ลัทธิทางโภชนาการสมัยนี้

พวกฝรั่งดูจะมีลัทธิด้านการกินอาหารเยอะมาก

ตั้งแต่สมัยก่อนที่ได้ยินว่าฝรั่งเริ่มหันมาเป็น Vegetarian เยอะมาก โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว เพราะความสงสารสัตว์ ฝรั่งมีคำว่า “They might even have a name.” พอสมัยนี้ก็พัฒนามาเป็น Vegan คือไม่ใช่แค่ไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ไม่กินผลิตภัณฑ์ของสัตว์ด้วย ซึ่งก็น่าจะเป็นเหตุผลเรื่องสุขภาพ

Low carb ก็เป็นอีกลัทธิหนึ่งที่ได้ยินบ่อย มาจากทฤษฏีของนายแพทย์ Altkin ผู้โด่งดัง ที่พบกว่าการไม่กินคาร์โบไฮเดรตเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผล เพราะกินอย่างอื่นได้เต็มที่ ทำให้ไม่ต้องทนหิว และความลับของวิธีนี้น่าจะเกี่ยวกับอินซูลินด้วย เพราะถ้าเราไม่กินแป้ง อินซูลินในเลือดจะน้อย ทำให้ร่างกายดึงไขมันส่วนเกินออกมาใช้ ซึ่งวิธีการกินอาหารแบบอื่นไม่สามารถทำแบบนี้ได้ บางทีก็เรียกแนวนี้ว่า ​Ketogenic

Paleo Diet ก็เป็นอีกลัทธิหนึ่ง ที่พยายามกินให้เหมือนกับมนุษย์ยุคหินให้มากที่สุด เพราะเชื่อว่าร่างกายของเราออกแบบมาเพื่อกินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน การกินอาหารสมัยใหม่ทำให้เราป่วยง่าย

Clean food อันนี้ดูจะฮิตมากเป็นพิเศษในช่วงหลังๆ ไอเดียของแนวนี้คืออาหารทุกวันนี้ผ่านกระบวนการมากเกินไป ทำให้ไม่เหมาะกับร่างกาย กินอาหารให้ธรรมชาติที่สุดนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยให้จุลินทรีย์ดีในลำไส้เติบโตดีด้วย

ช่วงหลังๆ เริ่มเห็นลัทธิการกินอีกแบบหนึ่งที่เน้นการไม่กินอะไรบางอย่างที่เฉพาะเจาะจงไปเลย เช่น ลัทธิไม่กินน้ำตาลขัดสี ลัทธิไม่กิน Gluten ลัทธิไม่กินผลิตภัณฑ์จากนม หรือลัทธิไม่กินคาเฟอีน เป็นต้น อาจเป็นเพราะว่าวิทยาศาสตร์ก้าวหน้ามากขึ้นจนเรารู้ว่าอะไรกันแน่ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทำให้เราเลือกที่จะไม่กินแต่สิ่งนั้นมากขึ้น แทนที่จะไม่กินอะไรแบบเหมารวม

เหตุผลของการไม่กินน้ำตาลขัดสี หรือน้ำตาลบริสุทธิ์ หรือน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการทุกชนิด เป็นเรื่องของ GI Index เพราะน้ำตาลขัดสีมีค่า GI สูงมากๆ ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งกระฉูดและภายในเวลารวดเร็ว ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก และคนสมัยก่อนแทบจะไม่เคยกินแบบนี้เลยทำให้ไม่เป็นโรคเบาหวาน แต่คนสมัยนี้กินทุกวัน วันละมากๆ จึงควรหลีกเลี่ยง

ส่วน Gluten เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ติดมากับแป้งหลายชนิด ซึ่งมีบางคนที่แพ้โปรตีนชนิดนี้อยู่โดยไม่รู้ตัว การไม่กิน Gluten จึงทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ แต่จริงๆ แล้ว คนที่แพ้ Gluten ก็ไม่ได้มีมากนัก โดยเฉพาะชาวเอเชียไม่ค่อยแพ้ แต่บางทีการโฆษณากันมากเกินไป ราวกับว่าอันตรายกับทุกคน เหตุผลที่ไม่ให้กินนม ก็คล้ายๆ กัน เพราะร่างกายของบางคนย่อยนมไม่ได้ ที่จริงคนเอเชียที่ย่อยนมไม่ได้นี่เยอะมาก สมัยนี้ถึงได้มีนมถั่วออกมาขายมากมาย

One thought on “ลัทธิทางโภชนาการสมัยนี้”

  1. ในร้านค้า ไม่มีอะไรที่ไม่มีน้ำตาล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*