เลิกใช้หูฟังไปเลยดีกว่ามั้ย

ไปงานมหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ที่เมืองทองธานีมา งานปีนี้ค่อนข้างแย่ถ้าเทียบกับปีก่อนๆ มีแต่บอร์ดแห้งๆ ให้อ่านเป็นส่วนใหญ่ ใช้พื้นที่เช่าเยอะมาก แต่ตัวงานไม่สมส่วนกับพื้นที่

แต่เรื่องที่อยากเขียนถึงจริงๆ คือ ได้ไปคุยกับ Exhibitor ในงานมา เรื่องหูสูงวัย น่าตกใจทีเดียว เพราะเขาบอกว่าหนังสือสุขศึกษาสมัยก่อนจะบอกว่า คนอายุ 20 จะได้ยินเสียงได้ถึง 17000-18000 Hz พออายุ 55 จะลดเหลือแค่ 5000Hz แต่ประเด็นไม่ได้อยู่ตรงนั้น ประเด็นอยู่ที่ สมัยนี้คำกล่าวนี้ใช้ไม่ได้แล้ว เพราะคนหนุ่มสาวจำนวนมาก ไม่สามารถฟังได้ถึง 17000-18000 หลายคนอายุแค่ 20 ก็ฟังได้เหลือแค่ 12000 แล้ว

สาเหตุเป็นเพราะสมัยนี้เราฟังเสียงดังๆ กันมากขึ้น ที่หนักที่สุดเลยก็คือการใช้หูฟัง ทำให้ประสาทหูของเรามีความไวลดลงเร็วขึ้น และประสาทหูก็เป็นเรื่องที่รักษาไม่ได้เสียด้วย หูตึงแล้วตึงเลย

คิดว่าจะพยายามลดการใช้หูฟังลง เปิดเพลงด้วยลำโพงตั้งโต๊ะดีกว่า ถ้าต้องฟังด้วยหูฟังจริงๆ ก็ต้องเปิดเบาๆ อย่าให้เกินจุดที่มือถือมันเตือนว่าอันตราย (ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ไม่สนใจหรอก เพราะว่าฟังไม่ได้ยิน)

เริ่มถนอมประสาทหูตั้งแต่วันนี้ ที่ผ่านไปแล้วช่างมัน อยากมีหูไว้ฟังนานๆ

(ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองฟังเสียงได้ถึงความถี่ไหนแล้ว ลองใช้บริการเว็บนี้ดู ของผมยังพอได้ยินเสียง 15000 Hz อยู่นะ ส่วนเสียงต่ำ ถ้าต่ำว่า 80Hz ผมไม่ได้ยิน)

One thought on “เลิกใช้หูฟังไปเลยดีกว่ามั้ย”

  1. ปัจจุบัน หูฟังได้รับการพัฒนาไปอย่างมาก จากที่แต่เดิม แยกเสียงเครื่องดนตรีได้ชัดเจนก็พอแล้ว แต่ปัจจุบัน มีหูฟังเฉพาะกิจ เช่น เล่นเกม เสียงฝีเท้าคนเดินต้องชัดๆ เพื่อให้รู้ตัวว่าศัตรูมาทางไหน ซ้าย ขวา เพิ่มออฟชั่นไมโครโฟนพูดโต้ตอบเข้าไปด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*