I was wrong about dotcom

โลกมันเปลี่ยนไปมากแล้วจริงๆ เราต้องกล้าเปลี่ยนวิธีคิดตามบ้าง

เมื่อก่อนผมเคยคิดว่าพวกธุรกิจ Dotcom ทำธุรกิจแบบผิดๆ มองแต่ยอดขาย ไม่มองกำไร สมัยนั้นผมคิดแบบดั่งเดิมเลยว่า กำไรคือมูลค่าของธุรกิจ ธุรกิจที่ไม่มีกำไรคือไม่มีค่า

แต่สมัยนี้ผมยอมรับว่า ผมเปลี่ยนความคิดไปพอสมควร ผมยอมรับว่าผมคิดผิดไป ผมมองว่าวิธีมองธุรกิจเชิงอนุรักษ์แบบเดิมของผมนั้น มันอาจจะเหมาะกับธุรกิจแบบเก่า แต่มันไม่เหมาะเลยกับสภาพแวดล้อมแบบพวกธุรกิจ Dotcom สมัยใหม่เผชิญอยู่

พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ มันเป็นมุมมองแบบที่มองบริษัทลอยเท้งเต้งอยู่คนเดียว ไม่ได้สนใจสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปเลย

ธุรกิจสมัยใหม่ ส่วนมากไม่ได้ใช้เงินของตัวเอง ดังนั้นจึงมีคนที่พร้อมจะเทเงินลงมาแบบไร้เหตุผลอยู่ตลอด ถ้าบริษัทพวกนั้นเจ๊งไป ก็จะมีหน้าใหม่เข้ามาทำแบบเดิมอีก อีกทั้งการที่ใช้เงินคนอื่น ทำให้เป็นทุนที่เสี่ยงสูงมาก เจ้าของเงินต้องการผลตอบแทนสูงๆ เพื่อชดเชยความเสี่ยงให้ได้ ซึ่งทำให้หนีไม่พ้นต้องเป็นธุรกิจที่ high growth และส่วนใหญ่ก็ต้องอยู่ในช่วงที่ S curve เริ่มจะหักหัวขึ้นด้วย มิฉะนั้นจะหาการเติบโตที่มากพอไม่ได้

ถ้าคุณไม่สนใจเลยว่าสภาพแวดล้อมจะเป็นยังไง ฉันจะเป็นคนดี ขอยึดมั่นที่จะเอากำไรอย่างเดียว บอกได้เลยว่า คุณจะเจ๊งไปก่อน เพราะคู่แข่งของคุณจะเร่งตัวเองเพื่อให้เข้าถึงตลาดได้มากกว่าและเร็วกว่า เพื่อสร้างสเกล แล้วเอามาบี๊คู่แข่ง คุณจะไปสอนคู่แข่งว่าอย่างทำแบบนั้น เขาไม่ฟังคุณหรอก ทุกคนเอาเงินคนอื่นมาก็ต้องมีผลงาน สุดท้ายแล้วเกมมันบีบให้ทุกคนต้องเล่นเกมเดียวกันคือเกม Get Big Fast

ถ้า Amazon คิดว่าจะต้องทำกำไรต้องแต่วันแรก ผมแน่ใจว่า ทุกวันนี้ Amazon เจ๊งไปนานแล้ว ทฤษฏีทางธุรกิจบางอย่างที่อาจจะฟังดูดี แต่ในทางปฏิบัติมันทำไม่ได้จริงหรอก

ถึงวันนี้ ถ้า Amazon จะทำกำไรในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (อันนี้ยังไม่ต้องพูดถึงธุรกิจส่วนอื่นๆ ของอเมซอนเลยนะ ผมพูดถึงธุรกิจอีคอมเมิร์ซ์ที่ยังขาดทุนอยู่ทุกวันนี้แค่อย่างเดียว) ก็ทำได้แล้ว แต่เขาก็เลือกที่จะไม่ทำ เพราะเขาคิดว่ามันยังไม่ถึงเวลา แม้ว่า Amazon จะใหญ่ที่สุดแล้ว แต่เขายังคิดว่าธุรกิจนี้ก็ยังโตได้อีกเยอะมาก เขาถึงเลือกที่จะขาดทุนต่อไปต่างหาก เมื่อวันหนึ่งที่เขาคิดว่าถึงเวลาที่จะเอากำไรแล้ว เขาก็จะปรับวิธีการทำธุรกิจเอง แบบเดียวกับ Facebook ในวันนี้นั่นแหละ

ธุรกิจสมัยใหม่ มันต้องเล่นเกมนี้ถึงจะอยู่รอดได้ คุณไม่ได้มีทางเลือกอื่นหรอก ชีวิตจริงมันไม่ได้อุดมคติขนาดนั้น โลกมันเปลี่ยนไปมากแล้วจริงๆ เราต้องเปลี่ยนวิธีคิดตามบ้าง

1 thought on “I was wrong about dotcom”

  1. เรื่องนี้โจ๊กบรรยายออกมาเป็นตัวหนังสือได้โดนจริงๆ
    หุ้นที่ได้ผลตอบแทน แบบแรงๆ 25%+ ต่อปี ส่วนมากยังมี EPS ติดลบ DE มหาศาล เพราะมีคนยอมปั๊มเงินมาให้ พวก ธุรกิจรถไฟฟ้า แบตเตอรรี่ พลังงานสะอาด ไบโอเทค เป็นแบบนี้หมด

    บางทีเรายึดกะหลักการลงทุนพื้นฐาน ดูว่า PE เป็นบวก มันอาจจะใช้ไม่ค่อยได้จะหุ้นในอเมกา นักลงทุนเดียวนี้ให้น้ำหนักกะ future prospect มากกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*