ประสบการณ์ซื้อของจาก Aliexpress

©

ช่วงที่ผ่านมา พยายามหาอะไหล่ทำงานไม้บางอย่าง แต่ไม่สามารถหาซื้อในไทยได้ พบว่าเว็บ Aliexpress มีขาย ก็เลยลองเสี่ยงใช้บริการดูสักหน่อย

น่าตกใจที่สินค้าในเว็บ Aliexpress ราคาถูกมาก และมีให้เลือกเยอะมากๆ แถมยิ่งกว่านั้น ยังส่งฟรีอีกต่างหาก ทั้งที่ส่งมาจากเมืองจีน ตั้งแต่สั่งไปใช้เวลาแค่ 11 วันของก็มา เร็วอย่างกับอยู่ในประเทศเลย

Aliexpress เป็นเว็บของ Alibaba ที่มีไว้สำหรับร้านค้าในจีนที่ต้องการส่งสินค้าออกไปต่างประเทศ แบบขายปลีก ซึ่งเว็บสามารถแปลรายละเอียดสินค้าเป็นภาษาของประเทศนั้นๆ ให้โดยอัตโนมัติ แถมทำ SEO เก่งมาก ดูเหมือนจะติด google search ตลอด

ช่างเป็นอะไรที่น่ากลัวจริงๆ

แบบนี้สินค้าจีนก็เข้ามาตีตลาดสินค้าประเทศอื่นๆ ได้แบบสบายๆ เพราะราคาถูกมาก แถมค่าส่งฟรีอีก ซึ่งที่จริงมันก็ดีกับประเทศอื่นๆ ในแง่ที่ว่า ผู้บริโภคได้ซื้อของหลากหลายมากขึ้น เพราะสินค้า long-tailed จำนวนมาก ประเทศเล็กๆ ไม่มีขาย เพราะตลาดในประเทศไม่ไหวพอ แต่ที่จีนมีขายหมด เพราะประเทศเค้าใหญ่ ที่จะซวยก็คือผู้ประกอบการรายเล็กๆ ในประเทศต่างๆ คงโดนตัดราคาบาดเจ็บล้มตายไปตามๆ กัน เมื่อไรที่ Aliexpress กลายเป็นที่นิยมของคนไทย ซึ่งผมว่าคงต้องใช้เวลาอีกระยะ แต่คิดว่าไม่นาน

อาณาจักรอีคอมเมิร์ซของ Alibaba มีหลายส่วนมาก เว็บ Alibaba เอง คือเว็บขายส่งสินค้าจีนไปทั่วโลก ซึ่งรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการขายทั่วโลกด้วย แต่ก็ต้องแน่จริงถึงจะเข้ามาขายได้ เพราะว่าต้องแข่งราคากับผู้ประกอบการจีนได้ด้วย

เว็บ Aliexpress ก็เหมือนกับ Alibaba แต่แทนที่จะเน้นขายส่ง ก็เน้นขายปลีก ซื้อชิ้นสองชิ้นก็ขาย

ส่วน Taobao.com เป็นเว็บ Marketplace C2C ที่ขายกันเองระหว่างคนจีนด้วยกัน แต่เท่าที่รู้มาก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่สั่งสินค้าจาก Taobao มาถล่มตลาดไทย เพราะว่าถูกมาก ทำกันเยอะมากขนาดมีบริษัทที่รับสั่งของบน Taobao ส่งมาไทยให้เลย

เว็บ Tmall ก็เป็นเว็บในจีนเหมือนกัน แต่ผู้ขายในนั้นจะเป็นรายใหญ่มีแบรนด์สินค้าเท่านั้น เช่น ไนกี้ อาดิดาส เป็นต้น

ความรู้สึกของผมคือ จีนเป็นประเทศที่อยากขายของให้กับโลก แต่ไม่ค่อยต้องรับผู้ประกอบการประเทศอื่นที่อยากเข้ามาขายของในจีนเท่าไร เขาปกป้องตลาดในประเทศตัวเองสุดๆ ถ้าเราเป็นคนไทยแต่อยากเข้าไปตีตลาดจีน จะพบว่าไม่มีเว็บไหนของอาลิบาบาที่ตรงกับความต้องการนี้อยู่

แบบว่ากูจะขายคนอื่นอย่างเดียว ไม่ยอมเสียดุลการค้าให้ใครเลย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*