ตำนานเห็ดทรัฟเฟิล

©

เห็ดทรัฟเฟิล เป็นเห็ดที่มีขึ้นอยู่ในอาณาเขตของประเทศ ฝรั่งเศส และอิตาลี เท่านั้น เป็นเห็ดที่เพาะเป็นอุตสาหกรรมไม่ได้ แต่จะขึ้นตามธรรมชาติเท่านั้น ทำให้มีราคาแพง (อันที่จริง บ้านเราก็มีเห็ดโคนอิสานที่ราคาแพงด้วยเหตุผลเดียวกัน ในขณะที่เห็ดโคนญี่ปุ่นเพาะได้ ทำให้มีราคาถูกกว่าเห็ดโคนอิสานเป็นอย่างมาก)

สิ่งที่ทำให้เห็ดทรัฟเฟิลมีความพิเศษคือ มันจะปล่อยสารเคมีชนิดหนึ่งออกมา คล้ายฟิลาโมนของหมู แต่ช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นที่เย้ายวนน่ากินมาก จึงนิยมนำเห็ดชนิดนี้มาประกอบอาหาร จนได้ชื่อว่า King of Kitchen

การจะล่าเห็ดทรัฟเฟิล ไม่ใช่ใครก็ทำได้ แต่ต้องเป็นผู้มีใบอนุญาตเท่านั้น เนื่องจาก เห็ดชนิดนี้จะขึ้นใต้ดิน ขุดแล้วจะมีต้นใหม่งอกขึ้นมาที่ตำแหน่งเดิม แต่ถ้าขุดแล้วไม่ฝังกลบให้ดี มันจะไม่ขึ้นอีกเลย ทำให้ต้องมีการควบคุมให้ขุดได้เฉพาะผู้ชำนาญการเท่านั้น สมัยก่อนใช้หมูตัวเมียในการหาเห็ดทรัฟเฟิล แต่สมัยนี้ใช้สุนัขที่ฝึกแล้วช่วยหา ผู้ล่าจะต้องรีบดึงสุนัขออกไป เมื่อเจอเห็ด เพื่อระวังมิให้มันทำให้เห็ดเสียหาย เห็ดที่เก็บได้อาจมีราคาสูงถึง 6,000-7,000 บาทต่อขีด เลยทีเดียว

©

เห็ดทรัฟเฟิลมีสองแบบคือ White Truffle และ Black Truffle ซึ่งชนิดสีขาวจะหายากกว่ามาก ถึงหาได้ก็ต้นเล็กว่า แต่คุณภาพก็ดีกว่าด้วย ทำให้แพงกว่ามาก

ที่จริงเห็ดทรัฟเฟิลมีมานานมากแล้ว แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก จนกระทั้งมีเชฟระดับโลกคนหนึ่ง นำเห็ดชนิดนี้มาทำอาหาร ก็เลยกลายเป็นเห็ดที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*