สารพัดเมนูข้าวผัดที่ได้พบเจอมา

©

มีเมนูข้าวผัดจำนวนไม่น้อยเลย ที่มีชื่อเฉพาะ ที่รู้จักกันดีคือ ข้าวผัดอเมริกัน ของไทย

ตำนานเล่าว่า ข้าวผัดอเมริกัน เป็นเมนูที่คิดโดยพนักงานของการบินไทยคนหนึ่ง (เข้าใจว่าปัจจุบันยังไม่ตาย และกลายเป็นบุคคลระดับตำนานของบริษัทไปแล้ว) ซึ่งออกแบบเมนูสำหรับเสิร์ฟบนเครื่องบิน นานมาแล้ว จนกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และกลายมาเป็นเมนูอาหารไทยมาตรฐานชนิดหนึ่ง เอกลักษณ์คือต้องมีน่องไก่ทอด และไส้กรอกเป็นของแนม

ที่ร้านถูกและดีในฟู้ดแลนด์ ก็มีเมนูข้าวผัดให้เลือกกินหลายตัวทีเดียว เรียกได้ว่า มากันทั้งสามเหล่าทัพ ได้แก่ ข้าวผัดการบิน ข้าวผัดเรือดำน้ำ และข้าวผัดรถไฟ

ข้าวผัดเรือดำน้ำคือ ข้าวผัดที่ใส่ไช้โป้ว ส่วนข้าวผัดการบินคือข้าวผัดเบคอน และที่คนทั่วไปน่าจะรู้จักกันดีคือ ข้าวผัดรถไฟ (เพราะเป็นเมนูที่มีขายบนรถไฟไทยสมัยก่อน ???) คือข้าวผัดที่ใส่หอมใหญ่และมะเขือเทศ ซึ่งก็น่าจะเป็นข้าวผัดที่อยู่ในจินตนการของคนทั่วไปมากที่สุด เวลานึกถึงข้าวผัด

©

©

©

ข้าวผัดอีกเมนูที่ผมกินบ่อยตอนเด็กๆ คือข้าวผัดปัญญาอ่อน ซึ่งเป็นข้าวผัดที่ใส่ลูกเกด และผัดด้วยซ้อสมะเขือเทศเพื่อทำให้มีสีแดงๆ เมนูนี้อยู่ที่ร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่งใกล้ๆ โรงเรียนตอนประถม ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเมนูที่เป็นที่รู้จักทั่วไป หรือว่าเป็นเมนูเฉพาะร้านนี้เท่านั้น

พูดแล้วก็คิดถึงตอนเป็นเด็กประถมขึ้นมาเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*