ย้ายบ้านไปดาวอังคารกันมั้ย?

Red Dragon เป็นโครงการของบริษัท SpaceX (ก่อตั้งโดย Elon Musk) ที่จะสร้างอารยธรรมมนุษย์ใหม่บนดาวอังคาร ซึ่งต้องทำให้คนทั่วไป (ต้องรวยหน่อย แต่ไม่ถึงกับเป็นมหาเศรษฐี) สามารถจ่ายเงินไปดาวอังคารได้ และไม่ใช่แค่การท่องเที่ยว แต่ไปอยู่ถาวร

ดาวอังคารอยู่ไกลจากโลกมากกว่าดวงจันทร์และดาวศุกร์อย่างมาก แต่กลับเป็นตัวเลือกแรกสุดของ SpaceX เพราะมีลักษณะทางกายภาพที่คล้ายโลกมากกว่า วันยาวพอๆ กัน อุณหภูมิใกล้เคียงกัน และที่สำคัญคือมีทรัพยากรที่เหมาะสำหรับการสร้างอารยธรรม ทำให้ไม่ต้องขนของจากโลกไปเยอะ (ค่าใช้จ่ายมหาศาล)​ ทรัพยากรที่สำคัญมากคือ น้ำแข็ง และ คาร์บอนไดออกไซด์ เพราะทั้งสองอย่างนี้สามารถทำปฏิกิริยากันให้กลายเป็น มีเทน (เชื้อเพลิงอย่างดี)​และออกซิเจนสำหรับหายใจได้

วิธีคิดของ Red Dragon คือ จะต้องลดต้นทุนการเดินทางในอวกาศให้ได้ 10 เท่า ของปัจจุบัน เพื่อให้มีคนจำนวนมากมีเงินที่จะจ่ายได้ ราคาที่ต้ังไว้คือ 1-2 แสนเหรียญต่อเที่ยว ซึ่งวิธีที่จะทำให้สำเร็จได้ก็คือต้อง Reuse ให้มากที่สุด ทุกวันนี้ยานอวกาศสร้างแล้วใช้ครั้งเดียวทิ้ง แต่ Red Dragon จะต้องใช้ซ้ำได้อย่างน้อย 1000 ครั้ง เพื่อให้ถูกลง

ตามแผน Red Dragon จะถูกยิงขึ้นจากฐานที่ฟลอริดา เข้าสู่วงโคจรของโลก แล้วสลัดถังเชื้อเพลิงลงมายังพื้นโลกเพื่อเติมเชื้อเพลิงก่อนที่จะยิงกลับขึ้นไปใหม่ เพื่อเชื่อมต่อกับตัวยานที่จอดรออยู่ข้างบน (ใช้เวลาทั้งหมด 20 นาที)​ หลังจากนั้นจะเดินทางข้ามอวกาศด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ก่อนที่จะใช้ถังเชื้อเพลิงที่เติมครั้งที่สองในการร่อนลงดาวอังคาร (การร่อนลงต้องใช้เชื้อเพลิงเยอะมาก เพราะว่าดาวอังคารมีชั้นบรรยากาศเหมือนโลก แต่ตอนเดินทางในอวกาศไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงมาก เพราะอาศัยความเฉื่อย) รวมแล้วใช้เวลาทั้งหมดในการเดินทางประมาณ 90 วัน

โครงการนี้จะให้บริการจริงได้เป็นครั้งแรกในราวปี 2022 หลังจากนั้นจะต้องมีการขนคนไปดาวอังคารอีกนับพันครั้ง เพื่อก่อสร้างอารยธรรมให้สมบูรณ์ ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 50-100 ปีในการพัฒนาจนเสร็จครับ

 

One thought on “ย้ายบ้านไปดาวอังคารกันมั้ย?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*