ฝรั่งไม่เลี้ยงดูพ่อแม่

©

ฝรั่งไม่มีวัฒนธรรมเลี้ยงดูพ่อแม่ เมื่อพ่อแม่แก่แล้ว พวกเขาก็จะอยู่กันเอง

บางทีคนไทยจะรู้สึกเกลียดฝรั่งเพราะเรื่องนี้ ช่างเป็นคนที่ชั่วชาติ คนอกตัญญูไม่มีทางเจริญ เราถูกสอนมาแบบนั้น และเวลาเรามองคนนอกวัฒนธรรมของเรา เราก็เอากรอบความคิดของเราไปตัดสินคนอื่น

แต่ในความคิดของฝรั่ง พ่อแม่ไม่ได้มีความคาดหวังใดๆ ให้ลูกเลี้ยงดูตอนแก่ แม้แต่น้อย สังคมตะวันตกค่อนข้างมีค่านิยมพึ่งพาตัวเองสูง การที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย ต้องคอยเป็นภาระของคนอื่น ซึ่งรวมถึงลูกของตัวเองด้วย เป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าอับอายสำหรับฝรั่ง มันจึงเป็นวิธีคิดที่ตรงข้ามกันมากๆ

นอกจากฝรั่งจะไม่เลี้ยงดูพ่อแม่แล้ว พ่อแม่ก็จะเลี้ยงดูลูกแค่จบไฮสกูลเท่านั้นด้วย พอจบไฮสกูลแล้ว ลูกจะออกจากบ้านไปอยู่เอง บางคนก็อยู่ dorm บางคนก็เช่าบ้านอยู่ และจะส่งเสียตัวเองเรียนมหาวิทยาลัยด้วย เลิกขอเงินพ่อแม่ ส่วนหนึ่งกู้เงินเรียน ส่วนหนึ่งหางานพิเศษทำ เช่น พนักงานเสิร์ฟ พนักงานในซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งตรงนี้เป็นข้อสังเกตของผมอย่างหนึ่งว่า ทำให้ฝรั่งโตเร็ว เพราะต้องรับผิดชอบตัวเองตั้งแต่วัยรุ่น คนไทยจะจบปริญญาโทยังให้พ่อแม่ออกเงินเรียนให้เลยก็มี ทำให้ไม่โต บางทีแทนที่เราจะเอาเด็กช่างกลไปฝึกทหารให้เลิกตีกัน ถ้าเปลี่ยนให้หาเงินเลี้ยงตัวเองตั้งแต่เรียนชั้นอนุปริญญา อาจจะเลิกตีกันก็ได้ เพราะคนที่ต้องรับผิดชอบตัวเอง จะไม่มีเวลาทำเรื่องพวกนี้

ช่วงสิบปีหลัง อเมริกันเศรษฐกิจย่ำแย่ ทำให้คนจบปริญญาตรี (Gen Y) จำนวนไม่น้อย เลี้ยงตัวเองไม่รอด ต้องกลับมาอยู่บ้านพ่อแม่ ซึ่งในสังคมอเมริกันถึงว่าเป็นเรื่องที่น่าละอายมากๆ ถึงกับพูดกันว่า Gen Y เป็นคนรุ่นที่ล้มเหลวมากที่สุด

จะเห็นว่าฝรั่งคิดคนละแบบกับเรา มองกันคนละมุม ทุกคนตั้งพึ่งตัวเองให้ได้ เสมอไม่ว่าจะมีเหตุผลหรือความจำเป็นใดๆ ยกเว้นเด็กเล็กเท่านั้น ดังนั้น เราไม่ควรตัดสินฝรั่งด้วยไม้บรรทัดของเราเอง

3 thoughts on “ฝรั่งไม่เลี้ยงดูพ่อแม่”

  1. สังคมไทย เลี้ยงดูพ่อแม่จนตายจากกันไปเลย ผูกพันกับเรื่องบาปบุญ อีกด้วย หลายบ้านเลี้ยงดูพ่อแม่แก่อมพาต เพราะวัฒนธรรมเป็นเช่นนั้น

  2. คนไทย โดยเฉพาะที่เป็นลูกคนเล็ก เมื่อ อายุ30- 40 ปี จะเริ่มถูกบรรดาญาติถามว่า เมื่อไรจะกลับไปอยู่บ้านเกิด อุปการะ ดูแลพ่อแม่ที่แก่ชรา ลูกหลายคนยอมเสียโอกาสเจริญก้่าวหน้า ย้ายไปทำงานใน ตจว เพื่อ ใกล้บ้านเกิด เพื่อดูแลพ่อแม่ชรา

  3. ทำงานได้เงิน เลี้ยงแม่ได้บุญ ขรก ที่ย้ายกลับไปทำงานที่บ้านเกิดตัวเอง นี่ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งบุญ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*