ความสุขแบบ U-shape

มีการค้นพบว่า ความสุขของคนเรา เป็นรูป U-shape ตลอดอายุขัย คือ คนส่วนใหญ่มีความสุขมากในวัยเด็กวัยรุ่น จากนั้นความสุขก็ลดลงเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน และตกต่ำลงเรื่อยๆ จนต่ำที่สุดเมื่ออายุ 40 ต้นๆ

ข่าวดีก็คือ หลังจากนั้น ความสุขจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นอีกครั้ง และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเข้าสู่วัยชรา บางคนอายุ 70 แต่มีความสุขมากกว่าตอนวัยรุ่นเสียอีก คนแก่กลับเป็นคนที่มีความสุขง่าย ซึ่งค้านกับความเชื่อของคนส่วนใหญ่ เพราะคนแก่นั้นมีทั้งปัญหาสุขภาพ และความเหงา

มีคำอธิบายว่า คนวัย 40 มีความสุขน้อยที่สุด เพราะเป็นวัยที่เริ่มยอมรับความจริงว่า ความใฝ่ฝันกับความเป็นจริงต่างกัน ตอนเด็กเราอาจจะถูกปลูกฝังมาให้เป็นนั่นเป็นนี่ นักบิน หมอ นายกรัฐมนตรี นักร้อง แต่พออายุ 40 ก็ยอมรับว่า ชีวิตมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น และคงเป็นไปไม่ได้แล้ว จะที่ทำฝันให้เป็นจริง เพราะอายุก็ล่วงเลยไปมากแล้ว อย่างไรก็ตาม เหตุผลนี้อาจไม่จริงเสมอไป เพราะมีการพบด้วยว่า ลิงกอริล่าก็มี pattern แบบเดียวกัน ทั้งที่พวกมันไม่ต้องทำงาน บางทีอาจเป็นกลไกทางชีววิทยาต่างหาก ที่เป็นสาเหตุก็ได้

โดยส่วนตัวพบว่าทฤษฏีนี้ค่อนข้างตรงกับตัวเอง ความรู้สึกในทำให้ไม่ค่อยมีความสุขในช่วงที่ผ่านมาไม่ใช่เพราะทำตามฝันไม่ได้ แต่เป็นเพราะสิ่งที่เคยเชื่อ เคยเป็นแรงผลักดัน พออายุเข้าวัย 40 ก็กลับไม่รู้สึกตื่นเต้นกับมันอีก แรงผลักดันในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ หรือทำงาน ก็หายไป เฉยๆ ทำให้ไม่รู้ว่าเราจะมีความสุขกับอะไรดี

ช่วงนี้เริ่มรู้สึกโอเคขึ้นมาบ้าง อาจเป็นเพราะเราหันไปหาสิ่งใหม่ๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ก็หวังว่า ความสุขหลังจากนี้จะกลับมาเพิ่มขึ้น ถ้าหากทฤษฏีนี้เป็นจริงนะครับ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*