AI กับความเหลื่อมล้ำ

©

โดยส่วนตัว เชื่อว่า AI และหุ่นยนต์ เป็นสิ่งที่ดีต่อมนุษย์ เพราะสุดท้ายแล้ว มนุษย์จะไม่ต้องทำงาน ไปใช้ชีวิตกันอย่างเดียว เพราะ AI และหุ่นยนต์จะทำงานแทนให้ (โดยมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นแหล่งพลังงานที่ฟรีและไม่มีวันหมดเป็นตัวขับดันหุ่นยนต์)

แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น มันจะสร้างความวุ่นวายให้กับมนุษย์อย่างมาก เพราะต้องมีการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ทางสังคมเสียก่อน

ทุกวันนี้เราอยู่ภายใต้กฏที่ว่า ทุกคนต้องทำงาน เพื่อให้มีเงิน ถึงจะเอาเงินไปใช้บริโภคได้ แต่พอเปลี่ยนให้หุ่นยนต์ทำงานแทนคน รัฐต้องเป็นผู้แจกเงินให้คนเอาไปใช้ซื้อบริการจากหุ่นยนต์ เพราะคนไม่ต้องทำงานแล้ว จึงไม่มีเงินเป็นของตัวเอง นั่นหมายความว่า เราจะต้องเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ทางสังคมใหม่หมด

อันที่จริงตอนนี้ประเทศอย่างสวิตเซอร์แลนด์ก็เริ่มนำแนวคิดเรื่อง Universal Basic Income มาใช้แล้ว เพียงแต่ว่า ในการทำประชามติล่าสุด ยังไม่ผ่าน ถ้าหากมันผ่าน พลเมืองทุกคนจะได้รับเงินเดือนขั้นต่ำจากรัฐจำนวนหนึ่ง เพื่อประกันว่า ทุกคนจะมีชีวิตที่ดีในระดับหนึ่งเป็นอย่างน้อย มันเป็นแนวโน้มของอนาคตว่า ต่อไป รัฐฯ จะเป็นแจกสวัสดิการสังคมให้ประชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ

ถามว่าทำไมรัฐต้องทำหน้าที่นี้ ยิ่งในยุคที่ AI กับ หุ่นยนต์จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น คนจนและคนชั้นกลาง ซึ่งหารายได้ได้ด้วยการทำงานกินเงินเดือนเป็นหลัก ต่อไปจะหางานยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะ AI กับ หุ่นยนต์ จะสามารถทำงานที่คนเหล่านี้ทำได้ในราคาที่ถูกกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า ทำให้มีงานสำหรับคนเหล่านี้น้อยลงเรื่อยๆ ในขณะที่ คนที่จะมีรายได้มากขึ้นจะได้แก่ เจ้าของกิจการ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ คนรวยนั่นแหละ เพราะคนพวกนี้สามารถลงทุนนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ทำงานแทนพนักงานบริษัทได้ในต้นทุนที่ต่ำลง คนกลุ่มนี้จึงรวยขึ้นเรื่อยๆ ถ้าหากไม่มีรัฐฯ มาช่วยทำหน้าที่กระจายรายได้ ด้วยการเก็บภาษีคนรวย 1% ให้มากขึ้น เพื่อนำมาแจกชนชั้นกลางและคนจนอีก 99% สุดท้ายแล้ว สังคมจะเหลือมล่ำจนไม่สามารถดำเนินต่อไปได้

นี่ยังไม่ต้องไปถึงจุดนั้นเลยนะ แค่ปัจจุบันนี้เราก็เริ่มเห็นแล้วว่าเทคโนโลยีสารสนเทศมันเอื้อให้ปลาใหญ่กินปลาเล็กมากขนาดไหน เมื่อก่อนเม็ดเงินโฆษณาอาจจะกระจายออกไปยัง ช่องทีวีต่างๆ นิตยสาร วิทยุ ฯลฯ แต่ตอนนี้ เม็ดเงินโฆษณาเหล่านั้นกำลังจะกลายเป็นของ Mark Zuckerberg คนเดียว เพราะเทคโนโลยีมันสามารถทำให้คนคนเดียวกินรวบได้ อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ผมว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาของประเทศไทยในเรื่องการปรับตัวด้วย เพราะกระแสสังคมไทยตอนนี้รังเกียจสวัสดิการสังคมอย่างมาก เหมือนเรากำลังจะกำจัดสวัสดิการสังคมออกไปเรื่อยๆ เพราะเรายังเชื่อในกฎของสังคมแบบเก่าอยู่ แบบนี้ก็เป็นไปได้ว่า ความเหลือมล้ำในสังคมไทยน่าจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น เพราะเทคโนโลยีจะทำให้เป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว แถมความเชื่อของเรายังทำให้มันเป็นอย่างนั้นมากขึ้นไปอีกด้วยการทวนกระแสโลก

3 thoughts on “AI กับความเหลื่อมล้ำ”

  1. ฟังดูแบบนี้ มนุษย์ส่วนใหญ่จะยกตัวเป็นชนชั้นกลางทันที ส่วน ai จะกลายเป็นชนชั้นล่างถูกกดขี่และ รอการปฏิวัติอีกที @_@

  2. จริงๆ เราไม่ต้องกลัว AI มาแย่งงานก็ได้ โดยเราพยายามเลือกทำงานที่ AI ไม่สามารถทำได้ เช่น อาชีพพระ เพราะ AI ส่งบุญไปโลกหน้าไม้ได้ อาชีพ หมอลำ เพราะยังไง AI ก็เต้นยั่วไม่ได้ เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*