เก็บตกเที่ยวอิตาลี

©

บ้านเมืองสะอาดพอสมควร แต่ไม่ถึงกับสะอาดเนี๊ยบ ยังมีเศษกระดาษให้เห็นตามพื้นอยู่บ้าง คนอิตาเลียนดูชิวๆ ไม่ได้ถึงกับมีระเบียบมากนัก เช่น เวลาข้ามถนน ก็ไม่ได้เชื่อตามสัญญาญไฟคนข้ามอย่างเคร่งครัดเท่าไร

เขตเมืองเก่า อาคารบ้านเรือนสวยมากๆ โบราณๆ แต่ข้างในตกแต่งทันสมัย แต่ออกนอกเขตเมืองเก่า หรือเขตนักท่องเที่ยวไป ก็สวยเหมือนกัน แต่สวยน้อยลง และดูเก่าดูโทรม

ท้องถนนไม่มีหาบเร่แผงลอย แต่ว่ามีแบกะดินอยู่บ้าง ส่วนใหญ่แบกะดินจะขายพวกอุปกรณ์ไอที  ร้านที่ล้ำพื้นที่ทางเท้าออกมามีประเภทเดียวคือ ร้านอาหาร ซึ่งกลายเป็นเสน่ห์ของประเทศนี้ไปแล้ว

ที่อิตาลี ชั้นบนของอาคารเรียกว่าชั้น 1 ส่วนชั้นล่างเรียกว่าชั้น 0 เลยทำให้งงไปเหมือนกัน ตอน Reception บอกว่าให้ไปที่ชั้น 1 ก็นี่คือชั้นหนึ่งอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ?

คนอิตาเลียนดูไม่น่ากลัว บนท้องถนนส่วนมากจะพูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้เลย แต่ก็ไม่น่ากลัว เพราะเขาไม่ทำท่าทางฟังไม่รู้เรื่องจนทำให้นักท่องเที่ยวประหม่า ที่ว่าคนอิตาเลี่ยนพูดแล้วต้องทำมือไปด้วย เป็นเรื่องจริง แต่ว่าไม่ได้ทำมือเยอะทุกคน บางคนทำมือน้อยๆ แต่บางคนก็ทำมือเยอะมากจริงๆ ไม่รู้ว่าคนอิตาเลียนจริงๆ นิสัยเป็นยังไง เพราะว่าไม่ได้สัมผัสขนาดนั้น แต่เวลาเห็นครอบครัวอิตาเลียนเดินมาด้วยกัน พ่อแม่ลูก รู้สึกว่าเป็นฝรั่งที่มีความบ้านๆ ใกล้เคียงกับคนเอเชียมากกว่าคนอเมริกัน

คนที่พาหมาออกมาวิ่งนอกบ้าน ทำให้ดูเป็นคนมีอันจะกิน (อันนี้รู้สึกเอาเอง) เป็นวิธีอวยรวยแบบหนึ่ง แบบว่า ฉันมีชีวิตดี๊ดี

อีกอย่างคือ ประเทศนี้มีขอทานเยอะมาก ตามท้องถนน

มี Mc Donald’s อย่างเดียวที่เป็น American Junk food ไม่มี KFC และแน่นอนไม่มี Starbucks ร้านสะดวกซื้อที่มีมากที่สุดคือ Carfourre Express และมีร้านยี่ห้อโลคอลอีกหลายค่าย ร้านโชห่วยยังมีเพี๊ยบคือร้าน Tabacchi ที่มีชื่อเสียงนั่นเอง

ตอนไปพิพิธภัณฑ์วาติกัน ห้องท้ายๆ เป็นห้องแสดงภาพเขียนโมเดิร์นอาร์ต ดูเหมือนนักท่องเที่ยวจะเดินผ่านไปเลย เพราะดูไม่เข้ากับวาติกัน แต่เต็มไปด้วยภาพเขียนที่ไม่รู้จัก แต่จริงๆ แล้วผมเจอว่ามีภาพเขียนของ Dali อยู่ด้วย สองภาพนะ ใครไปวาติกันอย่าพลาดก็แล้วกัน

รวมๆ แล้ว การไปเที่ยวอิตาลีด้วยตัวเอง ค่อนข้างง่าย อ่านหนังสือท่องเที่ยวไป ที่ว่ามีคนล้วงกระเป๋าเยอะ จริงๆ แล้วมันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น คนพูดอังกฤษได้น้อยก็จริง แต่ว่า Infrastructure มันพร้อมมากๆ ทำให้ช่วยเหลือตัวเองได้สบายๆ

 

 

One thought on “เก็บตกเที่ยวอิตาลี”

  1. ถ้าได้ไปบ้างจะทำคลิปวีดีโอ หลายๆเรื่องเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*