อัพเดทความคิดเรื่องปัญญาประดิษฐ์

©

บล็อกนี้เคยพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับผลกระทบของปัญญาประดิษฐ์ไปบ้างแล้ว ช่วงที่ผ่านมาผมได้ไปอ่านเรื่องเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์เพิ่มเติม ทำให้ได้รู้อะไรใหม่ๆ มากขึ้น และก็คิดว่า แนวคิดบางอย่างที่เราเคยคิดไว้ อาจจะผิดไปเลยก็ได้

เรื่องหนึ่งที่ตื่นตาตื่นใจมากที่ได้รู้คือแนวคิดเรื่องที่ว่า ชีวิตไม่จำเป็นต้องสร้างขึ้นด้วยคาร์บอนเสมอไป แค่เราใช้วัสดุอะไรก็ได้ที่สุดท้ายแล้วมันสามารถทำงานเหมือนเซลล์สมองได้ ส่งสัญญาณกระแสไฟฟ้าไปมาได้ เราก็สามารถเลียนแบบการทำงานของสมองได้แล้ว ดังนั้น ชีวิตอาจจะสร้างด้วยวงจรไฟฟ้าก็ได้ ไม่จำเป็นสร้างด้วยโปรตีนเสมอไป แค่เรามีโปรแกรมที่ควบคุมการทำงานของมันให้ทำงานได้เหมือนกับเซลล์สมอง แล้วปล่อยให้มันเรียนรู้ไปเรื่อยๆ แค่เติมพลังงานให้มันตลอดเวลา สิ่งที่เหมือนกับชีวิตจริงๆ ก็เกิดขึ้นได้แล้ว

เรื่องนี้นับว่าน่าขนลุก เพราะทำให้ผมคิดว่า ปัญญาประดิษฐ์ที่คิดได้เหมือนคนจริงๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ยังห่างไกล และมันก็จะเหมือนกับสมองของคนอย่างมากจนแยกกันไม่ออกเลยด้วยซ้ำ

ผมเคยคิดว่า ถ้าหุ่นยนต์มาแย่งงานคน เราก็แค่ย้ายไปทำงานอย่างอื่นที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์หรือไม่ก็ใช้อารมณ์ความรู้สึก แต่ตอนนี้ผมคิดว่า ทางออกนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะว่าถ้าทุกคนหนีมาทำงานสร้างสรรค์กันหมด การแข่งขันในวงการเหล่านี้จะสูงขึ้นอย่างมาก ทำให้คนจำนวนมากอยู่ไม่ได้อยู่ดี แค่ทุกวันนี้ งานสร้างสรรค์ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครก็จะกระโดดเข้ามาทำได้แล้ว อีกหน่อยถ้าคนมาแย่งกันทำงานเหล่านี้กันหมด จะยิ่งยากขึ้นขนาดไหน ดังนั้น สุดท้ายแล้ว คนเราคงต้องเลิกทำงานจริงๆ นั่นแหละ หรือมิฉะนั้น ก็ต้องมีงานชนิดใหม่เกิดขึ้น ที่เราคิดไม่ถึงจริงๆ มาช่วยมนุษย์ให้ได้ทำงานต่อไป

ซึ่งแนวคิดที่ว่าให้คนเลิกทำงานก็มีคนคิดแล้ว และคิดไปไกลขนาดที่ว่า ถ้าทุกคนไม่ได้ทำงาน อย่าคิดว่าทุกคนจะมีความสุข เพราะที่จริงแล้วทุกวันนี้ งานคือสิ่งที่มอบความรู้สึกเรื่องคุณค่าของชีวิตให้กับเราโดยอัตโนมัติ ถ้าหากคนเราไม่ต้องทำงาน ปัญหาสังคมจะเกิดเยอะมาก คนจำนวนมากจะเป็นโรคซึมเศร้า เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่าอะไรเลย กลายเป็นความทุกข์อย่างใหม่ของมนุษย์ชาติ

เป็นไปได้ว่า คนเราจะหันมาแข่งกีฬากันมากขึ้น เพราะตอบสนองสัญชาตญาณการแข่งขันของตัวเอง แต่ก็อีกนั้นแหละ คนจำนวนมากจะต้องผิดหวัง เพราะก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้เหรียญทองกันหมด คนที่ผิดหวังจะมีมากกว่าปัจจุบันด้วยซ้ำ เพราะการแข่งขันสูงกว่า ถ้าเราจะหนีไปทำงานสังคมสงเคราะห์เพื่อสร้างคุณค่าให้ตัวเอง ก็จะพบว่า งานเหล่านั้นหุ่นยนต์แย่งเราทำได้อยู่ดี คือในเมื่อทุกคนไม่ต้องทำงานแล้ว จะมีใครที่น่าสงสารเหลือให้เราช่วยอีกเล่า การหาความหมายของชีวิตจึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ของคนในอนาคต

