ยาขมไม่ใช่ยาพิษเสมอไป

©

คนเรามักถอยห่างสิ่งที่ทำให้รู้สึกไม่รื่นรมย์ กลิ่นเน่า อาหารรสขม เสียงดัง ฯลฯ

มันคือกลไกที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาเพื่อให้เราหลีกเลี่ยงอันตราย

แต่กลไกที่ว่านี้ ไม่อาจเชื่อถือได้เสมอไป ของที่มีรสขมบางชนิดก็เป็นยา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคนเราไม่ได้อาศัยอยู่ในป่าอีกต่อไป

คนที่หน้าตาดี อาจไม่ใช่คนที่ไว้ใจได้เสมอไป คนที่หน้าตาอัปลักษณ์ก็อาจเป็นคนที่ดีที่สุดก็ได้ ฯลฯ

บางครั้งการเชื่อสัญชาตญาณเหล่านี้มากเกินไป ก็ทำให้เราพลาดสิ่งดีๆ ในชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเมื่อคนเราฉลาดกว่าสัตว์อื่นๆ เพราะคิดด้วยเหตุผลได้ สามารถหาข้อมูล หาหลักฐานได้ ไม่จำเป็นต้องเชื่อสัญชาตญาณที่ธรรมชาติสร้างมาอย่างเดียว

ถ้าคนเราเจออะไรที่รู้สึกไม่รื่นรมย์ ก็หลีกหนีไปทันที วิ่งเข้าหาแต่สิ่งที่รื่นรมย์ สุดท้ายแล้ว เราจะไม่ประสบความสำเร็จในโลกปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น เด็กๆ อาจไม่อ่านหนังสือสอบ เพราะว่าเป็นสิ่งที่น่าเบื่อมาก แต่เล่นเกมตลอดเวลา เพราะว่าสนุก แต่เด็กที่ยอมทนอ่านหนังสือ สุดท้ายแล้วมีอนาคตที่ดีกว่า เพราะมีโอกาสทางการศึกษาที่ดีกว่า เป็นต้น

ถ้าเราเอาแต่อยู่กับคนที่พูดหวานกับเรา หรือพูดแต่สิ่งที่ตรงกับความเชื่อของเรา หรือเป็นคนที่เห็นด้วยกับเรา คิดคล้ายๆ กันเรา เพราะว่าทำให้เรารู้สึกสบายใจ แต่ถ้าสิ่งที่เราเชื่อเป็นสิ่งที่ผิด เราจะกู่ไม่กลับเลย ตรงกันข้าม ถ้าเรายอมทนฟังคนที่เราไม่ชอบ คนที่พูดอะไรไม่เข้าหูเราเลยสักอย่าง เราอาจได้ประโยชน์มากกว่า เพราะทำให้เรามองเห็นด้านที่เรามองข้ามไป หรือเป็นข้อเสียของเราก็ได้

คนส่วนใหญ่เลือกที่จะทำงานเป็นลูกจ้างมากกว่า เพราะว่ามีรายได้แน่นอน แม้ว่าจะน้อย และไม่มีวันรวยได้ แต่บางคนที่ยอมรับความเสี่ยง ยอมรับความผิดหวัง กล้าเดินเข้าสู่โลกของธุรกิจที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวด คนเหล่านี้มีจำนวนน้อยกว่า และทำให้ประสบความสำเร็จสูงกว่าได้ เพราะพวกเขาอ้าแขนรับสิ่งที่ไม่น่ารื่นรมย์ ในขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่กล้า

ถ้ามีทางเลือกหลายทาง คนเรามักเลือกทางเลือกที่ง่ายที่สุดเสมอ แต่ในหลายๆ กรณี มันเป็นกับดัก เพราะว่ามันง่าย ทำให้ใครๆ ก็เลือก การแข่งขันจึงสูง สุดท้ายแล้ว อะไรที่ดูยาก กลับเป็นสิ่งที่มีศักยภาพมากกว่า เพราะคนส่วนน้อยที่ผ่านไปได้ จะไปถึงจุดที่ no man land ปราศจากคู่แข่ง และได้รับผลตอบแทนในระยะยาวที่งดงาม และง่ายในที่สุด

ลองฟังคนที่พูดไม่เข้าหูเราบ้าง ลองเลือกเส้นทางใหม่ๆ ที่เราไม่อยากเลือกดูบ้าง บางทีมันอาจพาเราไปสู่โอกาสใหม่ๆ ที่เราคิดไม่ถึงมาก่อนเลยก็ได้

One thought on “ยาขมไม่ใช่ยาพิษเสมอไป”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*