อาชีพนักกีฬา – คุณจะยอมแลกกับด้านอื่นๆ ของชีวิตมากแค่ไหน

©

เปิดดูช่องกีฬาทำให้คิดขึ้นมาได้ว่า อาชีพหนึ่งที่เป็นตัวอย่างของการทำสิ่งที่ชอบคือ อาชีพนักกีฬา

คนที่เป็นนักกีฬาอาชีพ คือคนที่เลือกแล้วว่า ฉันต้องการทำสิ่งที่ฉันรักเป็นอาชีพ ไม่ยินดีทำอย่างอื่น

จะเห็นได้ว่า ทุกวันนี้ นักกีฬาอาชีพส่วนใหญ่ ยังต้องพึ่งเงินเลี้ยงดูจากภาครัฐอยู่ หรือไม่ก็ต้องขอสปอนเซอร์ ทั้งนั้น เพราะการเล่นกีฬายังเป็นอาชีพที่ทำเงินไม่ได้ด้วยตัวของมันเอง นักกีฬาอาชีพต้องซ้อมหนักตลอดปี ไม่มีเวลาไปหารายได้ เงินรางวัลส่วนใหญ่จึงไม่คุ้ม เพราะต้องแค่เลี้ยงชีวิตตัวเองให้ไม่ตายก็ต้องใช้เงินหลายแสนต่อปีแล้ว อาชีพนักกีฬาจึงเป็นอาชีพที่มักต้องมีคนเลี้ยงดูให้ถึงจะอยู่ได้ อันนี้ไม่นับพวกระดับซุปเปอร์สตาร์นะ เพราะในชีวิตจริง นั้นคือส่วนที่มีอยู่น้อยมากๆ

งานที่รัก ส่วนใหญ่ โดยเนื้อแท้ของมัน เป็นงานที่เลี้ยงตัวเองได้ยาก ที่จริงแล้ว งานประจำสุดน่าเบื่อคืองานที่เลี้ยงตัวเองได้ง่ายที่สุด (เพราะว่ามันน่าเบื่อไง เค้าถึงต้องจ่ายเงินให้คุณมาทำ) คนที่เลือกทำงานที่รักจึงต้องมักต้องปากกัดตีนทีบ ต้องล้มลุกคลุกคลาน ต้องมีบางช่วงเวลาคับขันทางการเงิน มันไม่ใช่ชีวิตโลกสวย ที่จริงแล้ว นอกจากการได้ทำสิ่งที่ชอบแล้ว ในมิติอื่นๆ งานที่รัก มันลำบากทั้งหมด ถ้าคิดว่าอยากสบายก็อย่ามาทำงานที่รัก ถ้าคิดว่ายินดีลำบากเพื่อแลกกับการให้ได้ทำงานที่รักก็ค่อยมา


ทำงานที่รักเป็นแค่ทางเลือกชีวิตอย่างหนึ่ง คำว่าทางเลือกคือต้องได้อย่างเสียอย่าง คือแค่บางอย่างเท่านั้นที่มันดีกว่างานประจำ แต่อย่างอื่นมันแย่กว่าหมด มันขึ้นอยู่กับว่าคุณยินดีจะแลกข้อดีกับข้อเสียเหล่านั้นหรือไม่ การยอมแลกของแต่ละคนมันก็ไม่เท่ากัน งานที่รักจึงไม่ได้เหมาะกับทุกคน และไม่ได้ดีไปกว่างานประจำ (and vice versa) เป็นแค่ tradeoff

นั่นคือชีวิตจริง

One thought on “อาชีพนักกีฬา – คุณจะยอมแลกกับด้านอื่นๆ ของชีวิตมากแค่ไหน”

  1. บทความปีนี้ มีมุมมองจากโลกจริงมากขึ้นทีเดียว เช่น มุมมองเรื่องรายได้เลี้ยงชีพ การใช้ความอดทนทำงาน เป็นต้น

    ขอบคุณที่เขียนบทความดีๆครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*