อีกเรื่องหนึ่งคือแนวคิดที่ว่า เราต้องออกกฎหมายเพื่อป้องกันมิให้มีการสร้างหุ่นยนต์ที่ฉลาดกว่าคนแต่ไม่มีจริยธรรม เพราะหุ่นยนต์เหล่านั้นอาจจะหันมาทำร้ายมนุษย์ได้ทุกเมื่อ ในความเป็นจริง เราจะไม่สามารถป้องกันความเสี่ยงนี้ได้ด้วยการออกกฎห้าม เพราะก็เหมือนกับอาชญากรรมทุกชนิด ออกกฎยังไงก็มีคนแอบทำได้เสมอ ถ้ามีใครสร้างหุ่นยนต์ที่ฉลาดกว่าคนสำเร็จและไม่มีจริยธรรม เพียงแค่หนึ่งตัว มนุษยชาติก็ถึงจุดจบได้เลย เพราะว่าหุ่นยนต์ตัวนั้นก็น่าจะฉลาดพอที่จะสร้างหุ่นยนต์ที่เหมือนตัวมันเองขึ้นมาอีกได้เป็นกองทัพ แล้วคิดว่าคนเรารอดจากการถูกกำจัดไปได้เหรอ ฉะนั้น สถานการณ์หนึ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้สูงมากในอนาคตคือ มนุษย์สูญพันธ์ เพราะถูกหุ่นยนต์ฆ่าทิ้งจนหมด ทำให้โลกของปัญญาประดิษฐ์เป็นโลกที่มีจุดหมายปลายทางที่น่ากลัวกว่าที่คิดไว้มากเลย แค่เรายังไม่แน่ใจว่าจะต้องใช้เวลานานขนาดไหนที่จะไปถึงจุดจบนั้น

5 thoughts on “อัพเดทความคิดเรื่องปัญญาประดิษฐ์”

 1. ยังนึกไม่ออกว่าหุ่นยนต์จะครองโลกไปเพื่ออะไรครับ อย่างถ้าเป็นมนุษย์ก็ยังคิดออกว่าจะมีชีวิตไปเพื่ออะไร ทำงานทำไม อยากมีครอบครัวไว้เพื่ออะไร

  1. เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เพราะมนุษย์อาจจะทำลายหุ่นยนต์เมื่อไรก็ได้ เหมือนการที่คนต้องกำจัดยุงไว้ก่อน ก่อนที่ยุงจะกัดเราเสียอีก

 2. สมมุติเหลือแต่หุ่นยนต์ แล้วมันจะครองโลกไปเพื่ออะไรครับ

  1. หุ่นยนต์ไม่จำเป็นต้องมีแต่ตัวเดียว ถ้าเหลือแค่พวกมัน ไม่มีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่อาจมีอันตรายต่อพวกมัน ย่อมเป็นโลกที่พวกมันรู้สึกมั่นคงมากกว่า

   เหมือนมนุษย์ตอนนี้ฉลาดที่สุดในโลก ถ้าเกิดมีสัตว์อื่นที่ฉลาดกว่ามนุษย์ มนุษย์จะรู้สึกไม่ปลอดภัย

 3. ถ้ามนุษย์ไม่สร้างให้ A.I มีสัญชาตญาณ การดำรงเผ่าพันธุ์ ที่มนุษย์ได้มาจากการวิวัฒนาการ เราก็ไม่ต้องกลัวอะไรนะครับ

  การครองโลกของมนุษย์ เกิดจากความต้องการในการดำรงเผ่าพันธุ์ ซึ่งเป็นผลจากการวิวัฒนาการตามทฤษฎีของ Charles Darwin แต่ถ้าเราสร้าง A.I ไม่ให้มีสัญชาตญาณนั้น มันก็ไม่มี motivation ที่จะครองโลก หรือแม้แต่จะปกป้องตัวเองด้วยซ้ำ

  แต่อย่างที่โพสนี้เขียนไว้ ถ้ามีคนนึง(เกรียนแตก)สร้างขึ้นมาให้ A.I มีสัญชาตญาณแบบนั้น เราก็ซวยละครับ แค่ตัวเดียวก็อันตรายแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*