยมือมาเลื่อยออกให้ขาดเองอีกที จากนั้นก็ต้องนำไปขัดกระดาษทรายให้รอยตัดเรียบอีกที เพราะไม่ว่าเราจะผ่าไม้ด้วยโต๊ะเลื่อยได้ดียังไง รอยตัดก็จะไม่สมบูรณ์แบบ ต้องการการตัดแต่งเสมอ

img_1538img_1540

ตากไม้ไว้สักสองวัน เพื่อดูว่าไม้จะบิดอีกหรือไม่ ถ้าไม่ ก็คงพร้อมจะเอาไปทำกล่องได้แล้ว

img_1546

One thought on “ผ่าไม้ – ด้วยโต๊ะเลื่อย”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*