ธุรกิจในโลกไซเบอร์ (1)

ธุรกิจแรก ผมเรียกว่า ธุรกิจ Platform เช่น เฟซบุ้ก พันทิพ ลาซาด้า เป็นต้น พวกนี้ไม่ได้มี content เป็นของตัวเอง แต่สร้างระบบหรือ Platform ขึ้นมา เพื่อให้คนจำนวนมากเข้ามาสร้าง content ให้ พอมี content เยอะๆ เพราะมีคนมาทำให้ฟรีๆ ก็เกิด traffic ซึ่งทำเงินได้ เช่น ขายโฆษณา เป็นต้น

ธุรกิจ Platform มี Network Effect เป็นหัวใจสำคัญ ย่ิงคนใช้มาก ยิ่งดึงดูดให้คนอยากเข้ามาใช้มากขึ้น ส่วนใหญ่จึงต้องให้ผู้ใช้ใช้ฟรี เพราะจะทำให้คนอยากเข้ามาลองใช้ได้มากที่สุด รายได้เกิดจากโฆษณา แม้ว่าจะเป็นเบี้ยหัวแตก แต่เนื่องจากผู้ใช้มีจำนวนเยอะมาก ทำให้สามารถอยู่ได้สบายๆ (เมื่อโตเต็มที่แล้ว) [คนธรรมดาทำเว็บไซต์อยู่ด้วยค่าโฆษณาไม่ได้เพราะว่า content มันน้อยเกินไป ต่างจากธุรกิจ Platform ที่มีคนมาช่วยสร้าง content ให้ตลอดเวลา] เป็นธุรกิจที่ถ้าสำเร็จแล้วคือได้อยู่สูงสุดบนห่วงโซ่อาหาร

ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจปลาเล็กกินปลาใหญ่โดยธรรมชาติ เพราะโลกของเราไม่ได้ต้องการ Facebook มากกว่าหนึ่งบริษัท จึงมีช่องว่างให้ผู้ประกอบการแค่ไม่กี่บริษัทเท่านั้น โอกาสประสบความสำเร็จในธุรกิจชนิดนี้จึงมีต่ำมากๆ คนที่จะทำธุรกิจนี้สำเร็จต้องทั้งเก่ง ทั้งโชคดี ทั้งถูกจังหวะเวลา ถ้าใครคิดจะมาทำ Facebook ที่สองตอนนี้ บอกได้เลยว่าบ้า แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ แต่ต้องหา niche platform ที่ยังไม่มีใครทำ และต้องเป็น platform ที่ Facebook ยังตอบโจทย์ไม่ได้ทั้งหมด เช่น อาจจะเป็น marketplace ของประกันภัย ซื้อขายรถโบราณ รวมร้านค้า รวมรีวิวภาพยนตร์ (ที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมด มีคนทำไปหมดแล้ว ควรหา niche ใหม่ๆ ที่ยังไม่มีใครทำ หรือมีแล้วแต่ว่ายังกระเตาะกระแตะกันอยู่)​ ถ้าสุดท้ายแล้ว niche นั้นใหญ่พอ ก็สามารถประสบความสำเร็จได้

ที่จริงแล้ว คนที่ทำสตาร์ทอัพ ก็มักจะเลือกทำธุรกิจ Platform นี่แหละ เพราะเป็นธุรกิจที่สร้างระบบทีเดียว กินโวลุ่มเยอะๆ ได้ในระยะยาว มี Growth Potential ที่ใหญ่ ตรงตามคอนเซปท์สตาร์ทอัพทุกอย่าง แต่โอกาสประสบความสำเร็จมีน้อยมาก แต่ถ้าสำเร็จก็จะ win big ไปเลย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของสตาร์ทอัพอยู่แล้ว

ไว้คราวหน้ามาต่อกันว่านอกจาก ธุรกิจ Platform แล้ว ในโลกไซเบอร์ยังทำธุรกิจอะไรได้อีก

One Reply to “ธุรกิจในโลกไซเบอร์ (1)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *