เป้าหมายชีวิตในวัย 40+

ช่วงนี้มีเวลาเลยนั่งอัพเดทเรื่องเป้าหมายชีวิตใหม่ เป็นการกลั่นออกมาจากตัวตนของเราเอง สรุปออกมาได้เป็น 4 เป้าหมายหลัก

เรื่องแรกคือ สุขภาพ เน้นเรื่องการไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ จะได้ไม่ลำบากตอนแก่เป็นหลัก ไม่ได้เน้นให้ดูดีหรืออะไรทำนองนั้น เป้าหมายนี้วัดผลด้วยการตรวจสุขภาพประจำปีให้ค่าทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งทุกวันนี้ยังพลาดไปเยอะ ล่าสุดไปตรวจมา น้ำตาลเกิน LDL % ไขมันในร่างกายเกิน เป้าหมายในระยะสั้นจึงต้องพยายามออกกำลังกายเพิ่มขึ้น และลดน้ำตาล ลดคาร์โบไฮเดรตลง

เรื่องที่สองคือ การลงทุน ไม่เน้นผลตอบแทนสูงๆ แต่เน้นผลตอบแทนระยะยาวที่สม่ำเสมอและมีความยั่งยืน พอร์ตเป็นที่พึ่งในวัยชราได้ และไม่ต้องเครียดกับการลงทุนมากเกินไป ซึ่ง passive investment น่าจะเป็นคำตอบของเป้าหมายนี้ได้ดี อยากเป็นตัวอย่างของคนที่ลงทุนระยะยาวด้วยวิธีที่ง่ายๆ แบบว่าใครๆ ก็ทำได้ แต่เพราะความต่อเนื่องที่ทำให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งทุกวันนี้ก็ทำอยู่แล้ว เป้าหมายนี้จึงไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเท่าไร

เรื่องที่สามคือ อยากทำธุรกิจ แต่ไม่ใช่ธุรกิจที่เน้นกำไรมากๆ เน้นการได้ทำสิ่งที่ชอบและทำเงินได้ด้วยดีกว่า เพราะค้นพบว่าตัวเองเป็นคนที่อยู่เฉยๆ ไม่ได้ ต้องมีงานทำ เพราะเป็นคนที่วัดคุณค่าตัวเองจากงานที่ทำเป็นหลัก ไม่ใช่จากสิ่งของที่มี ที่จริงทุกวันนี้ก็มีรายได้จากการขายหนังสือที่เขียนเองอยู่แล้ว แต่เป็นธุรกิจที่อยู่ตัวแล้ว ทำให้ไม่รู้สึกว่าสนุก เลยกำลังสร้างธุรกิจใหม่อยู่คือ ผลิตและขายงาน Craft ขายใน Etsy.com รู้สึกสนุก เพราะเกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์และศิลปะ ยังต้องพยายามต่อไปอีกเรื่อยๆ

เรื่องที่สี่คือ อยากมี “ไลฟ์สไตล์” คือ มีเวลาเสพศิลปะบันเทิง ทั้งหนัง ดนตรี นิยาย ที่ชอบ เป็นต้น ต่อให้ชอบทำงานยังไง ชีวิตดี๊ดีก็ควรเป็นชีวิตที่มีเวลาเสพสุนทรียด้วย เลยอยากมีตัวชี้วัดนี้ด้วยอีกหนึ่งตัว

One thought on “เป้าหมายชีวิตในวัย 40+”

  1. หลุดพ้นครับ ไม่ใฝ่หาลาภยศ สรรเสริญ ลูกเมียเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*