ไปบางโพ ซื้อไม้จริง

img_0873

อยากทำกล่องด้วยไม้จริง เลยต้องไปบางโพ เพื่อซื้อไม้จริงมาเติมสต็อกกันหน่อย ย่านนี้คือแหล่งรวมร้านขายไม้ที่ใหญ่ที่สุดในกทม.

บางโพคือย่านถนนประชาราษฏร์สาย 1 อยู่ใกล้กับวงศ์สว่างและเกียกกาย แต่ถ้าพูดว่าไปซื้อไม้ที่บางโพ น่าจะเป็นถนนประชาราษฏร์สาย 1 ซอย 24 หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ซอยประชานฤมิตร ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นถนนสายไม้จริงๆ เพราะเต็มไปด้วยร้านขายไม้ตลอดทั้งซอย

img_0364

คำว่าไม้จริง หมายถึงไม้ธรรมชาติ ไม่ใช่พวกไม้อัดหรือไม้ประสาน ส่วนใหญ่ไม้จริงจะมาเป็นท่อนๆ แบบนี้ ไม่ค่อยมีแบบไม้กระดาน เพราะมันถูกตัดมาจากลำต้นของต้นไม้ เลยต้องเป็นทรงยาวๆ แบบนี้ ขนาดก็มีตั้งแต่หนาหนึ่งนิ้ว ไปจนถึงสี่ห้านิ้วก็มี ด้านกว้างก็สี่นิ้วไปจนถึงสิบนิ้ว ส่วนด้านยาวก็ว่ากันเป็นสองเมตรหรือสองเมตรครึ่ง ดังนั้นต้องใช้รถกระบะขนกลับบ้าน แต่ผมไม่มี เลยต้องหาร้านที่รับตัดให้เป็นท่อนที่สั้นลงด้วย จะได้ใส่รถเก๋งได้ ส่วนถ้าอยากได้ไม้จริงเป็นแผ่นกระดาน ก็ต้องไปหาวิธีเพลาะไม้กันเอง

ชนิดของไม้นำเข้ามีให้เลือกเยอะมาก ในรูปคือ ไม้แอช ไม้โอ๊ค และไม้วอลนัท เป็นต้น ราคาก็ว่ากันไปตามปริมาตร แต่ส่วนใหญ่จะได้ไม่เต็มแผ่น เพราะต้นไม้จะต้องมีส่วนที่เรียวบ้าง อันนี้เป็นเรื่องที่ต้องทำใจ อีกอย่างก็คือ ไม้ที่ซื้อมาอาจจะยังไม่ได้ทำการไส ผิวหน้าของมันจะหยาบๆ ถ้าหากไม่มีเครื่องมือไสไม้เอง ก็อาจจะต้องหาร้านที่ไสให้ด้วย ซึ่งราคาก็อาจจะสูงขึ้นเพราะต้องมีไม้บางส่วนที่เสียไปอีก

ราคาเรียงลำดับจากแพงไปถึงถูก วอลนัท > มะฮอกกะนี > เชอรี่ > โอ็ค > เมเปิ้ล > บีช

img_1311

 

One thought on “ไปบางโพ ซื้อไม้จริง”

  1. ผมแนะนำให้ซื้อรถกระบะครับ ในเมื่อจะยึดงานไม้เป็นอาชีพแล้ว ในอนาคตจะบรรทุกไม้ออกจากป่าก็ยังได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*