เท้าเป็นของต่ำ?

©

ตอนไปเรียนหนังสือที่อเมริกา มีวิชาหนึ่ง ขณะที่อาจารย์กำลังเล่า กรณีศึกษา ทางธุรกิจเรื่องหนึ่งอย่างออกรส ทุกคนนั่งฟังกันหูผึ่ง อยู่ๆ ก็มีเพื่อนนักเรียนชาวอเมริกันคนหนึ่ง ยกเท้าทั้งสองข้างขึ้นมาวางพาดไว้บนโต๊ะ แถมปลายเท้ายังชี้ไปที่อาจารย์ มือสองข้างพาดไว้บนหัว เอนตัวลงบนพนักเก้าอี้อย่างสบายใจ

ผมตกใจมาก คิดว่าอาจารย์คงโกรธเพื่อนคนนั้นแน่ๆ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ อาจารย์ไม่ได้รู้สึกอะไรเลย ยังคงพูดต่อไปอย่างออกรส ทำให้ผมงงเป็นอันมาก นึกว่าจะต้องเกิดเรื่องใหญ่ขึ้นซะแล้ว

ทำให้คิดได้ว่า อ่อ ฝรั่งเค้าไม่ได้ถือว่าเท้าเป็นของต่ำนี่หว่า สำหรับเขาก็เป็นแค่อวัยวะชิ้นหนึ่ง ไม่ว่าหัวหรือเท้าก็เป็นแค่อวัยวะชิ้นหนึ่งของร่างกาย ไม่ได้มีอวัยวะไหนสูงหรือต่ำกว่ากัน เรื่องหัวเป็นของสูง เท้าเป็นของต่ำ เป็นเรื่องที่วัฒนธรรมไทยเลือกที่จะกำหนดขึ้นมา และมันก็ฝังรากลึกอยู่ในสมองของเรา เหมือนกับเป็นเรื่องธรรมชาติ ถ้าใครอายุน้อยกว่าเรา มาเล่นหัวเรา เราก็โกรธเป็นฟืนเป็นไฟ ทั้งที่จริงๆ แล้ว เป็นแค่สิ่งสมมติที่เรานิยามกันขึ้นมาเอง แล้วก็มโนกันไปเองเป็นฟืนเป็นไฟ

One thought on “เท้าเป็นของต่ำ?”

  1. จะว่าไป ของต่ำ ที่คนไทยเคร่งครัดก็เยอะนะ ตีน/หัว เด็ก/ผู้ใหญ่ ผู้หญิง/ผู้ชาย ใต้ถุน/บนเรือน หมา/คน ชาวบ้าน/พระสงฆ์ คนเรียน ปวช / คน จบ ป ตรี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*