แอมป์ที่ทำด้วย Op Amp

ออปแอมป์ (Op-Amp) เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สารพัดประโยชน์อีกตัวหนึ่ง ที่มีที่ใช้งานที่หลากหลายมากในโลกอิเล็กทรอนิกส์ ที่จริงแล้วมันก็คือวงจรที่สร้างขึ้นจากทรานซิสเตอร์อีกทีนั่นแหละ แต่ถูกทำมาให้สำเร็จรูปในรูปแบบของไอซี ซึ่งมีอยู่หลายเบอร์ แต่เบอร์ที่แพร่หลายที่สุดก็น่าจะเป็น LM386

ออปแอมป์มีอินพุตสองขา เรียกว่าขาบวกกับขาลบ และมีเอ้าท์พุตหนึ่งขา ซึ่งเอ้าท์พุตจะเป็นสัญญาณที่ขยาย “ความแตกต่าง” ระหว่างขาบวกกับขาลบนั่นเอง ฉะนั้นจะว่าไปแล้ว โดยพื้นฐานออปแอมป์ก็คือแอมพลิพลายเออร์ แต่เป็นแอมพลิพลายเออร์ที่ขยายส่วนต่างระหว่างสัญญาณสองสัญญาณ (ขาบวกกับขาลบ) และมีกำลังขยายที่ใหญ่มากๆ เรียกว่าเป็นหมื่นหรือแสนเท่าได้เลย (แต่ยังไงในชีวิตจริงก็ต้องไม่เกิน Vcc หรือแหล่งไฟฟ้าที่เลี้ยงตัวไอซีนะครับ)

วิธีกำหนดกำลังขยายของออปแอมป์นั้นทำได้ง่ายๆ ด้วยการใส่ตัวต้านทานสองตัวเข้าไปในวงจร ออปแอมป์จะมีกำลังขยายเท่ากับ R2/R1 เอง

วงจรขยายเสียงที่ผมลองสร้างจาก Op Amp นี้ ผมลองมาจากตัวอย่างการใช้งานใน datasheet ของ LM386 เลย ให้กำลังขยายประมาณ 50 เท่า ซึ่งลองดูแล้วก็ใช้งานได้ดีทีเดียว

 

มีข้อสังเกตนิดหนึ่ง ถ้าปรับตัวต้านทานให้มีกำลังขยายที่สูงเกินไป จะเห็นการ Clip ของสัญญาณ เมื่อลองจับด้วย Oscilloscope ซึ่งเป็นสิ่งที่มักพบได้เสมอเวลาเปิดเสียงดังเกินไป ทำให้เสียงที่ได้ดังแต่ว่าไม่สดใส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*