ทำเดือยหางเหยี่ยว

img_1642

หลังจากเตรียมไม้เสร็จไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็ได้เวลาทำเดือยหางเหยี่ยว (dovetail joint) กัน

img_1628

ก่อนอื่นต้องตัดไม้ให้ได้ขนาดเสียก่อน ที่สำคัญคือต้องยาวเท่ากันจริงๆ ไม่งั้นประกอบออกมาเป็นกล่องแล้วจะไม่ฉาก วิธีทำให้แน่ใจว่ายาวเท่ากันแน่ๆ คือไม่ควรใช้ดินสอก้บไม้บรรทัดในการกำหนดความยาว แต่ควรใช้ stopper เวลาที่ตัดไม้แทน

img_1563-collage

เอ๊ะ แต่เดี๋ยวก่อน ชักไม่มั่นใจว่าตัวเองจะทำเดือยหางเหยี่ยวได้โดยไม่พัง ก็เลยลองทำด้วยไม้โครงดูก่อน กลัวไม้โอ๊กที่อุตส่าห์ผ่าไม้จะพัง

img_1635

น่าเศร้าที่ไม้แตกตอนประกอบ ถ้าทำเดือยหางเหยี่ยวได้ไม่เรียบร้อยพอ จะต้องเจออะไรแบบนี้ โชคดีนะที่ลองด้วยไม้โครงก่อน เอาล่ะจะลองกับไม้โอ็กล่ะ หนนี้ต้องตั้งใจทำให้มากกว่าเดิม

img_1631

เนื่องจากผมใช้ Dovetail Guide ช่วยในการทำเดือยหางเหยี่ยว วิธีทำของผมจึงแปลกประหลาดว่าปกติสักหน่อย เช่น แทนที่จะใช้เลื่อยบังตอ ต้องใช้เลื่อยญี่ปุ่นแทน img_1630

ทำเครื่องหมายจุดที่จะเลื่อย ซึ่งในกรณีนี้ทำแค่สี่จุด ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยที่สุดในการทำเดือยหางเหยี่ยว (ยิ่งเยอะยิ่งยาก) img_1632

ลุย

img_1637

ในส่วนที่ใช้ Guide ช่วยไม่ได้จริงๆ ก็ต้องใช้สิ่วกับค้อน ทำแบบดิบๆ หนนี้พยายามใจเย็นขึ้น เริ่มรู้จักวิธีควบคุมสิ่วให้ได้รอยตัดที่ตรงแล้วimg_1639

มีเศษนิดหน่อยที่จะต้องตัดแต่งเพิ่มเติมให้สะอาดimg_1641

ในที่สุดก็ได้หางเหยี่ยวมาด้านหนึ่งแล้ว ยังเหลืออีกเจ็ดด้านที่จะต้องทำ แฮกๆๆๆๆ

img_1642

งานทำเดือยหางเหยี่ยวสัปดาห์นี้กินเวลาไปเยอะมาก ยังไม่เสร็จ สัปดาห์หน้าต้องมาทำกันต่อ และสัปดาห์หน้าก็จะได้ลองประกอบด้วยว่าที่ทำไปทั้งหมดจะหมู่หรือจ่า

Let’s cross fingers!

 

One thought on “ทำเดือยหางเหยี่ยว”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*