ระบบกำจัดฝุ่นในช้อป

©

#งานไม้

ตอนแรกว่าช่วงนี้จะลุยทำกล่องไม้ แต่พอได้ดัดแปลงโต๊ะเลื่อยไปนิดหน่อย ก็ติดลมบน อยากทำงานปรับปรุงช้อปต่อ ฟีลกำลังมา เหล็กต้องตีตอนร้อน 

งานปรับปรุงช้อปเป็นงานที่ต้องทำควบคู่กับงานโปรเจ็ค ถ้าจะซื้อทุกอย่างมาเลยไม่ทำเอง ก็อาจทำได้ แต่คงแพงขึ้นมาก และไหนๆ เราก็ทำงานไม้แล้ว ทำไมไม่ทำเองในส่วนที่ทำได้ จริงมั้ยครับ

ฝุ่นคือปัญหาใหญ่ของการทำงานไม้ โดยเฉพาะถ้าใช้ Power Tools ฝุ่นยิ่งเยอะเป็นพิเศษ ที่จริงเราสวมหน้ากาก และเก็บกวาดฝุ่นหลังทำงานเอาก็ได้ แต่ว่าการที่ปล่อยฝุ่นให้ลอยนวลไปทั่วห้องเป็นเวลาหลายชั่วโมงก่อนทำความสะอาดห้อง ทำให้ฝุ่นเม็ดเล็กๆ ลอยอยู่เต็มอากาศ ซึ่งบางทีมันอาจลอยอยู่อย่างนั้นนานเป็นวันกว่าจะตกลงพื้นเลย ดังนั้นถ้าดูดฝุ่นออกไปทันทีตั้งแต่แรกเลย จะช่วยลดฝุ่นได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

IMG_1006ถ้าใช้เครื่องดูดฝุ่นธรรมดาจะเต็มเร็วมากสำหรับช้อปงานไม้ จึงนิยมใช้ไซโคลนดักฝุ่นแทน ผมเลือกใช้ตัวไซโคลนของ Meplus ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว สายยางสีดำที่ขายพร้อมกันสามารถต่อกับเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปได้โดยไม่ต้องใช้ข้อต่ออะไรเพิ่มเลย แค่เสียบให้ลึกๆ หน่อย ส่วนฝั่งโต๊ะเลื่อยนั้นหลวมนิดหน่อย เลยต้องเอาเทปกาวมาพัน ซึ่งก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ส่วนตัวถังใช้ถังกระดาษอัดซึ้อจากตลาดสนามหลวงสอง ฝาทำด้วยพลาสติก ทำให้ผมเจาะรูได้ง่ายๆ ด้วยคัตเตอร์ธรรมดา แล้วยึดไซโคลนเข้ากับถังด้วยฐานเหล็กที่ขายพร้อมไซโคลน ยึดด้วยสกูรธรรมดา

IMG_1008จากการทดสอบ ลมแรงดี แม้ว่าจะต่อสายดำยาวถึงหกเมตรก็ยังทำงานได้ ถือว่าเป็นโปรเจ็กปรับปรุงช้อปที่ค่อนข้างราบรื่น ไม่ค่อยติดปัญหา งบประมาณที่ใช้ไปก็ราว 2,600 บาท (ไม่รวมเครื่องดูดฝุ่น เพราะมีอยู่แล้ว)

IMG_1007ที่ขาดไปคือยังไม่ได้ทำล้อเลื่อนเพื่อให้ย้ายถังไปมาในห้องได้โดยสะดวก เพราะต้องใช้งานกับเครื่องรีดไม้และโต๊ะทริมเมอร์ด้วย ก็เอาไว้เวอร์ชั่นสองก็แล้วกัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*