#ทำโพลล์แบบนี้ก็ได้เหรอ

วันก่อนอ่านโพลล์ของสำนักหนึ่ง ที่ถามความเห็นประชาชนเรื่อง ต้องการให้มีการเลือกตั้งเมื่อใด ซึ่งคำตอบที่ออกมา 5 อันดับแรก คือ โดยเร็วที่สุด รอให้บ้านเมืองสงบก่อน รอปฏิรูปเสร็จก่อน เอาตามโรดแมป และ ไม่อยากให้มีเลือกตั้ง คุณว่าคำตอบมันดูทะแม่งทะแม่งมั้ยครับ

ที่หนักไปกว่านั้นคือ ทุกคำตอบจะมี “เหตุผล” แทรกมาด้วย เป็นคำอธิบายยาวเหยียดว่าทำไมผู้ตอบแบบสอบถามถึงเลือกข้อนั้น คุณว่ามันยิ่งทะแม่งทะแม่งเข้าไปอีกหรือเปล่า หรือว่ามีผมคิดมากอยู่คนเดียว

ไม่เคยเห็นแบบฟอร์มของแบบสอบถาม เพราะไม่เห็นเคยมาถามผมเลย ไม่รู้ถามใครบ้าง แต่การที่ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนมากๆ เช่น 20% ขึ้นไป เลือกตัวเลือกที่มีจุดยืนที่ Specific มากๆ แถมให้เหตุผลที่เหมือนกันทุกคนด้วย มันเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดมาก ยิ่งกว่าวันมาฆบูชาอีก

ถ้าหากเป็นเพราะเหตุผลเหล่านั้น เป็นเหตุผลที่ทางผู้จัดทำใส่มาให้เลย ก็เลยมีคนตอบเหมือนๆ กัน ด้วยเหตุผลที่เจาะจงเหมือนๆ กัน เป็นจำนวนมากๆ ได้ แต่นั่นคือ โพลล์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นการตั้งคำถามแบบชี้นำผู้ตอบแบบสอบถาม ถ้าหากผู้ตอบจะตอบว่าโดยเร็วที่สุด แต่ไม่ใช่เหตุผลทั้งหมดที่ทางผู้จัดทำยกมาล่ะ เขาจะเลือกข้อไหนได้ จะบอกว่ามีช่องอื่นๆ มาให้เติมเอง ก็ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะถ้าเป็นแบบนั้น ก็ไม่น่าจะมีคนตอบเหมือนๆ กัน เกิน 20% เป็นจำนวนหลายๆ อันดับได้

ทำให้คิดได้ว่า การทำแบบนี้ ถ้าไม่ใช่เพราะมักง่าย ก็อาจเป็นเพราะผู้จัดทำเองต้องการชี้นำสังคมด้วยผลโพลล์ เพราะทำให้คนที่มาอ่านผลโพลล์ เข้าใจไปว่า คนจำนวนมากคิดแบบไหนๆ ด้วยเหตุผลอะไร ทั้งที่จริงๆ แล้วคนเหล่านั้นที่เลือกข้อเดียวกัน อาจมีเหตุผลที่แตกต่างกันก็ได้ ถ้าหากผู้จัดคิดว่าการทำแบบนี้เป็นการทำความดี ขอให้เลิกทำเถอะ ความเป็นมืออาชีพมีบ้างรึเปล่า สุดท้ายแล้ว จะไม่มีใครเชื่อถืองานของคุณอีกเลย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*