ความสุขแบบง่ายๆ

 

แปลกนะ เวลาเปิดแอร์เย็นๆ นั่งลงบนโต๊ะ เปิดวิทยุเบาๆ ดื่มเครื่องดื่มที่ชอบ แล้วอ่านหนังสือหรือบทความที่สนุกๆ ช่างเป็นเวลาที่ผมมีความสุขจัง

อาจเป็นกลไกเกี่ยวกับสารเคมีในสมองบางอย่าง ที่มนุษย์เรายังเข้าใจไม่ได้ทั้งหมด ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกว่ามีความสุข จะว่าไปแล้วความสุขอาจเป็นแค่กลไกบางอย่างที่ช่วยให้เราวิ่งเข้าหาสิ่งที่ธรรมชาติต้องการ เพื่อความอยู่รอดของยีนส์ อะไรทำนองนั้น แต่ที่แน่ๆ การสร้างบรรยากาศอย่างที่กล่าวมา ช่างเป็นวิธีสร้างความสุขที่ง่ายจังเลย

เรื่องนี้พาให้คิดถึงคำว่า Hygge หนึ่งในคำใหม่ยอดฮิตแห่งปี 2016 ที่จัดอันดับโดย Oxford คำนี้มาจากภาษาเดนมาร์ก แปลง่ายๆว่า บรรยากาศอบอุ่นที่ทำให้มีความสุข ซึ่งตอนนี้ คนอังกฤษกำลังฮิตมาก เพราะอยากมีความสุขในแบบของชาวเดนมาร์ก ประเทศที่พลเมืองมีความสุขมากที่สุดในโลก

เวลาพูดถึง Hygge คนเดนมาร์กจะคิดถึง การนั่งอยู่บนเก้าอี้โยก ข้างเตาผิง (ฤดูหนาวเป็นฤดูที่ Hygge มากที่สุด) ดื่มชาหรือกาแฟร้อนๆ จุดเทียน และที่สำคัญคืออยู่กับครอบครัว คนที่รัก หรืออาจจะหมายถึง การทำอาหารกินเองกันที่บ้าน หรือแม้แต่การออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์นอกบ้าน การนั่งดืมเบียร์กับเพื่อนสนิทในผับที่บรรยากาศสบายๆ ก็ยังได้ กิจกรรมเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่ชาวเดนมาร์กชอบมาก และเป็นวิธีสร้างความสุขที่ไม่ต้องใช้เงินเยอะเลย

ไลฟ์สไตล์ของชาวเดนมาร์กแบบนี้มีรากมาจากค่านิยมประจำชาติด้วย ชาวเดนมาร์กมีความเชื่อในรัฐสวัสดิการค่อนข้างมาก พวกเขาภูมิใจที่ได้จ่ายภาษีมาก ไม่ภูมิใจที่ร่ำรวยกว่าคนอื่นมากๆ มีค่านิยมที่ไม่ชอบคนที่รวยมากๆ อาจจะเข้าขั้นมีอคติกับคนที่รวยมากๆ เลยก็ว่าได้ ชาวเดนมาร์กมีค่านิยมเรื่องความเท่าเทียมสูง จึงให้เกียรติคนที่มีหน้าที่การงานต่ำต้อย การไม่ชอบดูถูกคนอื่น ยังทำให้ชาวเดนมาร์กเป็นหนึ่งในประเทศที่ไว้ใจคนแปลกหน้ามากที่สุดในโลกด้วย เพราะไม่คิดว่าคนอื่นจะมีอันตรายอะไร เพราะเขาก็เหมือนๆ กับตน พวกเขาสามารถจอดรถเข็นเด็กไว้กลางแจ้ง เพื่อเข้าไปกินอาหารในร้านอาหารได้

เรากำลังอยู่ในโลกยุคที่ทุกประเทศกำลังหันขวามากขึ้น มีคำอธิบายว่า เป็นเพราะทุนนิยมเสรีและโลกาภิวัตน์ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ความมั่นคั่งโดยรวมของโลกเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะการซื้อขายแลกเปลี่ยนทรัพยากร แรงงาน และทุน แต่ความมั่นคงที่เพิ่มขึ้นนั้น ไม่ได้มีการกระจายที่ดีพอ ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำมากขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มที่เป็นฝ่ายเสียประโยชน์ในทุกประเทศจึงเอาคืนด้วยการลุกขึ้นมาล้มกระดาน (ถ้ากูไม่ได้ ทุกคนก็ไม่ต้องได้) และแนวคิดแบบอนุรักษ์นิยมคือเครื่องมือเอาคืนที่ดีที่สุด ชาตินิยม ปิดประเทศ ขับไล่ต่างชาติ ฯลฯ

แต่อย่างน้อยก็ยังมีกลุ่มประเทศนอร์ดิก ที่ยังคงมั่นคงที่จะเลือกแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมด้วยแนวคิดแบบรัฐสวัสดิการต่อไป (นอกนั้นก็อาจจะมีแคนาดาอีกประเทศหนึ่งที่ยังออกไปทางเสรีนิยมมากขึ้น)​ อย่างน้อยโลกของเราก็ยังไม่หมดหวังไปเสียทีเดียว

(ภาพประกอบจาก mirror.co.uk)

 

One thought on “ความสุขแบบง่ายๆ”

  1. นึกถึงคนเสพติดยาเสพติดชนิดต่างๆ เสพแล้ว ได้สารเคมีในสมองดังต้องการ มีความสุข เสพติดมัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*