สหรัฐอเมริกา – who are you really?

©

เมื่อยังเด็ก ผมเคยมีภาพเกี่ยวกับประเทศสหรัฐอเมริกาว่า น่าจะเป็นประเทศที่คนมีความคิดแบบเสรีนิยมเป็นหลัก

แถมยังมีการคิดหาเหตุผลเอาเองเบ็ดเสร็จด้วยว่า ยุโรปน่าจะเป็นประเทศที่คนมีความคิดแบบอนุรักษ์นิยมมากกว่าสหรัฐฯ เพราะยุโรปเป็นโลกเก่า คนที่กล้าอพยพมาหาสิ่งใหม่ๆ ในชีวิตในทวีปใหม่ ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของคนอเมริกัน น่าจะเป็นคนที่หัวก้าวหน้ามากกว่า

ซึ่งทั้งหมดเป็นความคิดที่กลับตาลปัตรเลย 5555

โตมาถึงได้รู้ว่า สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีความเป็นอนุรักษ์นิยมมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลกตะวันตก หรือถ้าจะพูดให้ถูกต้องกว่านั้น เป็นประเทศที่มีคนที่มีความคิดทางการเมืองต่างกันแบบสุดขั้วอาศัยอยู่ร่วมกันในประเทศเดียวกันมากที่สุด แต่ถ้าคิดเป็นสัดส่วนแล้ว น่าจะเป็นประเทศตะวันตกที่มีสัดส่วนของคนที่มีความคิดแบบอนุรักษ์นิยมอยู่มากที่สุด คือเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ในขณะที่ยุโรปจะมีความคิดแบบเสรีนิยมมากกว่า แม้แต่การที่สหรัฐมี เสรีภาพ เป็นนามธรรมประจำชาติ แต่ก็เป็นเสรีภาพแบบอนุรักษ์นิยม (Libertarian) ไม่ใช่เสรีนิยม (Liberalism)

บางทีเราอาจจะมีภาพว่าสหรัฐเป็นโลกที่เสรีนิยมมากๆ เป็นเพราะว่า สิ่งที่เรารู้เห็นเกี่ยวกับประเทศนี้มาจากหนังฮอลีวู้ดเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งคนในวงการหนังฮอลีวู้ดเป็นกลุ่มที่มีความเสรีนิยมมากที่สุดในประเทศ แต่ว่าคนกลุ่มนี้เป็นคนส่วนน้อยของประเทศ

จะว่าไปมันก็คงเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะมีคนอเมริกันจำนวนมากที่โลกแคบ เพราะประเทศของเขาค่อนข้างใหญ่ ทำให้อยู่ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องรับรู้เรื่องนอกประเทศก็อยู่ได้ ทำให้เกิดอาการหลงตัวเอง คิดว่าประเทศตัวเองยิ่งใหญ่ที่สุด ประเทศอื่นๆ ยังล้าหลังอยู่ คนอเมริกันจำนวนไม่น้อยที่ยังคิดว่าคนไทยขี้ช้างไปทำงานอยู่ หรือคิดว่าที่ประเทศทางเอเชียมีตึกระฟ้านี่คือเพราะว่ามีฝรั่งมาสร้างให้ใช่มั้ย หรือสับสนระหว่าง Thailand กับ Taiwan ก็มีให้ได้ยินกันบ่อย ตอนผมไปเรียนต่อ เช้าวันหนึ่งผมลืมใส่เสื้อหนาวไป เพื่อนอเมริกันถามผมว่า นายไม่มีเงินซื้อเสื้อหนาวรึเปล่า เรามีเสื้อหนาวที่ไม่ใช้แล้วอยู่ที่บ้าน เราเอามาให้นายมั้ย คือว่า เขาหวังดี แต่เป็นความหวังดีที่มาจากความคิดที่ว่าประเทศอื่นๆ ต้องเป็นประเทศที่จนๆ ไม่แปลกใจที่มีผลสำรวจออกมาว่าสหรัฐติดอันดับ 5 ของประเทศที่คนอยู่ในโลกของความเป็นจริงน้อยที่สุด เพราะอยู่กับข้อมูลที่ไม่จริงแต่ว่าเข้ากันได้กับความเชื่อของตัวเอง ซึ่งเป็นลักษณะที่พบได้บ่อยในประเทศอนุรักษ์นิยม ที่จริงผมว่าสหรัฐมีความใกล้เคียงกับไทยมากๆ ในมิตินี้เลย (และจีนด้วย) คือภูมิใจในประเทศของตัวเองด้วยมายาคติบางอย่างที่ในประเทศสร้างขึ้นมา ทำให้ไม่รับรู้ความจริงเกี่ยวกับโลก

และคนอเมริกันจำนวนมากก็ยังเคร่งศาสนาอยู่ ลัทธิเหยียดผิวก็ยังมีอยู่อย่างเข้มแข็ง โดยเฉพาะทางตอนกลางของประเทศ ในขณะที่ชาวยุโรปจะเคร่งศาสนาน้อยกว่า ถึงไม่มีศาสนาเลยก็มีเยอะกว่า ความชาตินิยมก็น้อยกว่าด้วย

มีคำอธิบายหนึ่งบอกว่า เป็นเพราะยุโรปโดนผลกระทบที่รุนแรงมากของสงครามโลกทั้งสองครั้ง เพราะทวีปนี้คือสมรภูมิรบของสงครามโลกเลย ทำให้ประชาชนได้รับบทเรียนที่รุนแรงเกี่ยวกับลัทธิชาตินิยมสุดโต่ง ทำให้คนรุ่นหลังหันเข้าหาเสรีนิยมากกว่า ในขณะที่ สหรัฐแม้ว่าจะเข้าร่วมสงครามโลกด้วย แต่ในประเทศไม่โดนอะไรเลย มากที่สุดก็แค่ เพิร์ลฮาเบอร์ เท่านั้น ทำให้คนอเมริกันไม่เคยได้รับบทเรียน จึงยังรักษาความเป็นอนุรักษ์นิยมไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*