สรุปผลการดำเนินงานของ Etsy Shop 2017

©

จบปีที่สามของการเป็น Etsy Seller ไปด้วย ยอดขายรวมสะสม 34 ชิ้น คิดเป็นมูลค่า $520.40

ถือว่ามาไกลพอสมควร เพราะตอนแรกที่คิดจะทำเมื่อสามปีก่อน ทุกอย่างยังดูเพ้อฝันอยู่เลย แต่ตอนนี้เราเริ่มมั่นใจแล้วว่าสินค้าของเราขายได้ เพียงแต่จะมีเวลาผลิตสินค้าป้อนร้านได้มากแค่ไหนเท่านั้นเอง

นับเป็นปีที่ขายได้เยอะขึ้นมากเมื่อเทียบกับสองปีที่ผ่านมา (ปีแรกขายไม่ได้เลย ปีที่สองขายแทบไม่ได้เลย)  เมื่อตอนต้นปีไม่คิดว่าจะขายได้มากขึ้นแบบนี้ เพราะจำนวนร้านค้าใน Etsy เพิ่มขึ้นมากจน สินค้าของเราถูกดันไปอยู่หน้าหลังๆ ของการค้นหาจนแทบไม่มีใครมองเห็นเลย พาลให้คิดว่าสินค้าเราคงไม่น่าซื้อพอ แต่พอลองซื้อโฆษณาดู ก็พบว่ายอดขายเริ่มเข้ามาเรื่อยๆ เลย ปลายปีก็เลยเร่งเพิ่มสินค้าเพื่อรองรับเทศกาลปีใหม่ ทำมา 8 ชิ้น ขายได้ 7 ชิ้น ถือว่าเหนือความคาดหมายทีเดียว

ลูกค้าส่วนใหญ่เกาะกลุ่มอยู่ในสหรัฐฯ เป็นหลัก นอกนั้นก็คือ อังกฤษ แคนาดา สามประเทศนี้นิยมงานไม้เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง มีภูมิภาคอื่นโผล่มาบ้าง เช่น สวิส มาเลเซีย ออสเตรเลีย ส่วนไทยก็มีบ้าง บางอันก็เป็นการช่วยซื้อ เหอๆ ค่าขนส่งจึงเป็นอุปสรรคใหญ่ของธุรกิจนี้ เพราะเราอยู่ไกลจากลูกค้ามากกว่าคู่แข่งเยอะ รวมไปถึงการที่ร้านใน Etsy เริ่มมีมากจนอิ่มตัว ทำให้ต้องซื้อโฆษณาเท่านั้นถึงจะถูกมองเห็น ยิ่งเป็นการเพิ่มต้นทุน ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องหาทางแก้กันต่อไป

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คอขวดของธุรกิจนี้คือ เวลา เพราะงานแฮนเมดใช้เวลาผลิตนานมาก ทำทีละชิ้น mass production ไม่ได้ ทำให้เป็นธุรกิจที่ scale ไม่ได้ (ตรงนี้เป็นจุดที่ทำให้ Etsy เป็นอาชีพหลักได้ยาก เป็นได้แค่อาชีพเสริม หรืออาชีพกึ่งงานอดิเรกเท่านั้น )

ปีหน้าตั้งใจว่าจะลองอุทิศเวลาให้มากขึ้น เรียกว่าจะถือว่างานไม้เป็น Primary Job ของผมเป็นปีแรก ดูว่าผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาเป็นยังไง เบื้องต้นนี้อยากขายให้ได้อย่างน้อย 100 ชิ้นขึ้นไป เพราะอยากพูดได้เต็มปากว่า เรามีอาชีพเป็นช่างไม้ (อยากเป็นฮิปสเตอร์ 555)

ข้อคิดที่ได้จากการทำ Etsy Shop คือ ไม่มีความสำเร็จอะไรที่ง่าย ทุกอย่างต้องมีอุปสรรค และต้องอาศัยเวลาทั้งนั้น ดังนั้นอย่าเป็นคนหลีกเลี่ยงความยุ่งยาก และอยากเป็นคนคาดหวังความสำเร็จแบบชั่วข้ามคืน เพราะถ้าเป็นคนแบบนั้น จะไม่มีทางไปถึงจุดที่ประสบความสำเร็จได้เลย เพราะจะต้องล้มเลิกไปก่อนแน่นอน ความอึดและการพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่าหยุดอยู่กับที่ เป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของการทำอะไรแบบนี้

One thought on “สรุปผลการดำเนินงานของ Etsy Shop 2017”

  1. เป็นแนวคิดทางธุรกิจที่ดีมากครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*