ด้านมืดของมนุษย์และเหตุการณ์หนึ่งในวัยเด็ก

©

ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม เมื่อหลายวันก่อน อยู่ดีๆ ความทรงจำในวัยเด็กเรื่องหนึ่งก็หวนกลับมา

ผมโตมาในโรงเรียนประถมที่ครูลงโทษนักเรียนด้วยการตีที่ค่อนข้างรุนแรงมาก ไม่ว่าทำความผิดอะไรก็จะโดนตีได้หมด แม้แต่เวลาทำของหาย ไปรับของคืน ยังโดนตีเลย

ปกติแล้ว การส่งการบ้านจะต้องส่งตามเวลาที่กำหนดไว้โดยเคร่งครัด ใครส่งช้าแม้แต่ชั่วโมงเดียว ก็จะโดนเฆียนอย่างรุนแรงเช่นกัน วันหนึ่ง ผมลืมส่งการบ้านชิ้นหนึ่ง และก็มีเพื่อนๆ อีกราวๆ 6-7 คนที่ลืมเหมือนกัน

ยังไงก็ต้องโดนตีอยู่แล้ว ไม่มีทางรอดแล้ว แต่ทั้ง 6-7 คน ก็ยังหวังลมๆ แล้งๆ ว่าอาจจะมีทางรอดได้ ผมเองก็เลยคิดแบบโง่ๆ ตามประสาเด็กว่า ถ้าแอบเอาการบ้านไปส่งทีหลัง บางทีอาจจะรอดก็ได้ ครูอาจจะไม่รู้ ผมก็เลยบอกเพื่อนๆ ว่าผมจะเอาไปส่ง มีเพื่อนคนหนึ่ง ด้วยความกลัวแบบรนรานมาก ก็พูดขึ้นมาว่า จะทำแบบผมบ้าง จะได้รอด ผมก็ไม่ได้พูดอะไร แต่สรุปแล้ว พวกเราทั้ง 8 คน ก็เลยแอบเอาการบ้านไปวางที่ห้องพักครู กองเดียวกับที่เพื่อนคนอื่นๆ ส่งไปแล้ว

สุดท้ายก็ไม่รอดอยู่ดีครับ เพราะครูนับเอาไว้แล้วว่าใครมาส่งทันเวลาบ้าง ทั้ง 8 คนก็เลยโดยเฆี่ยนอย่างแรงตามระเบียบ

แต่ที่ผมรู้สึกประหลาดใจมากก็คือ หลังจากนั้น เพื่อนคนที่พูดว่าจะทำตามผมจะได้รอดบ้าง เค้ามาประณามผมทั้งน้ำตา บอกว่า เหตุผลที่เค้าโดนเฆี่ยน เป็นเพราะว่าดันไปเชื่อตามคนอย่างผม เพราะเห็นว่า ผมเป็นรองหัวหน้าห้อง น่าจะเชื่อถือได้ บลา บลา บลา

เหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้ผมรู้ซึ้งถึงด้านมืดบางอย่างของมนุษย์ ด้านมืดที่เกิดจากความกลัวภายในจิตใจ มนุษย์ชอบแสวงหาที่พึ่งภายนอก เช่น ไอดอล ผู้นำ ศาสดา เซียนหุ้น ไลฟ์โคช ฯลฯ เพียงเพื่อที่ว่า จะได้ไม่ต้องตัดสินใจอะไรเองเกี่ยวกับชีวิตของตัวเอง เวลาผิดพลาดจะได้ไม่ต้องโทษตัวเอง มีคนอื่นให้โทษ ทำให้รู้สึกดี  นั่นแหละคือความต้องการที่แท้จริงของมนุษย์เรา ที่ซ่อนอยู่ในหลายๆ อย่างในสังคมมนุษย์ที่ถูกสร้างขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น ศาสนา หมอดู ผี หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ดูไม่ค่อยมีเหตุผลทั้งหลาย

อาจเป็นเพราะประสบการณ์ทำนองนี้ด้วยมั้ง ที่ทำให้ผมสนใจปรัชญา Existentialism หรือเป็นคนที่ค่อนข้างค่อนแคะลัทธิความเชื่อต่างๆ รวมทั้งคนที่ชอบทำอะไรตามๆ กัน

ก็มันเจออะไรแบบนี้มานี่ครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*