7 เรื่องที่รอดูในปี 2017

ปี 2017 กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า มาดูกันหน่อยดีกว่าว่าปีหน้านี้มีอะไรที่ข้าพเจ้าตั้งตารอดูอยู่บ้าง

  1. การส่งมอบรถ Tesla Model 3 – Model 3 เป็นรุ่นสำหรับ mass รุ่นแรกของ Tesla เพราะมีราคาเพียงแค่คันละ 1.3 ล้านบาทเท่านั้น ด้วยยอดจองที่ถล่มทลายตลอดปีที่ผ่านมา แต่รถก็ยังไม่ได้มีการส่งมอบจริงจนกว่าจะถึงปลายปี 2017 และยังเป็นที่สงสัยอยู่ว่า เมื่อถึงเวลาส่งมอบจริงๆ ทุกอย่างจะเป็นไปตามที่คาดแค่ไหน มีนักวิเคราะห์บางคนถึงกับฟันธงว่า ราคาที่ขายเป็นราคาที่ถูกเกินจริงไปประมาณเท่าตัว จึงเป็นการส่งมอบที่อาจทำให้บริษัทขาดทุนมากถึงขนาดที่ล้มละลายได้เลย
  2. หุ้น Uber เข้าตลาดหลักทรัพย์ – Uber เป็นบริษัทที่ผมลุ้นให้ประสบความสำเร็จมาก ไม่ใช่ในฐานะที่ผมเป็นผู้บริโภค แต่ด้าน supply ของมัน เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของการสร้างงานแบบฟรีแลนซ์ให้คนในระดับแมส ส่วนตัวเห็นว่า Uber เข้าตลาดช้าไปนิด เพราะปีนี้เริ่มเห็นอาการแล้วว่า Uber อาจจะไม่ประสบความสำเร็จให้หลายๆ เมือง เช่น จีน หรือ ไทย ถ้าเข้าตลาดก่อนหน้านี้สักสองปีน่าจะดูดีกว่านี้ ยังไงก็เอาใจช่วยให้ประสบความสำเร็จกับ IPO ในปี 2017 หวังว่าฟองสบู่สตาร์อัพจะยังไม่แตกไปเสียก่อน
  3. ห้าง the Iconsiam – อภิมหาโครงการของค่ายซีพีและสยามพิวรรธน์ชิ้นนี้ถือว่าใช้งบลงทุนสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ห้างของไทย หรูหรา และใหญ่โต มีรถไฟฟ้าสายสีทองเป็นของโครงการเอง พื้นที่ขายถูกจองเต็มทั้งหมดแล้ว กำหนดเปิดเดือนกุมภาพันธ์ 2017
  4. ห้องสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร – ผมเป็นโหยหาสถานที่เชิงวัฒนธรรม อยากให้มีในเมืองกรุงเทพให้มากๆ ไม่ใช่มีแต่ห้างฯ ให้เดินอย่างเดียว ห้องสมุดนี้เปิดตลอด 24 ชม. กำหนดเปิดต้นปี 2017 น่าจะเป็นที่ hang out ใหม่สำหรับหนอนหนังสือที่แจ๋วเลยทีเดียว แม้ว่าจะแอบหวั่นๆ ใจหน่อยๆ เพราะเป็นโครงการของหน่วยงานแบบกรุงเทพมหานคร Let hope for the best
  5. AI App จาก Major Vendors – AI เป็น talk of the town มาหลายปีแล้ว อยากเห็นอะไรที่เป็นรูปธรรมในปี 2017 มากขึ้น อะไรก็ได้ที่ถูกใช้ในระดับแมสจริงๆ ซึ่งก็น่าจะต้องมาจากค่ายใหญ่ๆ เช่น Google Apple Facebook หรือ Amazon อยากเห็นอันที่ใช้ได้จริงๆ ไม่ใช่เป็นแค่ของเล่นสนุกๆ ที่ใช้ไม่ได้จริง ถ้าเป็นแบบ Samantha ในเรื่อง Her ได้ยิ่งดี (ข้อนี้เป็นข้อที่ยังมองเห็นอะไรเป็นรูปธรรมน้อยที่สุด)​
  6. Game of Throne Final season – เป็นซีรีส์เดียวที่ผมติดตามรอดูจริงๆ กำลังมาถึงบทสรุปเสียทีว่าใครจะได้นั่งบัลลังก์เหล็ก อันเดียวที่เดาได้คือมังกรกับมนุษย์น้ำแข็งคงได้สู้กันแน่ๆ ในซีซั่นนี้ เข้าใจว่าซีซั่นนี้จะมาช้ากว่าปกติคืออาจจะต้องเป็นครึ่งปีหลัง 2017 แทนที่จะเป็นครึ่งปีแรก
  7. ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต เวอร์ชั่นภาพยนตร์ – ยอมรับว่าอ่านหนังสือเรื่องนี้แล้ว เข้าไม่ถึง เป็นหนังสือที่อ่านยาก แต่ก็ยังอยากรู้ว่าเรื่องมันเป็นยังไง ดีใจที่มีคนกล้าลงทุนทำให้เป็นภาพยนตร์ออกมาให้ชมกัน เพราะโอกาสที่หนังแบบนี้จะขาดทุนมีสูงมากๆ ที่ยิ่งทำให้อยากดูมากขึ้นอีกก็ตอนที่ได้รู้ว่าคนที่มาเขียนบทภาพยนตร์ให้หนังสือเรื่องนี้คือคุณ คงเดช ชอบหนังของเขามากๆ

3 thoughts on “7 เรื่องที่รอดูในปี 2017”

  1. On Dec 30, 2017, คุณโจ๊ก ช่วย ให้ความเห็น ส่งท้ายปีนี้หน่อย แล้วเรื่องรอดูในปี 2018 ด้วยครับ 🙂

    1. เหมือนจะ fail เกือบหมดเลยนะครับ แบบว่าเลื่อนออกไปเป็นส่วนใหญ่เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*