บันทึกสุขภาพ 2017

©

ไปตรวจสุขภาพมา หนนี้พบว่า ตัวเลขต่างๆ ดีขึ้นมาก เมื่อเทียบกับเมื่อหกเดือนที่แล้ว

หกเดือนที่แล้ว เลือดจางเล็กน้อยๆ ครั้งนี้กลับเข้าสู่เกณฑ์ปกติแล้ว ช่วงที่ผ่านมาได้ทดลองงดน้ำอัดลมไปเลย ซึ่งไม่รู้ว่าจะเกี่ยวรึเปล่า (อาจมีแผลในกระเพาะหรือลำไส้ )แต่ว่าได้ผล

หกเดือนที่แล้วน้ำตาลสูงเกินปกติ (104) หนนี้เหลือแค่ 95 แถมได้ขอให้ตรวจค่าน้ำตาลสะสม(HbA1C) ด้วย เพื่อให้ชัวร์ ออกมาก็ปกติเช่นกัน (5.6%) ทำให้โล่งใจไปเลย

หกเดือนที่แล้วค่าไขมันที่มีปัญหาคือ LDL สูงถึง 149 แต่หนนี้ลดเหลือแค่ 133 ซึ่งก็ยังเกินเกณฑ์ปกติอยู่นิดหน่อย (<130)

ส่วนค่าอื่นๆ ปกติหมด

สิ่งที่ทำในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาคือการเลิกกินน้ำตาล (Refined Sugar) และลดแป้งลงครึ่งหนึ่งของที่เคยกิน นอกนั้นกินปกติ ส่วนการออกกำลังกาย ทำมานานแล้ว 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นการพิสูจน์ในระดับหนึ่งว่า การลดคาร์โบไฮเดรต ช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ ส่วนการออกกำลังกาย หากไม่ควบคุมอาหารด้วย ก็ไม่ช่วยเท่าไร เพราะก่อนหน้านี้ก็ออกกำลังกาย ไขมันยังสูงได้เลย

จากตรงนี้ไป ส่วนที่ต้องแก้ไขอีก คงเป็นเรื่องไขมัน LDL และอ้วนลงพุง เพราะวัดได้ 95 ซม.ซึ่งเกินเกณฑ์ไป 5 ซม. คิดว่าถ้าพยายามลดน้ำหนักลงให้ได้อีกสักหน่อย ทุกอย่างน่าจะเข้าที่เข้าทางทั้งหมดแล้ว

ผลการตรวจสุขภาพปีนี้ทำให้มีกำลังใจ เพราะสิ่งที่อุตส่าห์ทำมาให้ผลลัพธ์ที่ดี ยังไงคิดว่าคงจะพยายามเป็นคนที่ดูแลสุขภาพให้ได้ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ผมสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพ เพราะผมว่ามันมีเสน่ห์บางอย่างที่คล้ายกับการลงทุนระยะยาว

 ปีล่าสุดปีที่แล้วเกณฑ์มาตรฐาน
น้ำตาลในเลือด95104<100
คลอเรสเตอรอล194199<200
HDL4663>40
LDL133149<130
Triglyceride9263<150

 

2 thoughts on “บันทึกสุขภาพ 2017”

  1. ผมก็เห็นความสำคัญของสุขภาพแล้ว เพราะเริ่มแก่ จะมีความสุขใดเท่าสุขภาพดี

  2. แปลกใจมาก ในเมื่อการออกกำลังกาย และ ควบคุมอาหาร มีข้อดีมากมายขนาดนี้ ทำไมสังคมถึงไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญ ยิ่งถ้าเป็นชนชั้นล่าง นี้เรียกได้ว่า ไม่รู้จักคำว่า คุมอาหาร คุมน้ำหนัก กันเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*