The Alchemist

©

เรื่องของเด็กเลี้ยงแกะคนหนึ่ง ที่ชอบเดินทาง จึงตัดสินใจออกเดินทางเพื่อตามหาความฝัน ได้แก่การค้นหาสมบัติที่ปิรามิด และระหว่างทางก็ได้รับประสปการณ์มากมาย และได้พบเจอผู้คน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือนักเล่นแร่แปรธาตุ พร้อมด้วยปรัชญาชีวิตที่ล้ำค่า

หนังสือจะมีวิธีการเขียนที่คล้ายกับนิทานมากกว่านิยาย ความยาวของหนังสือก็ไม่มากนัก เป็นหนังสือแนวผจญภัยที่สนุก ความที่เนื้อเรื่องมันดำเนินไปเรื่อยๆ แบบที่ไม่ชี้ให้เห็นจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนมากเกินไป ช่วยทำให้หนังสือค่อนข้างน่าติดตาม ผมอ่านติดต่อกันจนจบในสามวัน และในเวลาเดียวกันก็แฝงปรัชญาชีวิตไว้มากมาย ได้ทราบมาว่าผู้เขียนเรื่องนี้เขียนเรื่องนี้เพื่อเป็น metaphor ที่สะท้อนประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาของตัวเขาเอง หนังสือจึงเต็มไปด้วยสัญลักษณ์มากมายที่ต้องการการตีความ

ผู้เขียนเป็นคาธอลิก แต่ในหนังสือมักพูดถึงอิสลามมากกว่า ถึงกระนั้นหนังสือเล่มนี้ก็ไม่ใช่หนังสือเกี่ยวกับศาสนา แต่เป็นแนวจิตวิญญาณ ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ทุกคน แม้แต่คนที่ไม่มีศาสนา อย่างไรก็ตาม การที่ทุกอย่างเป็นสัญลักษณ์ก็อาจทำให้รู้สึกว่าบางตอนของหนังสือพูดอะไรก็ไม่รู้ ไม่เห็นเข้าใจ โดยเฉพาะคนที่เป็นแนววิทยาศาสตร์แบบผม

***** SPOILER ALERT BEYOND THIS POINT ******

ประเด็นหลักของหนังสือตามความเข้าใจของผมคือ ชีวิตที่สุขสบาย มีความมั่นคง ปลอดภัยสูง แต่ไม่มีความหวัง ไม่มีเป้าหมาย ไม่มีจิตวิญญาณ อาจไม่ใช่ชีวิตที่ดีอย่างที่เราคิด แต่ชีวิตที่เสี่ยงอันตราย แต่เต็มไปด้วยความหวัง ถึงแม้จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่กลับเป็นชีวิตที่มีคุณค่า มีรสชาติ คุณค่าของชีวิตอยู่ที่ประสบการณ์ที่ได้รับระหว่างทางมากกว่าจุดมุ่งหมาย และตัวความหวังเองนั้นแหละที่สำคัญมากเสียยิ่งกว่าความสำเร็จในตอนสุดท้าย จะว่าไป หลังจากที่ตัวผมหลุดออกจากกรอบของพุทธศาสนาแล้ว ปรัชญาชีวิตของผมก็เริ่มจะมาทำนองนี้เหมือนกัน

เป็นหนังสือที่ดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในความเป็นวรรณกรรม ให้ 5 ดาวเต็มครับ

4 thoughts on “The Alchemist”

  1. ตามแนวพุทธที่ว่า ความสงบ ความว่าง ไม่สุข ไม่ทุกข์ อาจจะเป็นจริงได้ยาก เพราะ อุดมคติเกินไป แต่การสุขโดยมีหวัง เป็นจริงได้ง่ายกว่า

  2. เคยอ่านค่ะ ชอบค่ะ The light warrior ก็ดีเหมือนกัน อ่านแล้วจะเข้าใจplot เรื่องหนังจีนสมัยเด็กที่ดูมาทั้งหมด ว่าทำไมตัวละครมีคาแร็กเตอร์เช่นนั้น ชอบมากค่ะ

  3. อ่านแล้ว ฉบับแปลไทย ไม่รู้เรื่องเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*