ภาษากายของคนแต่ละชาติ

©

แม้โลกของเราจะ Globalized ไปมากขนาดนั้น แต่ภาษากายที่แตกต่างกันของคนแต่ละชาติ ก็ยังมีให้สังเกตเห็นได้อยู่

อย่างแรกที่โดดเด่นมาก จึงต้องขอกล่าวถึงเป็นอันดับต้นๆ เลยก็คือ การส่ายหัวของคนอินเดีย ที่สร้างความสับสนให้คนต่างชาติอย่างมาก เพราะเวลาปฏิเสธคนอินเดียจะส่ายหัวเหมือนคนทั่วโลก แต่เวลาเห็นด้วย ถ้าเห็นด้วยธรรมดาก็จะพยักหน้าแบบคนทั่วโลก แต่ถ้าเห็นด้วยมากๆ จะส่ายหน้าแทน ซึ่งดูแล้วคล้ายกับปฏิเสธ แต่ทิศทางในการส่ายจะไม่เหมือนกัน คือจะส่ายแบบที่เราเห็นในหนังอินเดียเวลาเต้นรำ ฉะนั้นบางทีคุณจะงงเวลาคุยกับคนอินเดีย เพราะปากพูดเวลาเยส แต่ทำไมส่ายหัว (ว่ะ) ขอให้สังเกตดีๆ ว่าการส่ายหัวเพื่อเห็นด้วย เป็นการส่ายหัวคนละลักษณะการกับปฏิเสธนะครับ

ฝรั่งชาติหนึ่งที่เป็นที่รู้กันดีในหมู่ฝรั่งด้วยกันว่า ใช้ภาษามือเยอะมาก คือ ชาวอิตาเลียน คนอิตาเลียนบอกว่า ภาษาของพวกเขาไม่ใช่ภาษาพูดอย่างเดียว แต่เป็นภาษาที่ต้องทำมือไปด้วยเสมอ ถึงจะสมบูรณ์ ให้พูดอย่างเดียวโดยไม่ทำมือไปด้วย มันจะแปลกๆ ถ้าใครดูเรื่อง Eat Pray Love ก็คงรู้จักท่าแจกกล้วยกันไปแล้ว

ชาวอิตาเลียนคนนี้ ยกตัวอย่างภาษามือของคนอิตาเลียนพร้อมความหมายให้ 60 อย่าง ดูแล้วเพลินดี โดยส่วนตัว ผมชอบท่า It’s perfect เป็นพิเศษ

ภาษากายอย่างหนึ่งของคนอเมริกันที่ตอนผมเห็นครั้งแรก ผมเกือบหัวเราะออกมาเลย คือ air quotes ซึ่งจะยกมือขึ้นมาทั้งสองข้างในระดับใบหน้า แล้วทำนิ้วเหมือนหูกระต่าย แล้วกระดกขึ้นลง คนอเมริกันจะทำมือแบบนี้ เวลาพูดถึงคำๆ ไหนที่เขาต้องการเน้นว่า เป็นคำที่เขาพูดในความหมายเฉพาะ หรือความหมายพิเศษ แบบเดียวกับภาษาเขียน เวลาที่เราใส่เครื่องหมายอัญประกาศคร่อมคำบางคำ ท่ีเราอยากเน้นว่า เป็นการใช้ในความหมายพิเศษ การทำมือเป็นรูปหูกระต่าย ก็คือการเลียนแบบรูปร่างของเครื่องหมายอัญประกาศนี่เอง

ตอนเห็นครั้งแรก คนที่ทำใส่สูทผูกไท ดูเป็นทางการมาก แต่พอทำมืออย่างกับกระต่ายน้อย มันดูตลกมาก จนผมหัวเราะออกมา โดยที่ไม่รู้ว่ามันหมายความว่าอะไร

สุดท้าย ตอนไปเที่ยวอังกฤษ เวลาผมไปถามทางใคร พอเขาพูดจบ เขาจะยักคิ้วหลิ่วตาให้ผมหนึ่งทีเสมอ ตอนแรกผมก็งงๆ ว่า มีอะไรหว่า จะเล่นตลกอะไรผมรึเปล่า แต่พอเจอบ่อยๆ เขาก็สังเกต ทุกคนทำแบบนั้นนี่หว่า จริงๆ แล้วเข้าใจว่า น่าจะหมายความว่า “ฉันเป็นมิตรกับเธอนะ ”  อะไรทำนองนี้ ซึ่งเป็นภาษากายที่แปลก เพราะไม่เคยเห็นฝรั่งในประเทศอื่นทำเลย นอกจากบนเกาะอังกฤษ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*