ได้เวลาชาร์จพลัง โดย ทอม ราท

©

หนังสือ Are you fully charged? โดย Tom Rath แปลโดย รสลินน์ ทวีกิตติกุล เล่มนี้ เป็นหนังสือที่ผมแนะนำสำหรับคนที่กำลังวางเป้าหมายชีวิต เพราะมีแง่มุมที่น่าสนใจและช่วยประกอบการตั้งเป้าหมายเยอะมาก หลายประเด็นเป็นผลงานวิจัยเกี่ยวกับความสุขที่ผมเคยอ่านเจอมาก่อน มารวบรวมไว้ในที่เดียวกัน

แถมยังมีแนวคิดหลายอันที่ตรงใจผมมาก เช่น แทนที่จะตั้งเป้าให้ใหญ่โตมโหศาล อย่างที่เขาชอบสอนๆ กัน คนเราควรตั้งเป้าเล็กๆ ที่สามารถทำได้ทุกวัน และหวังผลระยะยาวจากการสะสมสิ่งที่เราทำทีละนิดจะมีโอกาสเป็นจริงได้มากกว่า การตั้งเป้าใหญ่ และหวังให้สำเร็จได้ชั่วข้ามคืน

หรือที่ชอบสอนกันว่า ให้ทำตามฝัน ทำสิ่งที่ชอบ ขอให้พยายามแล้วจะประสบความสำเร็จแน่นอน จริงๆ แล้ว เราควรสำรวจว่าเราทำอะไรได้ดีโดยธรรมชาติ (คล้ายๆ พรสวรรค์) แล้วโฟกัสที่เรื่องนั้น เป็นการต่อยอดด้วยความอุตสาหะ จะมีโอกาสประสบความสำเร็จจากสิ่งนั้นได้มากกว่า

แม้แต่การโฟกัสที่จุดอ่อนของเรา ก็ไม่ใช่วิธีที่ดีเช่นกัน เพราะใครๆ ก็มีจุดอ่อน ถ้าเรามัวแต่โฟกัสจุดอ่อน อย่างมากเราก็แค่ทำให้จุดอ่อนของเรากลายเป็นจุดปกติ ไม่เพียงพอที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จจากจุดอ่อนนั้นได้ เราควรโฟกัสในจุดแข็งของเราไปเลยมากกว่า

การค้นพบตัวเองที่ดีที่สุดคือการออกไปสำรวจสิ่งใหม่ๆ ทดลองทำจนกว่าจะเจอ อย่าทำตามไอดอลที่เราชื่นชอบ เพราะคนเราไม่เหมือนกัน คนที่เราชอบไม่ได้แปลว่าเราจะเหมาะกับสิ่งที่เขาทำเสมอไป

และประเด็นอื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจทีเดียว

เลยต้องรีวิวไว้ในบล็อกนี้ เพราะบล็อกนี้พูดเรื่องเป้าหมายชีวิตเยอะทีเดียว

One thought on “ได้เวลาชาร์จพลัง โดย ทอม ราท”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*