Gut Bacteria

ขอบคุณภาพประกอบจาก everydayhealth.com

©

เรื่องสุขภาพที่ฮิตที่สุดในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ขอยกให้กับเรื่อง Gut Bacteria หรือแบคทีเรียในลำไส้ นะครับ

ในลำไส้ของเรามีแบคทีเรียอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก หนักรวมกันประมาณสองกิโลกรัม ซึ่งเป็นเรื่องที่เรารู้กันมานานแล้ว แต่การวิจัยช่วงหลังๆ เริ่มเผยให้เห็นว่า พวกมันมีอิทธิพลต่อร่างกายของเรามากกว่าที่เราเคยเข้าใจมาก

Gut Bacteria มีมากกว่าหนึ่งหมื่นชนิด แต่หลักๆ เลยจะมีอยู่สองสายพันธ์ จำชื่อไม่ได้แล้ว สายพันธ์หนึ่งจะช่วยการดูดซึมสารอาหารที่เป็นพลังงาน ดังนั้นคนที่มีสายพันธ์นี้ในสัดส่วนที่มากเกินไปจะเป็นคนที่อ้วนง่าย ตอนนี้ในอังกฤษมีการให้คนอ้วนกิน “ขี้” อัดเม็ด ของคนผอม เพื่อเพิ่มแบคทีเรียดี ซึ่งปรากฎว่าได้ผล เพราะนำ้หนักตัวลดลงได้ง่ายๆ เลย วิทยาศาสตร์ของการลดน้ำหนักมันไปถึงขนาดนั้นกันแล้ว

ลำไส้ของเรามีเส้นประสาทจำนวนมาก ทำให้ส่งสัญญาณไปยังสมองของเราได้ และสารที่ Gut Bacteria ผลิตออกมาจึงส่งผลไปยังสมองของเรา ทำให้มีผลต่ออารมณ์ของเราได้ โรคทางสมองหลายๆ อย่าง เช่น อัลไซเมอร์ สมองเสื่อม ซึมเศร้า ไบโพล่าร์ เกี่ยวข้องกับภูมิต้านทานและภาวะอักเสบในร่างกายของเรา ซึ่งก็สัมพันธ์กับลำไส้ของเราอีกเช่นกัน เพราะผนังลำไส้ของเรามีหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดโดยตรง ซึ่งชนิดของ Gut Bacteria ของเราจะส่งผลต่อการทำงานตรงนี้อย่างมาก ทำให้ Gut Bacteria มีผลต่อสมอง อารมณ์ และภูมิต้านทานของร่างกาย

สรุปก็คือพวกมันส่งผลต่อสุขภาพแทบทุกอย่างของคนเรา ซึ่งวิธีที่เราจะมี Gut Bacteria ที่หลากหลายและดี ได้ 50% เกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารของเรา ได้แก่ การกินอาหารที่มีไฟเบอร์มากๆ กินน้ำตาลน้อย คาร์โบไฮเดรตน้อย กินไขมันดีมากๆ กินอาหาร prebiotic เช่น นมเปรี้ยว กิมจิ กินอาหาร probiotics เช่น หัวหอม กระเทียม หลีกเลี่ยงการกินยาปฏิชีวนะ

อาหารแบบเมเดเตอเรเนียน ซึ่งอุดมไปด้วย น้ำมันมะกอก (extra virgin) ไวน์ ชีส ผัก โยเกิร์ต โอเมก้าสาม ทำให้ชาวเมเดเตอเรเนียน มีสุขภาพดี มีการอักเสบต่ำ และอายุขัยเฉลี่ยสูงกว่าภูมิภาคอื่นของโลก ก็อาจเป็นเพราะ Gut Bacteria ของพวกเขาดี

เรื่องนี้ฟังดูน่าสนใจดี แม้ว่าบางทีหนังสือหลายเล่มที่พูดเรื่องนี้ดูจะเชียร์เว่อไปหน่อย ราวกับว่าปัญหาสุขภาพทุกอย่างของเราแทบจะเกี่ยวกับ Gut Bacteria ไปหมด บางทีก็สงสัยว่าพูดเกินจริงไปรึเปล่า แต่คิดว่าถ้ามีโอกาสก็จะพยายามกินให้ได้คล้ายๆ แบบนี้ เพราะมันก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*