Scientology

©

ได้ดูสารคดีเรื่องหนึ่งทาง Netflix เกี่ยวกับ ลัทธิที่ชื่อว่า Scientology ซึ่งมีสาวกมากมายในสหรัฐฯ ไม่เว้นแม้แต่ John Travolta หรือ Tom Cruise

L.Ron Hubbard เป็นศาสดาของศาสนานี้ แต่เดิมเขาเป็นนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ ลงนิตยสารหัวเดียวกับคนอย่าง Arthur C Clarke โดยเขาผลิตงานออกมาอย่างมากมายจนได้ลงกินเนสท์บุ้คในฐานะคนที่เขียนหนังสือมากที่สุดคนหนึ่งเลย

วันหนึ่ง เขาก็บอกกับภรรยาของเขาว่า หนทางเดียวที่คนเราจะมีรายได้ไหลมาเทมาใช้ไม่มีวันหมด คือ ต้องเป็นเจ้าของศาสนา จากนั้นเขาก็ทุ่มเทชีวิตทั้งหมดให้กับการสร้างศาสนาใหม่ชื่อ Scientology เพื่อดึงดูดสาวก

หลักของ Scientology ฟังดูคล้ายวิทยาศาสตร์ แต่เป็นวิทยาศาสตร์ที่มั่วๆ ขึ้นมาเอง Hubbard มีพรสวรรค์ในการสร้างรายละเอียดของหลักการ จนดูเหมือนเป็นเรื่องจริงมากๆ ตัวเขาเองก็เชื่อในสิ่งที่ตัวเองสร้างขึ้นมาจนคิดว่าเป็นจริงไปเอง ในช่วงแรกๆ Scientology เป็นวิชาที่ใช้กำจัดความวิตกกังวลทั้งหมดให้ออกไปจากจิตใจสาวก ซึ่งทำให้เขาสามารถเปิดคอร์สบำบัดได้เงินเป็นจำนวนมาก เขาทำถึงขนาดสร้างมิตเตอร์วัดพลังในจิตขึ้นมา และเพื่อให้ลูกค้าเก่าต้องจ่ายเงินเรียนต่อไปเรื่อยๆ เขาสร้างลำดับขั้นของคนที่เข้าถึง Scientology ขึ้นมาเป็นชั้นๆ เพื่อให้ต้องเรียนต่อไปไม่สิ้นสุด

ต่อมาเขาก็สร้างระบบขึ้นมาเพื่อตอบคำถามชีวิตแบบศาสนาอื่น เช่น โลกเกิดมาได้อย่างไร พระเจ้าเป็นอย่างไร เราจะทำให้โลกนี้สมบูรณ์แบบได้อย่างไร สาวกทุกคนจะต้องถูกสัมภาษณ์เพื่อเก็บประวัติ และปัญหาชีวิตต่างๆ อย่างละเอียด จุดมุ่งหมายสูงสุดคือ ถ้าสาวกบริจาคเงินทั้งหมดที่มีอยู่ให้กับ Scientology สาวกคนนั้นก็จะมีส่วนในการกู้โลกได้

ต่อมา Scientology ก็มีปัญหากับกรมสรรพากร เพราะถ้าเงินบริจาคถูกใช้ไปในกิจการศาสนา ก็ไม่ต้องเสียภาษีสักบาท แต่กรมสรรพากรพบว่า เงินจำนวนมากถูกใช้ไปในเรื่องส่วนตัวของ Hubbard และครอบครัว สุดท้ายแล้ว Hubbard จึงหนีออกนอกประเทศ ไปอาศัยอยู่บนเรือยอร์ชกลางทะเล เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียภาษีให้กับประเทศไหนๆ เลย โดยเขาได้เรียกคนหนุ่มสาวจำนวนมาก ให้ร่วมเดินทางไปกับเขาด้วย ซึ่งก็คือ ไปใช้แรงงานให้เขาบนเรือ ซึ่งก็มีหนุ่มสาวจำนวนมากยินดี เพราะมองว่าเป็นการกู้โลก

Hubbard ลี้ภัยไปแล้ว แต่ Scientology ก็ยังมีอยู่ในสหรัฐ และเริ่มปฏิบัติการแฉกรมสรรพากรทุกรูปแบบ ทำให้กรมสรรพากรมีคดีติดตัวเป็นจำนวนมาก สุดท้ายแล้วต้องเจรจากัน และทำให้สรรพากรยอมแพ้ โดยยอมรับอย่างเป็นทางการว่า Scientology เป็นศาสนาที่ถูกต้องตามกฎหมาย

แต่การต่อสู้ระหว่าง Scientology กับรัฐฯ ก็ยังมีอยู่ รัฐฯ กล่าวหาว่ามีการล่วงละเมิดทางเพศและทำร้ายร่างกายภายในองค์กรนี้ โดยมีอดีตสาวกเป็นพยาน แต่อดีตสาวกเหล่านั้นสุดท้ายแล้วก็ต้องยอมแพ้ไป เพราะว่า Scientology เก็บประวัติของสาวกทุกคนไว้ และถ้าใครพูดให้ร้ายก็จะขู่ว่าจะนำเรื่องส่วนตัวของสาวกคนนั้นออกมาแฉ ทำให้ไม่มีใครยอมเป็นพยาน

ทุกวันนี้ Scientology ก็ยังมีอยู่ในสหรัฐฯ มีสาวกอยู่ราว 50000 คนในสหรัฐฯ และประมาณ 1-2 แสนคนทั่วโลก

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*