สำรวจย่านไชน่าทาวน์ของกทม.

img_1337

เผอิญมีเหตุที่จะต้องไปหาซื้อของแถวถนนมหาจักร ก็เลยได้โอกาสเดินสำรวจบริเวณโดยรอบ ซึ่งเป็นย่านคนไทยเชื้อสายจีน ที่ไม่ได้มีแค่ถนนเยาวราชเท่านั้น แต่รวมไปถึง สำเพ็ง คลองถม วรจักร ฯลฯ ด้วย

ถ้าจะบอกว่าคนแถวนี้ทำธุรกิจอะไร คงหาคำรวมๆ ได้ยาก แต่อาจจะพอพูดได้ว่าแถวนี้เป็นย่านค้าส่งที่ใหญ่มากของประเทศไทย สินค้าที่เราเห็นวางขายอยู่ตามตลาดนัดแบกะดินทั่วประเทศ น่าจะมาจากร้านค้าส่งแถวนี้เป็นส่วนใหญ่ ในแง่หนึ่งที่นี่จึงเป็นที่ให้อาชีพง่ายๆ แก่ผู้มีรายได้น้อย คือแค่มาซื้อของที่นี่ไปขายตามตลาดนัดก็เป็นอาชีพได้แล้ว ส่วนจะมีกำไรหรือไม่นั้น ก็ต้องลองผิดลองถูกกันเอง จนกว่าจะเจอตลาดนัดที่ทำเลดี ค่าเช่าพอสู้ได้ ผู้มีรายได้น้อยก็หาเลี้ยงตัวเองได้แล้ว

ไม่ว่าโมเดิร์นเทรด สะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า บ้านเราจะขยายตัวไปขนาดไหน ผมมองว่าธุรกิจแถวนี้ก็ยังอยู่ได้ เพราะธุรกิจไม่ได้ทับกัน (แต่จะโตได้ด้วยรึเปล่า อันนี้ไม่รู้นะ) ร้านส่วนใหญ่ในบริเวณนี้เป็นธุรกิจขายส่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ส่วนหนึ่งเป็นสินค้าอุตสาหกรรม ซึ่งไม่มีทางวางขายในห้างแน่นอน หรือถ้าเป็นสินค้าคอมซูมเมอร์ ก็จะเป็นแบบค่อนข้าง niche

เป็นที่สงสัยกันว่า ถ้ารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเสร็จ ย่านนี้จะดีขึ้นหรือว่าแย่ลง นี่จัดเป็นคำถามด้านลอจิสติกส์ ที่ตอบยากมากๆ เพราะว่ามันเป็นอะไรที่ซับซ้อนสุดๆ end-users อาจจะเดินทางมาที่นี่ง่ายขึ้น ทำให้คนที่มารับของจากที่นี่ไปขายที่ตลาดนัดขายได้น้อยลง แต่ก็คงแค่ส่วนหนึ่ง เพราะที่นี่เป็นแหล่งสินค้าของตลาดนัดทั่วประเทศ คงไม่ใช่ทุกคนที่จะยินดีถ่อมาซื้อของเองที่นี่ แม้จะมาได้ง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้าก็ตาม แต่ทุกวันนี้ ไม่ค่อยมีใครอยากมาซื้อของแถวนี้เท่าไร ถ้าไม่ใช่พวกร้านค้ามาซื้อไปขาย เพราะว่าแถวนี้รถติดมาก ที่จอดรถก็หายากสุดๆ กลายเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ยี่ปั้ว ซาปั้ว มีแวลูมากขึ้นด้วย

img_1338
ร้านในสำเพ็งส่วนมากขายของกระจุกกระจิก ที่ผู้หญิงชอบซื้อแก้เครียดตามซอยละลายทรัพย์ต่างๆ ดูแล้วเหมือนตลาดนัดธรรมดา แต่จริงๆ แล้วร้านที่นี่จะขายส่งด้วย สั่งผลิตก็ได้ ส่วนเขาไปผลิตมาจากไหนนั้น ผมก็ไม่ทราบ ถ้าอยากรู้คงต้องไปขอให้รายการกบนอกกะลาหาคำตอบกันเองนะครับ ส่วนถ้าเป็นย่านคลองถม จะขายสินค้าอุตสาหกรรมเยอะมาก

img_1323

เวิ้งนครเขษมเป็นย่านที่กำลังจะหายไป เพราะถูกไล่ที่ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าแถวนี้ขายอะไรเยอะ แต่ในความทรงจำของผมในวัยเด็กคือที่นี่ขายเครื่องดนตรี ซึ่งเจ้าของร้านเคยเป็นข่าวว่ายิงตัวตายไปเมื่อหลายปีก่อน เพราะกลุ้มใจเรื่องถูกไล่ที่นี่แหละ ไม่ขอวิจารณ์ว่าเป็นเรื่องที่ดีหรือเลวนะครับ เพราะว่าขี้เกียจดราม่า

img_1334

สะพานเหล็กก็เป็นอีกย่านหนึ่งที่ถูกลบออกจากแผนที่ เพราะถูกไล่ไปหมดแล้ว เมื่อก่อนจะซื้อเกมคอนโซลต้องมาที่นี่เลย สมัยนี้มีห้างเมกกะสะพานเหล็กมาเปิดอยู่ข้างๆ แทน ให้เดินซื้อเกมแบบตากแอร์

img_1330

ในอนาคตร้านค้าเหล่านี้คงถูกแทนที่ด้วยห้างติดแอร์ไปเรื่อยๆ เช่น อาคารศรีวรจักร ย่านวรจักร เป็นต้น  ข้างในมีร้านของสินค้าประดับยนต์เต็มไปหมด คลองถมก็มีคลองถมเซ็นเตอร์ อีกหน่อยเวิ้งก็เป็นห้างของเสี่ยเจริญ แต่เอาจริงๆ นะ คนไทยชอบเดินซื้อของข้างนอกมากกว่า เพราะเราเคยขินกับความไม่เป็นระเบียบ และรู้สึกว่าซื้อข้างถนนน่าจะถูกกว่า

img_1336

พาหุรัด เป็นย่านของชาวซิกข์ ส่วนใหญ่จะขายผ้า และสินค้าที่มีผ้าเป็นส่วนประกอบ img_1329

โหวว ดูจริงจังนะครับ แต่จะคอยดูอีกหลายปีต่อจากนี้ว่าจะเป็นจริงรึเปล่า ขนาดสฤษดิ์ยังทำไม่สำเร็จเลย

One thought on “สำรวจย่านไชน่าทาวน์ของกทม.”

  1. ผมทำงานย่ายนี่มาสี่ปี ยังไม่รู้เท่าพี่โจกเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*