กระแสสตาร์ทอัพ

tokyo_coworking_15

ช่วงนี้ สตาร์ทอัพ เป็นกระแสที่มาแรงมากในบ้านเรา ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรัฐฯ เป็นผู้โปรโมตด้วย

ผมว่า สตาร์ทอัพ ด้วยตัวของมันเอง ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่หลายอย่าง เพราะคนรุ่นใหม่ต้องการทำงานที่ตัวเองชอบ แต่จะออกไปทำธุรกิจส่วนตัวเองก็ไม่มีทุน สตาร์ทอัพจึงเป็นคำตอบ เพราะทำให้คนรุ่นใหม่ได้เป็นเถ้าแก่ โดยที่ไม่ต้องมีเงินทุนของตัวเอง ได้เงินทุนจากนักลงทุนมาเป็นล้านๆ เขียนเงินเดือนให้ตัวเองสักแสนบาทในฐานะผู้บริหารก็ได้ ถ้าไปทำงานประจำ เมื่อไรถึงจะได้เงินเดือนเป็นแสน ถ้าธุรกิจล้มไป ก็เป็นเงินของนักลงทุน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง

แล้วมันก็ไปกันได้กับการตอบโจทย์ปัญหาของคนรุ่นเก่าด้วย เพราะสมัยนี้ปัญหาของคนรุ่นเก่าคือ มีเงินมาก แต่ไม่มีโอกาสในการลงทุน (ดอกเบี้ยต่ำมาก) สตาร์ทอัพก็เหมือนเป็นการเพิ่มทางเลือกในการลงทุนให้กับคนที่มีเงินมากๆ แต่ไม่รู้จะเอาเงินไปหาผลตอบแทนทางไหน จะทำเองก็เหนื่อย แบ่งเงินสักส่วนเอามาลงทุนกับสตาร์ทอัพดีกว่า มีคนมาทำงานให้

ไม่แปลกถ้าคนรุ่นใหม่จะเน้นภาพลักษณ์ ทำตัวเองให้หล่อ สวย มีออร่า เพราะอยู่ดีๆ ใครจะเอาเงินเยอะๆ มาให้ลองเสี่ยงทำธุรกิจ ถ้าหากเขาไม่เขื่อมั่นในตัวเรา แล้วเด็กจบใหม่ที่ยังไม่เคยทำงานจะเอาประสบการณ์ที่ไหนมายืนยันตัวเอง การทำตัวให้ดูดีจากภายนอกจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ได้เงินทุนจากนักลงทุน บางทีคนรุ่นเก่าก็อาจจะต้องถามตัวเองว่า ก็เพราะเราเองที่ชอบตัดสินคนจากรูปลักษณ์ภายนอกมิใช่หรือ ที่ทำให้คนรุ่นใหม่จำเป็นต้องสร้างภาพ ถ้าคุณไม่ได้ตัดสินพวกเขาจากการแต่งตัว ทรงผม โหงวเฮ้ง ความหล่อ พวกเขาทำตัวแบบนั้นไปก็ไม่มีประโยชน์

สตาร์ทอัพจำนวน 100 บริษัท จะมีสัก 10 บริษัทที่ประสบความสำเร็จ แต่ถึงจะฟังดูน้อย แต่ประเทศชาติโดยรวมก็ได้ประโยชน์แน่นอน บางทีแค่บริษัทเดียวแต่ถ้าประสบความสำเร็จระดับเฟสบุ้ก ที่เหลืออีก 99 บริษัทไปไม่รอด มันก็คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม ส่วนนักลงทุนจะโชคดีเจอสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จหรือโชคร้ายเจอบริษัทที่ล้มเหลว มันก็อยู่ที่การมองของนักลงทุนเอง คนที่เก่งและดีจริงๆ มีอยู่เสมอ ถ้ามัวแต่มองคนจากเปลือกนอก เจอพวกหลอกลวง พวกไม่เอาไหน เสียเงินเสียทองไป มันก็เป็นเพราะมุมมองของนักลงทุนคนนั้นๆ เอง มันคือกติกาของอุตสาหกรรมนี้

 

 

 

One thought on “กระแสสตาร์ทอัพ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*