ปริมาณอาหารที่ควรกินในหนึ่งวัน

©

เวลาอ่านหนังสือสุขภาพที่บอกว่าคนเราควรกินอะไรวันละแค่ไหน บางทีเขาจะบอกเรามาเป็นกรัมบ้าง เป็นลิตร บ้าง ซึ่งเราก็มองไม่ค่อยออกว่าปริมาณเหล่านั้นมันมากหรือน้อยแค่ไหน จะเป็นการดีอยู่เหมือนกันที่จะลองมานั่งดูจริงๆ ว่ามันเยอะหรือน้อยแค่ไหน และจำไว้ เราจะได้มีไอเดียเวลาไปซื้อหรือกินอาหาร

คนเราควรกินผักผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม แต่ลองดูผักสลัดจำนวน 100 กรัมตามภาพข้างบนนี้สิครับ มันเยอะขนาดไหน เราต้องกินมากกว่านั้นมากถึง 4 เท่า ดังนั้นจะเห็นได้ว่า แทบไม่มีใครเลยที่กินผักผลไม้ได้เท่ากับที่ร่างกายควรกินในหนึ่งวัน ดังนั้น กินเข้าไปเลยครับ ไม่ต้องกลัวว่าเราจะกินผักมากเกินไปรึเปล่า

คนเราควรกินโปรตีนอย่างน้อยวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ถ้าเราหนัก 70 กิโลกรัม ก็ควรกินโปรตีนวันละ 70 กรัม เป็นต้น

แต่เนื้อหมู 1 กรัมไม่ได้เป็นโปรตีนทั้งหมด เนื้อหมู 100 กรัมจะมีโปรตีนแค่ 21 กรัม ดังนั้น เราควรกินโปรตีนเท่ากับเนื้อหมูประมาณ 333 กรัมต่อวัน มาดูหน้าตาของเนื้อหมู 110 กรัม หรือเนื้อหมูที่ควรกินต่อหนึ่งมื้อกันครับ

ในส่วนของไขมันเราควรกินประมาณ 65 กรัมต่อวัน น้ำมัน 65 กรัมเยอะประมาณนี้ครับ

ส่วนคาร์โบไฮเดรต ขึ้นอยู่กับการใช้พลังงานของแต่ละคนอยู่เหมือนกัน แต่เราควรจะได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตประมาณ 50-60% ของทั้งหมด ที่เหลือได้จากโปรตีนและไขมัน

แต่คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และ ไขมัน หนึ่งกรัมให้พลังงาน 4,4,9 แคลอรีตามลำดับ ถ้าคุณกินโปรตีน 80 กรัมและไขมัน 65 กรัมแล้ว คุณได้พลังงานไปแล้ว 900 แคลอรี ถ้าเราควรได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต 50% ของทั้งหมด ก็แสดงว่า ประมาณ 900 แคลอรีด้วย

จำไว้ว่า ข้าวสวย 100 กรัมให้พลังงาน 130 แคลอรี ดังนั้นเราต้องกินข้าวสวย 700 กรัมต่อวัน ถึงจะได้พลังงาน 900 แคลอรี

และข้าวสวย 100 กรัมก็มีหน้าตาประมาณนี้ครับ

สุดท้าย คนเราควรกินน้ำตาลไม่เกินวันละ  6 ช้อนชา และกินเกลือไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา ด้วยนะครับ

จำๆ ไว้บ้างก็ดีครับ เราจะได้รู้ตัวว่า เรากินมากหรือกินน้อยเกินไปในแต่ละวัน

2 thoughts on “ปริมาณอาหารที่ควรกินในหนึ่งวัน”

  1. น้ำตาลวันละไม่เกิน 6 ช้อนชาน่าจะปฎิบัติยากทีเดียว ชาเขียวมีน้ำตาลขวดละหกช้อน เอ็มร้อย ขวดละเจ็ดช้อน กาแฟทีอินวันซองเล็กๆ มีน้ำตาล 3 ช้อน พอดีเห็นป้ายแสดงปริมาณน้ำตาล ใน รพ มาครับ

  2. การเลือกกินเป็นอะไรที่ทำยาก เพราะเรากินโดยอยากกินอร่อย กินเพราะสังสรรกับเพื่อน กินเพราะเสียดาย กินเพราะเขาซื้อมาฝาก เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*