ธุรกิจในโลกไซเบอร์ (3)

ขายของออนไลน์ เป็นธุรกิจในโลกไซเบอร์ที่มีความดิจิตอลน้อยที่สุด แต่นั่นก็คือเหตุผลที่ทำให้มันทำเงินได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะคนตัวเล็กๆ เพราะความเป็นดิจิตอลทำลายกำไรของธุรกิจ

ธุรกิจขายของออนไลน์ เป็นธุรกิจที่ปลาใหญ่ไม่ได้กินปลาเล็ก แต่กลับต้องการให้ปลาเล็กช่วย แต่เดิมอเมซอนขายเองคนเดียว แต่เดี๋ยวนี้ก็ยังต้องโตด้วยการให้ร้านเล็กๆ มาช่วยซัพพลายสินค้าในร้าน เพราะอเมซอนต้องการความหลากหลายของสินค้าในร้านให้มากที่สุด ธุรกิจนี้จึงมีช่องว่างสำหรับคนตัวเล็กเสมอ

คนที่จะขายของออนไลน์ได้ดี คือ คนที่ขายของในโลกออฟไลน์อยู่แล้ว แล้วเพิ่มการขายออนไลน์เป็นช่องทางเสริม เพราะเป็นวิธีเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ด้วยต้นทุนที่ถูกมากๆ จึงเป็นการได้รับประโยชน์จากโลกดิจิตอล แทนที่จะถูกโลกดิจิตอลทำร้าย แถมโวลุ่มจากช่องทางออฟไลน์ยังช่วยให้ทำราคาแข่งกับคู่แข่งในโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น เรียกว่าได้เปรียบคนที่ทำแต่ช่องทางออนไลน์ล้วนๆ

สินค้าที่จะขายออนไลน์ได้ดี ไม่ใช่สินค้าทุกอย่าง แต่มักเป็นสินค้าที่ตลาดต้องการความหลากหลายสูงๆ เช่น สินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง อาหารเสริม หรือเป็นสินค้า long tailed ที่ร้านใหญ่ๆ ไม่ค่อยอยากขาย เพราะเปลือง shelf space แต่ในโลกออนไลน์ชั้นวางสินค้าแทบไม่มีต้นทุน เป็นต้น สินค้าทั่วไปทำกำไรในโลกออนไลน์ไม่ได้ เพราะการเปรียบเทียบราคาสินค้าในโลกออนไลน์ทำได้ง่ายมากๆ ถ้าเอามือถือซัมซุงไปขายในเน็ต ไม่มีทางขายได้แน่นอน

การขายของออนไลน์จะเปิดร้านเอง หรือว่าจะไปฝากรายใหญ่ก็ได้ แต่ถามว่าแบบไหนดีกว่ากัน ตอบยาก สินค้าบางอย่างอาจจะทำการตลาดเองได้ง่าย เช่น ขายผ่านเฟสบุ้กเพจส่วนตัว แต่สินค้าบางอย่างต้องการความน่าเชื่อถือของรายใหญ่ การเปิดร้านในเว็บอย่าง lazada อาจเป็นสิ่งจำเป็น พวก marketplace พวกนี้มีการโฆษณาทางทีวีหรือตามท้องถนน ซึ่งรายเล็กๆ อย่างเราไม่มีทางทำได้เอง อย่างไรก็ตาม สินค้าที่มีมาร์จิ้นต่ำๆ เช่น ซื้อมาขายไป ไม่มีสินค้าเป็นของตัวเอง อาจจะไม่มีกำไรเลยถ้าไปขายใน marketplace เพราะโดนชักเปอร์เซนต์มาก ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน

ธุรกิจขายของออนไลน์ เป็นธุรกิจในโลกไซเบอร์ที่อมตะ และเหมาะกับคนตัวเล็ก ผมเห็นตัวอย่างของคนที่ทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำจากธุรกิจนี้เยอะมาก ทั้งที่คนเหล่านี้ไม่มีใครรู้จักตัวตนเลย ร้านก็มีคนกดไลค์แค่หลักพัน ในขณะที่คนทำธุรกิจคอนเทนต์ อาจจะดัง มีคนกดไลค์เป็นแสนๆ แต่กลับทำเงินไม่ได้ ได้แต่ดังอย่างเดียว มีเยอะมาก เพราะที่จริงแล้ว โลกไซเบอร์เป็นช่องทางสร้างแบรนด์หรือ awareness ที่ดีเท่านั้น แต่ไม่ใช่ช่องทางสร้างกำไร จึงจำเป็นต้องมีสินค้ากายภาพเป็นตัวทำเงินอีกที ถ้ามีแต่คอนเทนต์อย่างเดียว เลี้ยงชีพยากครับ

 

2 thoughts on “ธุรกิจในโลกไซเบอร์ (3)”

  1. ข้อดีของขายของออนไลน์ คือ รับออเดอร์ได้ตลอดเวลา ทุกวัน ถ้าขยันตอบให้เร็ว ปิดการขาย รับเงินจากลูกค้าเร็ว ยิ่งแจ๋ว แต่ตัวผู้ขายก็ต้องน่าเชื่อถือด้วยเพราะลูกค้าจะได้กล้าโอนเงินก่อน ผู้ขายของออนไลน์ มีลูกเล่นมาก เช่น จะรับเงินมาก่อน แล้วค่อยไปวิ่งหาของมาขายต่อก็ได้ หรือ รับเงินมาก่อนแล้วเอาเงินไปซื้อวัตถุดิบมายำ ขายต่อก็ได้ (เป็น just in time โดยสภาพ)

    จะให้ดี ร้านค้าออนไลน์ ต้องยึดหน้า1 กูเกิ้ล ในชื่อผลิตภัณฑ์อีกด้วย เช่น พิมพ์คำว่า ปืน ลงในกูเกิ้ล ร้านเราควรจะติดหน้า1 ในกูเกิ้ล ลูกค้ามีโอกาสมาดูร้านเรามาก เราก็มีโอกาสขายได้มาก ร้านค้าออนไลน์จึงไม่หมูอย่างที่คิด คือ อาจต้องจ้างคนทำอันดับกูเกิ้ล เป็นต้นทุนร้าน อีกด้วย เจ้าของร้านค้าบางคนก็ต้องขยันรีวิวสินค้าลงยูทูป หรือ เต้นไลฟ์สดออกเฟสบุ๊ค ขายครีม ขายเสื้อ ก็มีมาก ความพยายามจึงสำคัญ

  2. เท่าที่สังเกต สินค้าไทย เปิดเพจขายเอง หรือ ซื้อถูก ขายออนไลน์แพงๆ ยังไงก็สู้ราคาสินค้าจีนไม่ได้ สินค้าจีนทำคุณภาพ และราคา ได้เหนือกว่าสินค้าไทย อย่างไม่น่าเชื่อ คนรับประโยชน์จากขายออนไลน์เต็มๆ คือ บรรดาโรงงานในจีน ตัวอย่างที่ชัดๆคือ สินค้าในลาซาด้า เครื่องหนังวัวจากจีน เครื่องหนังปลากระเบนจากจีน ราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*