อาชีพนักร้อง กับคำว่า อินดี้

©

คำว่า อินดี้ ไม่ใช่ชื่อแนวเพลง แต่มาจากคำว่า Independent หมายถึง นักร้องที่ไม่สังกัดค่ายเพลง

สาเหตุที่แต่เดิมนักร้องต้องมีค่ายเพลงเสมอ เป็นเพราะค่ายเพลงช่วยทำการตลาดให้ ทำโฆษณา มีช่องทางที่จะสื่อสารกับนักฟังเพลงเตรียมไว้ให้ มีช่องวิทยุในมือ ฯลฯ

ค่ายเพลงเป็นธุรกิจ ย่อมมุ่งความสำเร็จทางการตลาด (ผลกำไรเป็นหลัก) ดังนั้นค่ายเพลงมักจะต้องเป็นผู้กำหนดภาพลักษณ์ของนักร้องเพื่อเพิ่มโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ เช่น เสื้อผ้า หน้าผม ควรเป็นแบบไหน ควรพูดจายังไง มีภาพลักษณ์แบบไหน แฟนเพลงถึงจะชอบถึงจะรักมากที่สุด และบ่อยครั้งก็รวมไปถึงการกำหนดแนวเพลง มีทีมแต่งเพลงให้ ซึ่งดูกระแสความนิยม ถ้ากระแสเปลี่ยนไป ก็ต้องจับนักร้องมาเปลี่ยนแนวไปตามกระแสนิยมด้วย เพื่อให้ยังมีคนฟังมากที่สุด

นักร้องอินดี้ เป็นศิลปินที่ปฏิเสธความช่วยเหลือของค่าย เพราะไม่อยากถูกบังคับแนวเพลง หรือบุคลิก ไม่อยาก fake ไม่อยากหลอกคนฟังว่าตัวเองเป็นคนตลก ทั้งที่ตัวเองเป็นคนเงียบๆ ไม่อยากเปลี่ยนไปร้องลูกทุ่ง ทั้งที่ตัวเองชอบสตริง เป็นต้น

แต่การปฏิเสธค่ายเพลง ย่อมต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงที่จะไม่มีคนฟัง หรือถ้าบางคนชอบทำเพลงแนวหนึ่ง แต่ทั้งชีวิต เพลงแนวนั้นก็ไม่เคยเข้าไปอยู่ในกระแสหลักเลย ก็อาจจะไม่มีวันประสบความสำเร็จตลอดชีวิต

หนังเรื่อง Begin Again ตั้งประเด็นที่สนใจว่า ไม่มีศิลปินคนไหนที่ดัง โดยที่ไม่ประดิษฐ์ภาพลักษณ์ใดๆ เลย แม้แต่คนที่ดูอินดี้ ตัวอย่างในหนังคือ Bob Dylan จริงๆ แล้วก็ต้องมีการสร้างภาพลักษณ์อะไรบางอย่าง ถึงจะสามารถเข้าถึงกลุ่มแมสได้ เพราะถ้าจับแมสไม่ได้ ก็ไม่มีทางดัง (บางทีการทำตัวติสต์ๆ ก็เป็นการสร้างภาพลักษณ์แบบหนึ่งในแบบที่แมสชอบได้ด้วย)

เหมือนจะบอกว่า ถ้าไปคิดอะไรมากเลย ไม่มีใครที่ไม่ fake เลยแล้วดังได้ ดังนั้น fake ๆ ไปเถิด การหลอกแมส ไม่เสียหาย ถ้าหลอกแล้วทำให้พวกเขามีความสุข เป็นต้น

แต่ถ้าต้อง fake เท่านั้น ถึงจะทำให้คนเราประสบความสำเร็จในวงการเพลงได้ อย่างนั้นก็ไปทำงานออฟฟิศเหมือนเดิมก็ได้ ไม่ต่างกัน เพราะสุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ทำในสิ่งที่รักจริงๆ อยู่ดี

บ่อยครั้ง การทำอาชีพที่รัก จึงไม่ได้โลกสวยแบบที่คิดๆ กันหรอก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*