หนังสือ Self-Help

เมื่อก่อนผมเคยชอบหนังสือ Self-Help แต่พอมาระยะหลังๆ ผมเกลียดหนังสือแนวนี้เอามากๆ

เพราะส่วนใหญ่จะออกแนวเร็วๆ ง่ายๆ และสัญญาว่าจะเราประสบความสำเร็จแบบเว่อร์ๆ ซึ่งก็มักจะได้ผลในทางการตลาด ก็ใครเล่าจะอยากอ่านหนังสือที่บอกว่าความสำเร็จเป็นสิ่งที่ได้มายากและต้องเข็นครกขึ้นภูเขาถึงจะได้มาบ้างล่ะ สุดท้ายแล้วก็เลยเหลือแต่หนังสือแบบนี้ เพราะคนอ่านเองนั้นแหละที่อยากอ่านแต่อะไรที่ฟังแล้วสบายใจ ไม่ได้สนใจว่ามันเป็นจริงสักแค่ไหน ก็ชีวิตทุกวันนี้มันเครียดนี่หน่า

แต่ก็มีหนังสือ Self-Help บางเล่มที่ผมชอบอยู่เหมือนกัน อย่างเช่น Outlier เพราะเป็นหนังสือที่พยายามจะบอกว่า คนที่ประสบความสำเร็จเป็นคนที่ทำงานหนักกว่าคนอื่นๆ ทั้งนั้น (แนวคิด 10000 ชั่วโมง) ซึ่งแตกต่างจากหนังสือ Self-Help ทั่วไปที่เน้นเรื่องทางลัด

อันที่จริง Gladwell ไม่ได้คิดทฤษฏีเอง แต่เอามาจากงานวิจัยของนักเขียนอีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนที่เขียนหนังสือชื่อ Grit ซึ่งก็เป็นอีกเล่มที่ผมชอบ หนังสือเล่มนี้บอกว่า คนที่ประสบความสำเร็จจะต้องมีคุณสมบัติสองอย่างคือ มีความเพียร และเป็นคนที่ล้มแล้วลุกขึ้นใหม่ได้ง่าย เพราะว่าหนทางแห่งความสำเร็จนั้นหนักหน่วงและเต็มไปด้วยความล้มเหลวระหว่างทางเสมอ คนที่มีบุคลิกแบบนี้เท่านั้นที่จะไม่ล้มเลิกไปก่อน และนั่นก็คือหนทางแห่งความสำเร็จนั่นเอง คือพยายามไปเรื่อยๆ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ถ้าผิดก็อยากจิตตกง่าย พักเหนื่อยแล้วก็ลุกขึ้นสู้ต่อ

นักวิ่งมารารอนที่เข้าเส้นชัยไม่ใช่คนที่วิ่งเร็วกว่าเพื่อน แต่คือคนที่ยังวิ่งต่อในขณะที่เพื่อนๆ เลิกไปหมดแล้ว

อีกประเด็นหนึ่งที่หนังสือเรื่อง Grit อยากจะเน้น เพราะว่าเป็นจุดที่ Outlier ทำให้เกิดความสับสนกับแนวคิดนี้ เพราะหนังสือ Outlier ทำให้คนจำนวนมากเข้าใจผิดว่าแค่ทึกอย่างเดียวก็จะประสบความสำเร็จได้ แต่จริงๆ แล้ว นอกจากขยันแล้ว เราต้องปรับปรุง พัฒนา อยู่ตลอดเวลาด้วย ถ้าขยันแต่ทำซ้ำๆ อยู่แบบเดิม ผิดพลาดแล้วก็ยังทำแบบเดิมอีก ไม่หาวิธีการใหม่ๆ หรือพยายามทำให้ดีขึ้นกว่าหนที่แล้วอยู่ตลอดเวลา ก็จะไม่ประสบความสำเร็จเหมือนกัน หรือคนที่ซ้อมดนตรี เล่นแต่เพลงเดิม 10 ปี ไม่มีทางเก่งขึ้นแน่ๆ ต้องเล่นเพลงที่ยากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย สมองต้องไม่เฉื่อย ต้องคิดหาวิธีการใหม่ๆ ที่ดีกว่าเดิมอยู่ตลอดเวลาที่เราขยันด้วย

เคล็ดลับความสำเร็จจึงน่าจะได้แค่ ความเพียร + การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ใช่อะไรที่เป็นทางลัดเลยแม้แต่น้อย ใครทำสิ่งนั้นเยอะกว่า และมีการปรับปรุงที่มากกว่า คนนั้นก็มีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าคนอื่น มีแค่นี้จริงๆ

 

 

2 thoughts on “หนังสือ Self-Help”

  1. ถ้าเรารถติด ทุกวัน วันละ 2 ชม ครบ 10,000 ชม เราน่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องความอดทน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*