ความตายของ อีวาน อีลยีส โดย ลีโอ ทอลสตอย (สปอย)

©

Death of Ivan Ilyich เป็นนิยายขนาดสั้นของ Leo Tolstoy กล่าวถึง อีวาน คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตคนหนึ่ง ซึ่งมีอาชีพเป็นผู้พิพากษา เขาทำทุกอย่างที่สังคมมองว่าเป็นลักษณะของคนที่ประสบความสำเร็จ และก็ทำได้ด้วย แม้แต่บ้านที่เขาอยู่ก็ยังตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์ที่ ผู้พิพากษาส่วนใหญ่นิยมกัน แทนที่จะเลือกแต่งบ้านตามใจตัวเอง

แต่แล้ววันหนึ่ง อีวานก็ตกบันได ทำให้บาดเจ็บสาหัส ต้องล้มป่วย ร่างกายทรุดลงเรื่อยๆ แม้แต่แพทย์ที่เก่งก็ยังช่วยอะไรเขาไม่ได้ เมื่อเขารู้ตัวว่ากำลังจะต้องตายในที่สุด เขาก็เริ่มมองเห็นว่า ที่ผ่านมาชีวิตของเขาไม่ได้ถูกใช้อย่างคุ้มค่า เพราะเขาไม่เคยทำอะไรอย่างที่ใจตัวเองอยากทำเลย เพราะมัวแต่ทำตามความคาดหวังของคนอื่นๆ เพียงเพื่อให้คนรอบข้างยอมรับเท่านั้น เขารู้สึกเสียใจกับชีวิตที่ผ่านมา แต่ก็ไม่สามารถกลับไปเปลี่ยนแปลงอะไรได้แล้ว เพราะเขากำลังจะตาย และในที่สุดเขาก็เสียชีวิต

เรื่องนี้น่าจะเป็นตัวแทนชีวิตของใครหลายๆ คน ที่มัวแต่ทำตามความคาดหวังของคนรอบข้าง ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร หรือรู้แต่ก็ไม่ทำ เพราะสนใจมากกว่าว่าคนอื่นจะมองตัวเรายังไง ทำให้เราตกเป็นทาสของคนเหล่านั้น โดยไม่รู้ตัว เรื่องนี้ยังทำให้ผมนึกถึงวลีหนึ่งของ Will Smith ด้วย ที่บอกว่า

Too many people spend money they haven’t earned, to buy things they don’t want, to impress people they don’t like.

ที่แปลกก็คือ คนส่วนใหญ่แม้จะรู้ดี แต่ก็ยังมัวแต่ทำเพื่อความคาดหวังของคนอื่นอยู่ดี จนกว่าเราจะรู้ว่าเรากำลังจะตายเท่านั้นแหละที่เราจะเปลี่ยนใจ และมันก็คือตอนที่สายไปแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*