รีวิว LINEMAN Postal บริการส่งพัสดุ

©

ช่วงนี้ อีคอมเมิร์ซ ในไทยเติบโตสูงมาก ผู้คนเริ่มเคยชินกับการซื้อของออนไลน์ ทำให้ธุรกิจ Fullfilment และ Logistic เติบโตสูงไปด้วย

ถ้าทุกคนหันมาซื้อของออนไลน์ ประสิทธิภาพของระบบ Logistic ของประเทศจะแย่ลง ไม่ได้ดีขึ้น เพราะว่า outbound logistic จะเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย เนื่องจากแทนที่จะส่งของทีละมากๆ จากคลังสินค้าไปที่ร้านค้าปลีก กลายเป็นส่งทีละชิ้นสองชิ้น ไปถึงบ้านแต่ละคนแทน แต่สิ่งที่แลกมาก็คือ การตอบสนองผู้ซื้อที่ดีกว่า หาของที่หายากได้ง่ายกว่า ส่งของถึงมือเร็วกว่า เป็นต้น

และสิ่งที่ตามมาก็คือ โอกาสขยายตัวของธุรกิจ Fullfillment และ Logistic รวมไปถึงการจ้างานในกลุ่มนี้ที่เพิ่มขึ้นด้วย

เนื่องจากผมเป็นคนที่ส่งของด้วยไปรษณีย์ไทยเป็นประจำ ก็เลยถือโอกาสลองใช้ LINEMAN Postal ดูหน่อย ข้อดีคือ มารับพัสดุถึงบ้านเลย ต่างจากไปษรณีย์ไทยที่จะไม่บริการถึงที่แบบนี้

พบว่า LINE เป็นเพียง Platform เท่านั้น เพราะบริษัทที่มารับงานส่งพัสดุจริงๆ คือ Alpha (ไม่ใช่วินมอเตอร์ไซต์) โดยถ้าเราส่งพัสดุปลายทางกรุงเทพ Alpha จะเอาไปส่งให้โดยตรง แต่ถ้าเป็นต่างจังหวัด Alpha จะรวบรวมไปส่งไปรษณีย์ไทยอีกที

ที่ผ่านมา Alpha ทำอาชีพส่งของเหมือน Kerry แต่ว่าไม่ได้มีแฟรนไชส์หน้าร้านรับส่งของจากรายย่อยแบบKerry การเป็นพันธมิตรกับ LINE จึงเป็นการจับมือที่ค่อนข้างลงตัว เพราะ LINE มีลูกค้ารายย่อยอยู่ในมือมากกมาย

พบว่า Alpha จะส่งให้เราช้าไปอีกหนึ่งวัน เพราะถ้านัดมารับวันนี้ Alpha จะเริ่มส่งให้วันรุ่งขึ้น ราคาส่งพัสดุ ถือว่าถูกกว่าไปรษณีย์ไทยเสียอีก เพราะไปรษณีย์ไทยต้องลงทะเบียนด้วย ในขณะที่ Alpha ไม่ค่อยมีประโยชน์ที่จะลงทะเบียนเพื่อให้ track พัสดุได้ เพราะว่าวันเดียวถึง การ track จึงจัดว่าไม่ค่อยจำเป็นเท่าไร แต่ยังต้องมีค่าเข้ารับพัสดุอีก แต่ในช่วงนี้ก็อาจหาคูปองมาเว้นค่าเข้ารับก็ได้ ถ้าเทียบกับการนั่งแท็กซี่ไปส่งไปรษณีย์ไทยเองแล้ว ค่าเข้ารับก็ถือว่าถูกกว่า

ข้อดีอีกอย่างที่มองเห็นคือเรียกให้มารับของตอนกลางคืนได้ (ถึงสี่ทุ่ม) เหมาะกับคนที่ทำอีคอมเมิร์ซเป็นงาน sideline

ข้อเสียที่เห็นคือ เราส่งรหัสส่งสินค้าให้ลูกค้าทางอีเมลได้ยาก เพราะต้องมานั่งถ่ายรูปบาร์โค้ดทีละกล่อง แล้วส่งภาพไปให้ลูกค้า ซึ่งถ้าพัสดุมีจำนวนมากก็ค่อนข้างยุ่งยาก ในขณะที่ทุกวันนี้เวลาผมส่งไปรษณีย์ไทย ผมสามารถไปขอบาร์โค้ดมาแปะล่วงหน้า ทำให้สแกนเข้าโปรแกรมขายสินค้าได้เองเลย มีความสะดวกมากกว่า

 

 

One thought on “รีวิว LINEMAN Postal บริการส่งพัสดุ”

  1. ธุรกิจรับขนส่งสินค้าปีนี้ บูมมาก แต่อาจจะไม่มีใครได้รับประโยชแบบเต็มๆเพราะไม่มีสิ่งกีดขวาง ผู้เล่นหน้าใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*