ดัดแปลงตัวกั้นไม้ของโต๊ะเลื่อยมากิต้า

©

IMG_0993โต๊ะเลื่อยของ makita จะมีการ์ดติดตั้งมาด้วย ปลอดภัยมาก อลังการสุดๆ

แต่ความเป็นจริงก็คือว่า ไม่ค่อยมีใครใช้การ์ดแบบนี้หรอก เพราะว่าทำให้มองไม่เห็นใบมีด ทำงานยากมาก 

IMG_0992
ย่ิงไปกว่านั้น การที่มีการ์ดแบบนั้นทำให้ตัวกั้นไม้จะต้องสูงกว่าใบมีดด้วยเพื่อหนีบการ์ดไว้กับโต๊ะ กลายเป็นข้อจำกัด เพราะงานตัดไม้บางอย่างจะทำไม่ได้ เช่น การผ่าไม้ หรือ ถ้าใช้ crosscut sled ร่วมกับโต๊ะเลื่อยก็จะใช้ไม่ได้เช่นกัน

โต๊ะเลื่อยของฝรั่งจะมีตัวกั้นไม้แบบเตี้ยกว่าใบมีด เรียกว่า Riving knife (ซึ่งสำคัญมาก เพราะช่วยป้องกันการ kick back ซึ่งเป็นอุบัติเหตุอันดับหนึ่งของโต๊ะเลื่อยเลย) ซึ่งจะมีข้อจำกัดน้อยกว่า เพราะ Riving Knife จะไม่ขวางการทำงานบางประเภท

riving-knife1

©

งานนี้เลยต้องดัดแปลงกันหน่อย ตอนแรกผมเอาตัวกั้นไม้ไปให้ร้านเหล็กช่วยตัดให้เตี้ยลง แต่ได้รับการบอกว่า ร้านตัดไม่ได้ เพราะเหล็กบางแบบนี้ ต้องใช้ laser cut ด้วยความดื้อของผมเลยกลับมาดิ้นรนหาทางตัดเอง ตอนแรกผมลองใช้เลื่อยจิ๊กซอว์ ใส่ใบเลื่อยสำหรับตัดโลหะ แต่ปรากฎว่าตัดไม่เข้าเลยแม้แต่น้อย เหล็กชนิดนี้น่าจะแข็งมากเลย

IMG_0989

เลยลองใช้เลื่อย Hack Saw แทน ชีวิตนี้ไม่คิดว่าจะต้องซื้อ Hack saw เพราะว่าเราทำงานไม้ ไม่ใช่งานเหล็ก แต่สุดท้ายก็ต้องซื้อจนได้ เพราะงานนี้งานเดียวโดยเฉพาะเลย พบว่าใบเลื่อยต้องเป็นไฮคาร์บอนถึงจะตัดได้ แต่ถึงกระนั้น ก็ต้องออกแรงเยอะมากกว่าจะตัดได้ และใบเลื่อยจะสึกอย่างเร็วมาก (จริงๆ แล้วมันคงตัดไม่ได้ แต่ดันทุรังเอา)

IMG_0988

ใบเลื่อยหักไปหลายใบ สองชั่วโมงผ่านไปก็ตัดไปได้ครึ่งทาง

IMG_0991

เหนื่อยสุดๆ ลิ้นห้อย

IMG_0994สำเร็จแล้ว!

IMG_0996

ในที่สุดก็ได้ Riving Knife ทำเองมาแล้ว ทำให้โต๊ะเลื่อยของเรามีประโยชน์มากขึ้น แต่ชีวิตนี้ขอทำอะไรแบบนี้แค่หนเดียว ถ้าหากต้องทำอีก คงต้องเปลี่ยนวิธีการใหม่ อาจจะลอกแบบรูปร่างของตัวกั้นไม้ แล้วเอาไปให้ร้าน CNC ทำขึ้นมาใหม่เป็นแผ่นพลาสติกแทน น่าจะง่ายกว่า

หมายเหตุ : การไม่ใช้การ์ดเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตไม่แนะนำให้ทำ ดังนั้น ผมจึงไม่ได้เชิญชวนให้ทำนะครับ ผมแค่เล่าให้ฟังเฉยๆ ว่าผมทำแบบนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*