เน็ตไอดอล

ได้ดูสารคดีเรื่องหนึ่งทางยูทูบ

เป็นเรื่องชีวิต Net Idol หลายคนใน IG

มีคนหนึ่ง ทุกวันจะใส่สูท ขับรถสปอร์ต ไปถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเอง ตามสถานที่หรูๆ ต่างๆ ให้ดูเหมือนคนที่ประสบความสำเร็จ มีคนติดตาม IG มากมาย บางคนเม้นท์บอกเขาว่า IG ของเขาช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้

เขาบอกว่าดีใจที่ได้เป็น role model ให้กับคนรุ่นใหม่ ผู้สัมภาษณ์ถามว่า คุณมีอะไรในตัวบ้างที่ทำให้สามารถเป็น role model ให้คนจำนวนมากได้ เขาอึ้งไปนาน แล้วก็สารภาพว่า ไม่มี ทุกวันนี้ไม่ได้ทำงานอะไรเลย ขอเงินพ่อที่รวยมากๆ มาซื้อรถ ซื้อสูท ถ่ายรูปลง IG ไปเรื่อยๆ ประมาณว่ายังไม่เคยประสบความสำเร็จทางธุรกิจใดๆ

อีกคนหนึ่ง บ้าแบรนด์เนมมาก ซื้อเสื้อผ้ากระเป๋าแบรนเนมมากกมายมาถ่ายแบบตัวเองลง IG ทุกวัน ผู้สัมภาษณ์ถามว่าสิ่งที่เขาทำอยู่นี้จะนำไปสู่อะไรได้บ้างในอนาคต เขาบอกว่า เขาจะสร้างแบรนด์ของตัวเอง ผู้สัมภาษณ์ถามว่าคุณไม่มี Products อะไรเลย เขาบอกว่า สมัยนี้ สร้างแบรนด์ให้ตัวเองก่อนแล้วคอยสร้าง Products ก็ได้ ผู้สัมภาษณ์ถามว่า แล้วแบรนด์ของเขาแทนอะไรบ้าง เขาอึ้งไปนาน แล้วก็ตอบว่า ตัวฉันเอง ล่ะมั้ง (เพราะจะว่าไปแล้ว เขาก็แค่ซื้อสินค้าแบรนด์ยี่ห้อต่างๆ มาแต่งตัวโชว์ ไม่เคยมีอะไรที่ทำเองเลย ที่ทำไปทุกวันจึงไม่ได้สร้างเอกลักษณ์อะไรเลย)

ดูๆ ไปก็เป็นวัฒนธรรมย่อยอีกแบบหนึ่งในโลกใบนี้ ของคนที่เน้นการสร้างภาพลักษณ์ของคนที่ประสบความสำเร็จ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องประสบความสำเร็จจริงๆ ก็ได้ เป็นวิถีชีวิตอีกแบบหนึ่งที่ อึม แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลล่ะกัน ไม่ขอคอมเมนท์ล่ะกัน