James Krenov – ช่างไม้ที่เก่งที่สุด

kissane-little-big-systems-8

ช่างไม้ที่เก่งที่สุดในรอบศตวรรษที่ผ่านมา ไม่น่ามีใครเกิน James Krenov นะครับ เขาอาจจะเป็นคนๆ เดียวในยุคร่วมสมัยของเรา ที่ถูกบันทึกให้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์งานไม้ของมนุษย์ ทุกวันนี้ช่างไม้ทั่วโลกล้วนมีผลงานของ Krenov เป็นแรงบันดาลใจทั้งนั้น

Krenov มีเชื้อสายรัสเซีย เรียนการเป็นช่างไม้ที่สวีเดน และมาโด่งดังในสหรัฐฯ ตอนเป็นวัยรุ่นงานอดิเรกที่ Krenov รักที่สุด คือ การเล่นเรือใบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงให้เขาเริ่มสนใจงานไม้ และวันหนึ่งเขาก็ตัดสินใจอยากเป็นช่างไม้ และเดินทางไปยังสวีเดน เพื่อเรียนที่จะเป็นช่างไม้ กับอาจารย์ที่มีชื่อเสียง

condranที่สวีเดน Krenov ได้เรียนรู้อะไรเยอะมาก แต่เขาก็รู้สึกผิดหวังนิดหน่อย เนื่องจากว่าอาจารย์ของเขาเป็นคนที่ค่อนข้างอนุรักษ์นิยมมากๆ เรื่องงานไม้ อาจารย์จะมีความเห็นว่างานไม้ที่ถูกต้องจะต้องเป็นอย่างไรในแบบที่แคบๆ ไม่ยอมรับอะไรใหม่ๆ ซึ่งแม้ Krenov จะไม่ได้เถียงอาจารย์ แต่เขาก็พยายามรักษาความเป็นตัวของตัวเองเอาไว้ตลอดเวลา

ในช่วงที่ Krenov ยังไม่ดัง เขาเป็นช่างไม้ที่เลือกที่จะทำงาน “คนเดียว” ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากสำหรับการเป็นช่างไม้ และหมายความว่า เขาจะต้องแบกของหนักๆ เป็นจำนวนมากด้วยตัวคนเดียว แต่มันก็ช่วยบีบให้เขาต้องวิธีทำงานแบบที่ทำงานไม้คนเดียวได้ เขาบอกว่า ในช่วงสองปีแรกของการเป็นช่างไม้ เขารู้สึกสงสัยในตัวเองตลอดเวลาว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ทำไปทำไม ทำแล้วจะสำเร็จเหรอ อนาคตอยู่ที่ตรงไหน เพราะแทบจะยังไม่มีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอันออกมาเลย เขาคิดว่า ทุกคนที่อยากเป็นช่างไม้ที่เก่ง จะต้องผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้ อย่าท้อ แม้จะมองไม่เห็นอนาคตเลยก็ตาม

mattdubioscabinet300Krenov บอกว่า ช่างไม้จำนวนมากพยายามสร้างความโดดเด่นให้ตัวเองด้วยการพยายามสร้างสิ่งใหม่ในวงการไม้ เช่น การออกแบบที่ใหม่ แต่เขาไม่แนะนำให้คิดแบบนั้น Krenov ไม่ชอบเวลาที่ใครมองว่าเขาเป็นศิลปิน แต่ชอบที่จะเรียกตัวเองว่า ช่างไม้ (Craftman) มากกว่า เขาเชื่อว่าคนที่พยายามหาความใหม่ในงานไม้ส่วนใหญ่จะล้มเหลว แทนที่เราจะสร้างความโดดเด่นให้ตัวเองแบบนั้น เราควรจะสร้างจุดเด่นของเราด้วยการทำงานธรรมดาๆ ให้ปราณีตมากกว่า คุณค่าของช่างคือความปราณีต ซึ่งไม่เหมือนกับศิลปิน
Krenov บอกว่า คนทำงาน Craft ต้องทำใจ เพราะคนที่เห็นคุณค่าของมันจะเป็นคนส่วนน้อยๆ และไม่ต้องคิดว่าจะทำยังไงถึงจะแข่งกับระบบอุตสาหกรรม เพราะว่าไม่มีทางแข่งได้ แต่ควรทำให้ต่างกับงานอุตสาหกรรมมากกว่า เช่น งานอุตสาหกรรมอาจจะคิดถึงวิธีลดต้นทุน ด้านในอาจใช้ไม้ที่ถูกลงเพราะว่ามองไม่เห็น แต่งานหัตถกรรมสร้างความแตกต่างได้ด้วยการใช้ไม้ดีหมดทุกด้าน เป็นต้น อย่าคิดแม้แต่จะแข่งขันกับคนอื่น แต่พยายามพัฒนาความปราณีตของงานให้มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีวันสิ้นสุด

Krenov มักออกแบบงานด้วยการวาดอย่างหยาบๆ บนกระดาษเท่านั้น แต่ค่อยๆ ทำทีละขั้นตอนไปเรื่อยๆ โดยที่บางทียังไม่รู้แน่ชัดว่า เสร็จแล้วมันจะออกมาเป็นยังไง ขนาดของชิ้นงานก็ไม่แน่นอน เพราะต้องขึ้นอยู่กับลายไม้ และเขามักจะทำทีละชิ้นเดียวเท่านั้น ไม่ทำออกมาพร้อมๆ กันทีละหลายๆ อัน

 

 

One thought on “James Krenov – ช่างไม้ที่เก่งที่สุด”

  1. ในฐานะคนธรรมดาทั่วไป แมส ผมแยกไม่ออกเลย ว่างานคนมีฝีมือ ต่างกับงานโรงงานใหญ่ๆยังไง คือว่า โต๊ะไม้ก็คือโต๊ะไม้ ขอวางข้าวกินได้เป็นพอ เหมือนๆกันหมด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*