บันทึกส่งท้ายปลายปี 2016

ปี 2016 เป็นปีที่มีเหตุการณ์หลายอย่างที่ทำให้เราเข้าใจโลกมากขึ้น

อะไรที่เคยคิดว่าเป็น Thailand Only เอาเข้าจริงๆ มันอาจเป็นเรื่องที่เป็นกันทั่วโลก

มนุษย์เหมือนกันมากกว่าที่เราคิด บางทีเราคิดว่าประเทศอื่นพัฒนากว่า มีวินัยกว่า ฉลาดกว่า เลยไม่เหมือนกับเรา แต่จริงๆ แล้ว อาจเป็นเพราะปัจจัยแวดล้อมที่ต่างกันต่างหาก พอปัจจัยเหล่านั้นบังเอิญมาเหมือนกัน เราก็ค่อยพบว่า จริงๆ แล้ว เขาไม่ได้แตกต่างจากเรา ถ้ากินดีอยู่ดี ก็อาจจะเป็นห่วงสิ่งแวดล้อม เด็กเอธิโอเปีย แต่พอเศรษฐกิจไม่ดี ตกงานเยอะ นิสัยก็อาจจะเปลี่ยน เป็นคนดีน้อยลง หาแพะรับบาปมากขึ้น เป็นต้น

รู้แบบนี้แล้ว บางทีมันก็ทำให้สบายใจขึ้นนะ ไม่ต้องหนีไปไหนแล้ว เพราะที่ไหนก็มีคนที่คิดต่างจากเราอยู่ ช่วงที่ผ่านมาคนไทยรักประชาธิปไตยอาจจะอยากหนีไปอยู่สหรัฐฯ แต่คนที่สหรัฐฯ ตอนนี้ก็กำลังอยากหนีไปแคนาดากัน  การหนีไปอยู่ประเทศอื่นสุดท้ายแล้วอาจต้องหนีไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด

มีผู้อธิบายว่า โลกกำลังจะหันขวามากขึ้น เพราะที่ผ่านมาโลกหมุนเร็วเกินไป โลกาภิวัตน์ทำให้ความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นจากการแลกเปลี่ยนสินค้าและทรัพยากรกัน แต่การกระจายความมั่นคั่งไม่มีความเท่าเทียม ก่อให้เกิดปัญหาสังคม เป็นโอกาสให้แนวคิดแบบขวาได้รับความนิยมขึ้นมาได้ เพราะความโกรธ และถ้าโลกหันขวามากขึ้นเรื่อยๆ มีคนพูดไปถึงว่า จะก่อให้เกิดสงครามโลกได้เลย เพราะแนวคิดแบบชาตินิยม จะทำให้แต่ละประเทศมองกันแบบเป็นศัตรูมากขึ้น

ชีวิตคนเราไม่ได้ยาวมากนักหรอกครับ ถ้ามีทางหาความสุขใส่ตัวได้ ก็ควรหาใส่ตัวไว้ให้ได้มากที่สุดครับ

 

 

One thought on “บันทึกส่งท้ายปลายปี 2016”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*