ร้านอาหารในฝัน – ขอมากไปรึเปล่า?

©

ร้านอาหารที่ดีจริงๆ ต้องเน้นไปที่การทำอาหารให้ดีที่สุด ซึ่งอาจหมายถึงการเอาใจลูกค้าน้อยลงด้วย

แทนที่จะมีเมนูมาตรฐานให้ลูกค้าเลือกเยอะๆ และสั่งอะไรก็ได้ตลอดเวลา ซึ่งดูเหมือนจะดี แต่มันหมายถึงการที่ร้านจะต้องสต็อกวัตถุดิบไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อให้ทำทุกเมนูได้ตลอดเวลา และเพียงพอ ทำให้วัตถุดิบบางส่วนต้องเก่าเก็บ หรือไม่ก็ต้องใส่สารกันบูดต่างๆ เพื่อให้เก็บได้นานๆ

ร้านอาหารที่ดีจริงๆ จึงต้องยึดคุณภาพวัตถุดิบเป็นศูนย์กลาง ไม่มีเมนูมาตรฐาน แต่ทุกวัน เชฟจะคิดเมนูใหม่จากวัตถุดิบที่ดีที่สุด ที่สามารถหามาได้ในวันนั้นๆ แทน เชฟจึงไมใช่งานที่ซ้ำซาก แต่เป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ตลอดเวลา เพราะต้องออกแบบเมนูใหม่อยู่ตลอดเวลา

ร้านอาหารที่ดีจริงๆ ต้องอยู่ใกล้แหล่งวัตถุดิบ เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่สดที่สุด แต่ปัญหาก็คือว่า วัตถุดิบในการทำอาหารนั้นมีหลากหลาย ร้านไม่สามารถตั้งอยู่ในจุดที่ใกล้แหล่งวัตถุดิบทุกตัวได้ ดังนั้นร้านอาจจะต้องอยู่ใกล้วัตถุดิบที่ต้องการความสดที่สุด เช่น อยู่ใกล้ทะเล ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ เช่นผัก ก็อาจจะปลูกเอง ที่สวนหลังร้าน คนกินต้องเป็นฝ่ายดั้นด้นมาที่ร้านเอง ไม่ใช่ให้ร้านอยู่ในทำเลใจกลางเมืองที่สะดวกที่สุด ซึ่งนั่นหมายความว่าอาหารต้องมีต้นทุนส่วนใหญ่เป็นค่าเช่าร้านที่แพงลิ่ว แทนที่จะทุ่มทรัพยากรให้กับตัวอาหารเอง หรือวัตถุดิบ

ไม่รู้ฝันเกินไปรึเปล่านะเรา เหอๆ

One thought on “ร้านอาหารในฝัน – ขอมากไปรึเปล่า?”

  1. ตั้งแต่กินอาหารมา ก็เจอแต่อาหาร 4 ประเภท 1 อาหารตามสั่ง เช่น อยากกินกระเพาไก่ไข่ดาว ก็สั่งทำ 2 อาหารเฉพาะอย่าง เช่น ร้านข้าวขาหมู ก็ขายขาหมู เป็นหลัก 3 บุฟเฟ่ คือ ตั้งอาหารไว้หลายๆอย่าง จะตักเอง หรือ สั่งแม่ค้าตักก็ได้ 4 ร้านอาหารมาตรฐาน มีเมนูให้สั่งเป็นอย่างๆ เช่น ปลาชิมะฮอกเกะย่างถ่านของร้านโอโตยะ ข้าวหน้าปลาแซลม่อน ของร้านซูชิเดน เป็นต้น ส่วนร้านในฝันของผู้เขีบนบทความ คืออยู่ใกล้วัตถุดิบเป็นหลัก ที่ใกล้เคียงน่าจะเป็นอาหารทะเลตามเกาะต่างๆ จะมีเมนูสดๆ เอาปลา ปู กุ้ง หมึกมาจากทะเลเลย เช่น ปูค้างคืนจะหิวเนื้อไม่แน่น แต่ปูที่เกาะจะกินกันสดๆเลยหลังจับ ปลาก็กินกันสดๆเลย ไม่ยอมให้ข้ามคืนเพราะจะเสียรสชาติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*