วงจรควบคุมแรงดัน – IC 3805

img_1738

เมื่อครั้งที่แล้ว ได้บอกไปว่า ทรานซิสเตอร์ เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มหัศจรรย์ วงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ประกอบด้วยทรานซิสเตอร์จำนวนมากๆ สามารถประยุกต์ให้ใช้งานได้มากมายหลาย แล้วแต่ใครจะสร้างสรรค์กันออกมา

และเราเกิดมาในยุคที่การผลิตทรานซิสเตอร์พัฒนาไปไกลมาก ทุกวันนี้ เราสามารถสร้างวงจรทรานซิสเตอร์ที่ประกอบด้วยทรานซิสเตอร์นับร้อยๆ นับล้านตัว ให้อยู่บนแผ่นซิลิคอนที่เล็กเท่าปลายเล็บเท่านั้น หรือเรียกว่า IC นั่นเอง

ในท้องตลาดมีผู้ออกแบบวงจรทรานซิสเตอร์สำเร็จรูปไว้ในรูปของ IC มาตราฐานจำนวนมากมายให้เราเลือกเอาไปใช้งานได้เลย ไม่ต้องต่อเอง ตัวอย่างเช่น IC 7805 เป็นไอซีที่ใช้ทำวงจรควบคุมแรงดันไฟฟ้าให้คงที่

img_0214

ข้างใน IC 7805 ก็คือแผ่นซิลิคอนที่มีวงจรทรานซิสเตอร์ดังรูปข้างล่างอยู่ภายใน ถ้าเราจะเอาทรานซิสเตอร์มานั่งต่อเองเพื่อให้ได้วงจรแบบนี้ คงเป็นงานที่หนักน่าดู เอาไอซีสำเร็จรูปมาใช้งานเลยจะง่ายกว่า img_1739

IC 7805 ตัวนี้มีสามขา ขาแรกคือขาแรงดันขาเข้า ขาที่สองคือสายดิน และขาที่สามคือขาแรงดันขาออก โดยที่แรงดันขาเข้าจะเป็นเท่าไรก็ได้ตั้งแต่ 7-35V แต่แรงดันขาออกจะเป็น 5V เสมอ

ประโยชน์ของ 7805 ที่คิดออกเลยก็คือ ถ้าเรามีถ่านไฟฉายอยู่ แต่อยากใช้อุปกรณ์ USB ซึ่งต้องใช้ไฟฟ้า 5V เราสามารถใช้ 7805 แปลงไฟจากถ่านไฟฉายแรงดันเท่าไรก็ได้ เช่น 9V ให้เป็น 5V ได้screen-shot-2559-11-03-at-2-55-46-pm

งานนี้เลยได้โอกาสลองบักกรีสักหน่อย ในวงจรนี้ผมได้เพิ่มตัวเก็บประจุขนาด 0.1uF จำนวนสองตัวเข้าไปด้วย เพื่อช่วยกรองไฟป้องกันกรณีที่แรงดันเหวี่ยงจะได้ไม่ทำลายอุปกรณ์ของเรา

img_1737

ทดสอบดูโดยใช้ถ่านไฟฉาย 9V พบว่าจะสามารถขับโคมไฟแอลอีดีแบบ USB ได้ แบบนี้เวลาเราจะใช้อุปกรณ์ USB อะไรโดยที่เราไม่มีที่เสียบปลั้ก เราก็สามารถใช้ถ่านไฟฉายแทนได้

img_1738

อุปกรณ์นี้อาจจะยังดูเกะกะอยู่ ในอนาคตอาจจะต้องหาวิธีประดิษฐ์ packaging ให้สวยงามและใช้งานง่ายกว่านี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*